Lai Châu: Tổ chức 6 lớp truyền thông về BĐG cho học sinh, sinh viên

Thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã tổ chức 6 lớp truyền thông về BĐG cho 1.200 lượt học sinh, sinh viên Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú tỉnh, cán bộ hội phụ nữ các xã, đồng thời tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác BĐG.


Theo báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới của tỉnh Lai Châu cho thấy, trong những năm qua, hoạt động tuyên truyền về giới và BĐG được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức: truyền thông, cổ động mặt đường; in ấn, cấp phát tờ rơi; panô, áp-phích và triển khai thực hiện các mô hình về BĐG tại địa phương.

Đã phát hành trên 24 nghìn tờ rơi, tờ gấp, cẩm nang, cuốn tìm hiểu pháp luật về BĐG. Tổ chức 6 lớp truyền thông về BĐG cho 1.200 lượt học sinh, sinh viên Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú tỉnh, cán bộ hội phụ nữ các xã.

Về công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực về BĐG cho đội ngũ cán bộ làm công tác BĐG được quan tâm. Đến nay, nhận thức về vấn đề giới và BĐG chuyển biến tích cực; vị trí, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội được cải thiện; các hành vi bạo lực gia đình, xâm hại nhân phẩm phụ nữ giảm; tập tục trong hôn nhân và gia đình từng bước được xoá bỏ.

Trong lĩnh vực chính trị, tỷ lệ phụ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chiếm 14%, cấp huyện 19,48%, cấp xã 15,64%. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV chiếm 16,7%. Tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh chiếm 36%, cấp huyện 28%, cấp xã 30,4%...

Các nội dung tuyên truyền về bình đẳng giới cũng đã được lồng ghép, phổ biến thông qua chương trình giáo dục, đào tạo, trong đó đưa vào các môn: Giáo dục công dân, sinh học, hoạt động ngoại khóa; giáo dục phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái...

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện Luật BĐG và các mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ ở một số đơn vị chậm, nhất là ở cơ sở. Công tác cán bộ nữ chưa thực sự được chú trọng; trình độ học vấn của phụ nữ còn thấp so với nam giới; tình trạng bạo lực gia đình, buôn bán phụ nữ, trẻ em vẫn diễn ra.

H.Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !