Kỳ thi chung 2015: Áp dụng sơ tuyển, chưa thi đã… trượt

Phương án xét tuyển đại học năm 2015 của nhiều trường đại học công bố đã đẩy học sinh vào thế kẹt.
Kỳ thi chung 2015: Áp dụng sơ tuyển, chưa thi đã… trượt - ảnh 1

Thí sinh dự thi ĐH năm 2014 tại TPHCM

ĐH Quốc gia TPHCM lần đầu áp dụng việc sơ tuyển dựa vào kết quả học tập bậc THPT. Thí sinh trúng tuyển vào các trường thành viên phải đạt điểm trung bình của 5 học kỳ trung học phổ thông tối thiểu là 6,5. 

Hình thức xét tuyển sẽ theo nguyên tắc chọn thí sinh có điểm từ cao xuống thấp. Trong trường hợp thí sinh có điểm bằng nhau sẽ sử dụng tiêu chí bổ sung là điểm trung bình 2 năm học lớp 10,11 và học kỳ 1 lớp 12.

ĐH Ngoại thương vẫn giữ nguyên khung các khối thi như những năm trước. Cụ thể, các khối thi sẽ vẫn là A, A1, D. Đối với các ngành ngôn ngữ thì môn Ngoại ngữ vẫn nhân hệ số 2.

Tuy nhiên, có thêm điều kiện để thí sinh được nộp hồ sơ dự tuyển là điểm trung bình chung học tập từng năm học THPT (lớp 10, 11, 12) từ 6,5 trở lên; hạnh kiểm từng năm học THPT (lớp 10, 11, 12) từ loại Khá trở lên; tổng điểm 3 môn thi theo từng khối thi đạt mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của trường. 

Cùng đó, các thí sinh đã tốt nghiệp năm ngoái thì ngoài xét qua điểm 3 môn khối thi, cũng phải đạt điều kiện này, tức là học bạ của các năm học trước vẫn phải từ 6,5 trở lên.

ĐH Bách Khoa Hà Nội cũng sẽ chọn hồ sơ theo cách thí sinh đạt điều kiện phải có tổng trung bình chung của 3 môn thi trong 6 học kỳ THPT trên 20 điểm.

Phương án xét tuyển của Học viện Ngân hàng cũng yêu cầu điều kiện sơ tuyển hồ sơ thí sinh phải có điểm trung bình chung tích lũy tất cả các môn của từng năm học THPT từ 6,5 điểm trở lên.

ĐH Y Hà Nội có thể tổ chức sơ tuyển, trừ đối tượng tuyển thẳng (các môn Toán, Hóa, Sinh học). Tiêu chí sơ tuyển dựa vào tổng điểm trung bình của ba môn ở 5 học kỳ THPT (6 kỳ đối với các thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước). Để đạt sơ tuyển, thí sinh phải có điểm trung bình mỗi môn trên 7 đối với hệ bác sĩ, và trên 6 điểm đối với hệ cử nhân.

ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương yêu cầu sơ tuyển học bạ đối với ngành Y đa khoa phải có điểm trung bình chung của mỗi môn Toán, Hóa, Sinh 5 học kỳ THPT (6 kỳ đối với các thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước) đạt 6,5/10 trở lên; các ngành cử nhân có điểm trung bình từ 6,0 trở lên; hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại khá.

Nhiều trường xét tuyển theo học bạ cũng yêu cầu các môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 6,5 trở lên, hạnh kiểm khá như ĐH Kinh tế tài chính TPHCM, ĐH Tài nguyên và môi trường TPHCM..

Với những quy định này, nhiều học sinh đã bị trượt ĐH từ trước khi dự thi. Thí sinh Trần H.T (Tây Ninh) buồn bã cho biết: “Em dự định nộp hồ sơ thi vào ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) nhưng đành phải từ bỏ, vì trước đây em không chú ý nhiều lắm đến các môn xã hội, điểm thấp nên không đạt được trung bình 6.5 dù các môn toán, lý, hóa không tệ”.

H.T cho biết thêm, rất nhiều học sinh đến năm lớp 12 mới tập trung chú ý vào điểm số nhưng cũng không thể gỡ gạc điểm của những học kỳ trước.

Với những yêu cầu xét tuyển này, vô hình chung, các em đã bị đánh trượt ĐH ngay cả khi chưa thi.

Bạch Dương

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !