Kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống công nhân vùng mỏ ngành than

Tối 11/11, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc tổ chức kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống công nhân vùng mỏ-ngành than (12/11/1936-12/11/2016).

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Trương Hòa Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ - Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và hơn 7.000 cán bộ, công nhân ưu tú ngành than.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã ôn lại truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân vùng mỏ; ý nghĩa và tầm vóc lịch sử từ thắng lợi của cuộc tổng bãi công của hơn 3 vạn thợ mỏ cách đây 80 năm, đêm 12 rạng sáng ngày 13/11/1936. Từ đó, ngày 12/11 đã trở thành ngày truyền thống thiêng liêng của giai cấp công nhân ngành than và nhân dân vùng mỏ Quảng Ninh.

Phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, suốt 80 năm qua các thế hệ cán bộ, công nhân và nhân dân vùng mỏ đã đoàn kết, anh dũng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ thi đua lao động sản xuất, lập nhiều thành tích trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống công nhân vùng mỏ ngành than - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng bức ảnh chân dung Bác Hồ cho lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc. Ảnh: Lê Sơn

Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam đã trở thành tập đoàn kinh tế lớn mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển công nghiệp than, khoáng sản, điện, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng vạn lao động. Đến nay, ngành than khoáng sản Việt Nam đã có vị thế là một trong ba trụ cột kinh tế bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, có đóng góp xứng đáng trong việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ninh và cả nước.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh và các thế hệ cán bộ, công nhân ngành than đã đạt được trong suốt 80 năm qua. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, ngành than là ngành cung cấp năng lượng quan trọng cho nền kinh tế của đất nước được Đảng và Nhà nước luôn quan tâm xây dựng và phát triển. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các thế hệ cán bộ công nhân ngành than đã lao động cần cù sáng tạo, tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức với mục tiêu là sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc.
Đến nay, so với năm 1995 khi mới thành lập Tổng công ty Than Việt Nam, sản lượng than khai thác đã tăng gấp 5 lần, tổng doanh thu tăng gấp 43 lần, thu nhập bình quân của người lao động tăng 13 lần. Tập đoàn đã bảo toàn và phát triển được vốn Nhà nước giao, vốn chủ sở hữu tăng hơn 40 lần, đóng góp vào ngân sách Nhà nước mỗi năm hơn 13 nghìn tỷ đồng. Ngành than đã phối hợp tốt với tỉnh Quảng Ninh trong công tác bảo vệ môi trường vùng mỏ và làm tốt công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và nâng cao đời sống cho người lao động.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị tỉnh Quảng Ninh và ngành than cần tiếp tục giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc và truyền thống kỷ luật và đồng tâm của công nhân mỏ, coi đây là một tài sản tinh thần vô giá, một động lực của sự phát triển kinh tế-xã hội. Đồng thời, đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nhằm tăng năng suất lao động, giảm giá thành, bảo đảm an toàn lao động, giữ vững vai trò là một trong ba trụ cột bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, tiếp tục nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Quảng Ninh là tỉnh có nhiều tiềm năng thế mạnh rất lớn về tài nguyên, khoáng sản và du lịch, do đó tỉnh cần phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục triển khai các quy hoạch và định hướng phát triển các ngành kinh tế có thế mạnh của tỉnh gắn liền với phát triển xã hội, bảo vệ môi trường. Tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với ngành than chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, phát triển hài hòa giữa kinh tế xã hội với bảo vệ môi trường, bảo vệ giữ gìn và tôn tạo Di sản Thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ biên cương biển đảo của Tổ quốc.

Lê Sơn

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.