Lại “nhồi” thêm cao ốc khu Trung Hòa - Nhân Chính: Nghẹt thở, bức bối

Từ khu đất được quy hoạch là tòa nhà 3 tầng, nay chủ đầu tư khu Trung Hòa - Nhân Chính xin điều chỉnh thành cao ốc 18 tầng khiến người dân phản đối gay gắt vì khu đô thị đã ken đặc các tòa nhà cao tầng.... trong lúc không gian công cộng, vui chơi cho người dân thì không có.

Người dân phản đối “nhồi” cao ốc

Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính nay thuộc 2 quận Cầu Giấy và quận Thanh Xuân (Hà Nội). Khu đô thị có diện tích 32 ha do Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư được phê duyệt lần đầu năm 1998, khởi công năm 2001, và đưa vào vận hành năm 2006. Dự án này từng được coi là một trong những khu đô thị thương mại kiểu mẫu đầu tiên tại Hà Nội. 

Thế nhưng, sau hàng chục năm sinh sống yên ổn, bỗng Vinaconex xin điều chỉnh ô đất có ký hiệu CN trong khu đô thị. Theo đó, từ tòa nhà chỉ được duyệt cao 3 tầng, thì nay chủ đầu tư xin điều chỉnh cao 18 tầng và 3 tầng hầm.

Cụ thể, ngày 24/7/2018, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã ban hành Thông báo số 186/TB-VP kết luận của tập thể lãnh đạo UND TP tại cuộc họp về điều chỉnh quy hoạch kiến trúc tại khu đất ký hiệu CN thuộc khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính. Theo đó, tập thể lãnh đạo UBND TP Hà Nội thống nhất về nguyên tắc điều chỉnh quy hoạch kiến trúc, cho phép Vinaconex xây tòa nhà Gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ tại ô đất CN.

Khu đất mà Vinaconex đang xin điều chỉnh thành tòa Gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ cao 18 tầng nổi và 3 tầng hầm.

Ngay sau đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã ra Văn bản số 7028/QHKT-KHTH về hướng dẫn thủ tục điều chỉnh quy hoạch kiến trúc tại khu đất nói trên. Trong đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cũng yêu cầu Vinaconex phối hợp với UBND các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân và UBND các phường Trung Hòa, phường Nhân Chính để tổ chức lấy ý kiến cộng đồng…

Phản ánh với PV Infonet, ông Nguyễn Thọ Trường, Phó Bí thư chi bộ khu đô thị T kiêm Trưởng Ban quản trị khu đô thị T (thuộc KĐT Trung Hòa – Nhân Chính) cho biết, chính quyền địa phương đã vài lần tổ chức họp lấy ý kiến của người dân nhưng 100% người dân đều phản đối. Đến nay đại diện hơn 700 hộ dân khu đô thị đã ký đơn và nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan, chính quyền địa phương phản đối việc điều chỉnh quy hoạch khu đất CN, bởi lẽ thực tế toàn bộ quy hoạch ban đầu của khu này đã bị phá vỡ. Trong đó, có quy mô dân số, mật độ xây dựng, hạ tầng… đang ở mức quá tải, nhiều áp lực.

“Hiện nay khu đô thị này có khoảng chục nghìn người dân cùng với người vãng lai đến làm việc tại các văn phòng, công ty trong khu… vô cùng đông đúc. Vì thế, việc điều chỉnh ô đất CN xây dựng cao ốc 3 tầng hầm và 18 tầng nổi như đề nghị của Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống cư dân đang sống ổn định trên 13 năm hiện nay. Tiếng ồn, khói bụi và ùn tắc giao thông là điều không thể tránh khỏi khi thực hiện dự án cao tầng này ”, ông Trường nói.

Xung quanh khu đất xin điều chỉnh từ 3 tầng lên 18 tầng của Vinaconex đều là nhà cao tầng.... và khu đất nằm kẹp giữa 2 ngõ nhỏ là 74 và 76 Nguyễn Thị Định.

Đại diện cư dân cho biết, khu đô thị đã nhiều lần bị điều chỉnh và cho đến nay việc thay đổi quy hoạch vẫn chưa dừng lại khi tại lô đất trước đây vốn được phê duyệt trở thành Trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp và hàng thủ công mỹ nghệ, có chiều cao 3 tầng nay lại xin lên 18 tầng và 3 tầng hầm khi cả khu đã ngột ngạt vì nhà cao tầng rồi, làm sao người dân có thể chấp nhận.

“Việc xây dựng công trình cao tầng này trong khu đô thị đã quá tải về dân số, hạ tầng kỹ thuật, xã hội, trong khoảng không gian chật hẹp giữa các tòa nhà cao tầng sẽ càng gây áp lực cho cuộc sống của cư dân. Chúng tôi đề nghị dành lô đất xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, công viên, khu vui chơi giải trí... ", vị Tổ trưởng Tổ dân phố 53 – khu đô thị T nói.

UBND phường Nhân Chính đề nghị gì?

Ngày 22/3, UBND phường Nhân Chính đã có văn bản số 125/UBND do bà Nguyễn Thị Nhung – Chủ tịch UBND phường ký gửi tới UBND quận Thanh Xuân tổng hợp các ý kiến của cư dân khu đô thị T đối với dự án tòa nhà Gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ tại ô đất CN cũng như quan điểm của UBND phường.

Theo đó, UBND phường cho biết:  Hiện trạng khu đô thị T đã được điều chỉnh quy hoạch rất nhiều so với ban đầu quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được duyệt năm 2001; khu đô thị T hiện nay gồm 6 tòa nhà 17 tầng, 2 tòa nhà 18 tầng, tại số 1 Hoàng Đạo Thúy của Trung tâm công nghệ thông tin TP gồm 01 tòa nhà 07 tầng, 01 tòa nhà 12 tầng.

Số căn hộ 1.311 căn, nhà vườn liền kề 174 căn, cửa hàng và văn phòng tầng 1 có 84 căn, bình quân nhân viên và khách hàng có 20 người/ cửa hàng, văn phòng; số cư dân là 8. 000 người; hạ tầng kỹ thuật hiện nay còn thiếu, khoảng không gian hẹp, khu đất làm vườn hoa cây xanh chưa có… Thiếu nơi sinh hoạt cộng đồng, thiếu khu vui chơi cho trẻ em và người cao tuổi; nhà hội họp các khu dân cư đang sử dụng nhờ có Tổng công ty Vinaconex; tuy thành lập được ban quản trị nhưng từ khi xây dựng đến nay các tòa nhà chưa được sơn sửa.

Cũng theo UBND phường Nhân Chính, trong khu đô thị có một lô đất diện tích 5.325m2 theo quy hoạch để trồng cây xanh và thể thao nhưng phần lớn lô đất đã sử dụng không đúng quy hoạch được duyệt (làm nhà hàng ăn uống…) khu dân cư không được bàn giao diện tích để làm nhà hội họp.

Tại văn bản, UBND phường Nhân Chính cũng cho biết, Đảng ủy, HĐND, UBND phường đã có nhiều buổi làm việc với hệ thống chính trị, chi bộ Khu đô thị T (thuộc KĐT Trung Hòa – Nhân Chính) cố gắng giữ ổn định dân cư, tránh bức xúc của cư dân do việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần tại khu vực. 

“UBND phường Nhân Chính kính đề nghị UBND quận đề xuất với thành phố đánh giá tổng thể cơ sở hạ tầng chung cư khu vực, tăng diện tích sử dụng cây xanh, sân chơi, nhà hội họp… cần đầu tư sửa chữa, sơn sửa các tòa nhà khang trang hơn; việc cư dân và hệ thống chính trị không đồng ý điều chỉnh quy hoạch để thực hiện dự án, cơ quan chức năng nên cân nhắc kỹ việc điều chỉnh quy hoạch, vị trí chỗ đỗ xe ô tô… để xây dựng khu đô thị văn minh, tránh thành điểm nóng”, công văn của UBND phường Nhân Chính nói rõ.

Minh Thư
Từ khóa: cao ốc nhồi cao ốc Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính chủ đầu tư ô đất CN Vinaconex Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam người dân phản đối tòa nhà Gara cao tầng văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ phường Nhân Chính quận Thanh Xuân khu đô thị T

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.