Kỳ Sơn: Tổ chức tuyên truyền về giảm thiểu tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số

Từ 26 - 28/9/2017, Ban Dân tộc huyện Kỳ Sơn tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Nghệ An” ở các mô hình điểm.

Hội nghị được tổ chức ở Trường PTHT Kỳ Sơn và xã Huôi Tụ, với sự tham gia của nhiều trưởng bản, già làng, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và đông đảo người dân tộc thiểu số của các xã mô hình điểm.

Nội dung chính của Hội nghị là báo cáo các chuyên đề: Nội dung Quyết định số 498/TTg của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch số 599/KH- UBND ngày 1/10/2015 của UBND tỉnh Nghệ An về thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020”; Luật Hôn nhân và Gia đình và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình; Tập huấn tuyên truyền về những tác hại của việc kết hôn sớm, kết hôn cận huyết thống, những hệ lụy về sức khỏe và tâm lý của các bà mẹ ở độ tuổi vị thành niên sẽ bị ảnh hưởng nặng nề sau khi kết hôn và quá trình sinh con.

Ở các xã mô hình điểm, Ban Dân tộc đã phát tờ rơi, dán áp phích, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền bằng hình ảnh nhằm tác động thay đổi nhận thức của người dân để ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống.

Đồng bào khi được nghe về tác hại của tảo hôn và kết hôn cận huyết thống, đều thống nhất với nội dung tuyên tuyền, thể hiện sự nhất trí cao khi lãnh đạo Ban Dân tộc đề nghị đưa các quy định xử phạt vào hương ước của thôn, bản đối với những người dân vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình.

Ngăn chặn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là cơ sở tiền đề cho sự phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số. Đề án “giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số” là một chương trình dài hạn, cần có thời gian và sự tác động tích cực thường xuyên đến nhận thức của đồng bào để thay đổi tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết. Ban Dân tộc cho biết đang triển khai kế hoạch nhân rộng mô hình điểm để từng bước giảm tỉ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết, nâng cao chất lượng đời sống xã hội ở vùng dân tộc thiểu số của tỉnh.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !