Lai Châu, Hà Giang - những 'điểm nóng' về mua bán phụ nữ và trẻ em

Đối tượng mua bán người thường có tiền án, tiền sự, có trường hợp từng là nạn nhân lấy chồng Trung Quốc về thăm quê rồi trở thành thủ phạm mua bán người...

Tại Hội thảo trực tuyến Truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng trực tuyến Em Vui nhằm nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người diễn ra vào ngày 5/5, bà Hoàng Bích Ngọc – Cán bộ dự án của Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) cho biết, nghiên cứu đầu vào của Dự án cho thấy Lai Châu & Hà Giang vẫn là hai địa bàn nóng về mua bán phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số sang Trung Quốc.

Cụ thể, Lai Châu là tỉnh miền núi biên giới phía Tây Bắc Việt Nam, đường biên giới dài hơn 265 km, giáp 3 huyện của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, với nhiều đường tiểu ngạch, đường mòn lối mở giữa hai bên biên giới, địa hình hiểm trở, khó kiểm soát.

{keywords}
Bà Hoàng Bích Ngọc – cán bộ dự án của ISDS.

Đây được xác định vừa là địa bàn nguồn, vừa là địa bàn trung chuyển của hoạt động mua bán người. Tình trạng lao động trái phép qua biên giới phổ biến càng tiềm ẩn nhiều rủi ro mua bán người.

“Theo báo cáo, trong 10 năm (từ 2004-2013) toàn tỉnh đã xảy ra 132 vụ, xác minh được 222 nạn nhân (đều là phụ nữ, trẻ em), tuy nhiên có đến 940 phụ nữ, trẻ em vắng mặt khỏi địa bàn nhưng chưa xác định được là đi đâu.

Trong khi đó chỉ trong 5 năm từ 2016-2020, lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu đã tiếp nhận, xác minh được 139 nạn nhân mua bán người (100% đều bị bán sang Trung Quốc).

Như vậy tỉ lệ nạn nhân mua bán người được phát hiện, xác minh đã có cải thiện (dù không nhiều) trong 5 năm qua. Nạn nhân bị mua bán thường có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu tìm việc, kết hôn với người nước ngoài, thiếu hiểu biết về pháp luật, cả tin, thường bị đối tượng lợi dụng để lừa bán sang Trung Quốc với mục đích mại dâm, kết hôn trái ý  muốn”, bà Hoàng Bích Ngọc nhấn mạnh.

Đáng ngại hơn, thời gian qua không chỉ mua bán phụ nữ, trẻ em, tỉnh còn phát hiện xảy ra mua bán trẻ sơ sinh, bào thai, mua bán nam giới và các đường dây đưa người sang Trung Quốc để bán nội tạng.

Theo ghi nhận, đối tượng mua bán người thường có tiền án, tiền sự, lưu manh chuyên nghiệp, có trường hợp từng là nạn nhân lấy chồng Trung Quốc về thăm quê rồi trở thành thủ phạm mua bán người. Bọn chúng thường thông qua mạng xã hội (Zalo, Facebook, Wechat, Viber), dùng thông tin giả để kết bạn, làm quen để giả vờ yêu đương, hứa hẹn giúp đỡ, giới thiệu việc làm rồi lừa bán nạn nhân. Chúng sử dùng cùng ngôn ngữ dân tộc với nạn nhân.

Tương tự tại tỉnh Hà Giang, địa bàn thuộc vùng núi phía Bắc, có 7 trên tổng số 10 huyện tiếp giáp Trung Quốc, với đường biên giới dài hơn 277km. Địa hình hiểm trở, những huyện cực Bắc (khu vực cao nguyên Đồng Văn, gồm Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc) có 90% diện tích là núi đá vôi. Những đặc thù về địa lý, phân bố dân cư, kinh tế-xã hội nêu trên khiến Hà Giang trở thành nguồn và điểm nóng trung chuyển của hoạt động mua bán người đặc biệt là qua Trung Quốc.

Với sự chênh lệch về điều kiện kinh tế, thu nhập, và nhu cầu lao động lớn của Trung Quốc, cộng thêm mối quan hệ thân tộc lâu đời giữ hai bên thường xuyên qua lại thăm thân và trao đổi hàng hóa, sử dụng chung ngôn ngữ giao tiếp, dẫn đến tình hình xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động tự do rất phổ biến và khó kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ mua bán người cao.

“Tội phạm lợi dụng xuất nhập cảnh để mua bán người ở Hà Giang ngày càng tinh vi, đáng báo động, phạm vi liên tỉnh, xuyên quốc gia. Chúng thường nhắm đến phụ nữ, trẻ em ở các xóm, bản vùng sâu, giáp biên (chủ yếu là bản người Mông), đặc biệt khó khăn về kinh tế, hạn chế về hiểu biết xã hội, để hứa hẹn việc làm thu nhập cao hoặc cuộc sống sung sướng khi kết hôn với người nước ngoài, rồi lừa bán sang Trung Quốc để bóc lột lao động, tình dục, bán làm vợ cho cả gia đình…

Theo thống kê, trong giai đoạn 2016-2020, Hà Giang tiến hành xác minh được 56 nạn nhân có dấu hiệu liên quan đến mua bán người (trên tổng số 117 trường hợp nghi là nạn nhân bị mua bán)”, bà Hoàng Bích Ngọc thông tin.

N. Huyền 

Trốn khỏi 'hang ổ' buôn người, cô gái trở về tố cáo 2 kẻ lừa bán sang Trung Quốc

Sau 7 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, cô gái đã may mắn trốn thoát được về quê, tố cáo những kẻ đã nhẫn tâm lừa bán mình.

Tuyển lao động ‘việc nhẹ lương cao’: Chiêu thức núp bóng của tội phạm mua bán người

Núp bóng dưới chiêu thức tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao”, tội phạm mua bán người đã đã len lỏi đến các vùng quê xa xôi và các bản làng khu vực biên giới khiến không ít người mắc bẫy rồi vỡ mộng.

BĐBP Hà Giang phá thành công 10 chuyên án mua bán người, giải cứu 13 nạn nhân trong 3 năm

Từ năm 2020 đến nay, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang đã phá thành công 10 chuyên án, giải cứu 13 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, truy cứu hình sự 25 đối tượng.

Ám ảnh kinh hoàng của hai cô gái trẻ bị lừa sang Campuchia làm trong casino

Bị phát hiện liên lạc về nước, cô gái trẻ ở Quảng Ngãi bị nhốt vào phòng kín, còng tay, đánh đập và bị bỏ đói suốt 4 ngày liền. Những ngày tháng làm việc ở Campuchia sẽ mãi là ký ức kinh hoàng đối với cô.

Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam công tác phòng chống buôn bán người

Đại diện Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đề nghị các đối tác tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng ngừa mua bán người và hỗ trợ nạn nhân tại Việt Nam hiệu quả nhất.

'Việc nhẹ, lương cao' - cạm bẫy bên kia biên giới khiến nhiều người 'sa lầy'

Vụ việc 7 thanh niên ở làng Kloong mà BĐBP Gia Lai triệt phá thành công là một trong những vụ việc điển hình mà nếu không kịp thời phát hiện để xử lý nhanh chóng, dứt điểm thì sẽ tiếp tục xảy ra các vụ việc dụ dỗ, lừa gạt đưa người sang Campuchia.

Quảng Ngãi: Khởi tố đối tượng tổ chức đưa người sang Campuchia trái phép

Đưa người khác xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao", một thanh niên ở Quảng Ngãi bị bắt và khởi tố

Mở rộng cung cấp dịch vụ trong nước và quốc tế cho nạn nhân bị mua bán

Ngày 14/11, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) đã có buổi tiếp và làm việc với Đại diện Văn phòng Di cư Bỉ, nhân chuyến làm việc của phái đoàn tại Việt Nam.

Yên Bái đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống buôn bán người

Yên Bái thời gian gần đây nổi lên tình trạng xuất nhập cảnh trái phép sang Campuchia với 36 trường hợp, trong đó có những người cơ bản được phát hiện, giải cứu kịp thời, song cũng có trường hợp đã phải bỏ mạng nơi xứ người.

2 cậu cháu lừa bán nhiều người sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố 2 đối tượng để điều tra về hành vi lừa nhiều người bán qua Campuchia để lấy tiền tiêu xài.

Đang cập nhật dữ liệu !