Kit test nhanh, thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 'ế chỏng ế trơ'

Trong những ngày qua số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội giảm sâu chỉ còn chục nghìn ca mỗi ngày thì thị trường kít test nhanh và thuốc điều trị Covid-19 cũng 'hạ nhiệt'

Kit test giảm giá sâu 

Một tháng trước, kít test nhanh neo giá lên cao tới hàng trăm nghìn đồng/test thì hiện nay giá đã giảm một nửa thậm chí nhập test giá sỉ chỉ còn hơn 20 nghìn đồng/test.
 
Tại nhóm mua bán thiết bị y tế, giá kít test đều giảm sâu. Ví dụ như test Trueline được nhiều cửa hàng thuốc và bệnh viện, phòng khám yêu thích giá hiện tại bán lẻ là 36 nghìn đồng/test, mua buôn rẻ hơn từ 1 đến 5 nghìn đồng/test tuỳ số lượng. Test Lungene được chào bán với giá 27 nghìn đồng/test mua cả thùng. Bán lẻ giá 30 – 31 nghìn đồng/test tuỳ số lượng test. 

{keywords}
Kít test giá giảm sập sàn. 

 
Không riêng gì test nhanh, các sản phẩm thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 đặc biệt các loại thuốc ho, bổ phế sẵn và hạ nhiệt hơn rất nhiều. Nếu như 3 tuần trước, người bệnh đi tìm mua bổ phế đều nhận được cái lắc đầu thì hiện tại bổ phế dồi dào từ hàng sản xuất trong nước tới hàng nhập khẩu, giá cũng không thay đổi nhiều.

Ví dụ siro ho bổ phế Chỉ khái lộ có giá 62 – 65 nghìn đồng/lọ 125ml. Loại thuốc ho này trước đó cháy hàng ở các nhà thuốc và trên mạng thì hiện tại sẵn để người mua lựa chọn.
 
Tại các cửa hàng thuốc không còn cảnh người dân xếp hàng mua thuốc như trước nữa. Nhiều người dân đi mua thuốc khác như thuốc rối loạn mỡ máu, thuốc dành cho người huyết áp cao, tiểu đường cũng đã có nhiều hơn.

Chị Thanh Hương (Hà Đông, Hà Nội) cho biết trước đó 3 tuần chị đi tìm mua thuốc trị rối loạn mỡ máu của Pfizer nhưng tìm tới 3, 4 nhà thuốc đều báo hết hàng, đến nay thì các cửa hàng đều sẵn thuốc này.

{keywords}
Không còn cảnh người dân xếp hàng mua thuốc.

Nhân viên nhà thuốc L.M. Nhân Chính, Hà Nội cho biết hiện các loại thuốc đều không còn cảnh khan hàng. Đặc biệt các thuốc ho, hạ sốt, thuốc bổ, cảm xuyên hương… đều nhiều. 1 tuần trở lại đây nhu cầu mua thuốc của người dân đã giảm hơn trước đó rất nhiều.

Chị Hà nhân viên bán thuốc tại Mỹ Đình, Hà Nội cũng chia sẻ tháng trước doanh thu của nhà thuốc mỗi ngày từ 40 – 50 triệu đồng thì đến thời điểm này chỉ còn 14 – 15 triệu đồng/ngày, giảm khoảng 1/3. Cửa hàng thuốc của chị Hà không lớn còn các cửa hàng thuốc lớn khác thì doanh số sẽ giảm nhiều hơn.
 
Thuốc kháng virus ế trơ
 
Số bệnh nhân Covid-19 giảm, thuốc kháng virus cũng ế trơ. Chị Đào Thanh Phương (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết cách đây 1 tháng, chị Phương nhập thuốc kháng virus về bán và trong 2 ngày đầu chị bán được khoảng 50 hộp/ngày thì hiện tại 1 tuần nay chị Phương chỉ bán được ba hộp.

Hiện chị còn một gần 1 thùng với khoảng 70 hộp đang bán giá xả hàng để thu hồi vốn 180 -190  nghìn đồng/hộp hàng của Stella. Chị Phương phải chịu lỗ nhưng chào bán vẫn không có khách hỏi mua. Cách đây 2 tuần, chị Phương nhập vào cả thùng giá đã 213 nghìn đồng/hộp.
 
Trên nhóm mua bán thuốc điều trị Covid-19, các thuốc kháng virus cũng được người bán hàng nô nức chào hàng với giá xả. Theo quy định của Bộ Y tế giá bán thuốc Molnupiravir giá từ 250 nghìn đồng/hộp thì hiện tại nhiều người chào bán giá thấp hơn cả giá của Bộ Y tế quy định.
 
Thuốc kháng virus xách tay cũng được xả nhanh thu hồi vốn. Ví dụ một hộp Molpupiravir của Molaz trước đây hàng 4 – 5 triệu đồng/lọ thì hiện tại được chào bán với gái 640 nghìn đồng/lọ.
 
Nhà thuốc Long Châu tại Thanh Xuân Bắc trước đó người dân xếp hàng chờ tư vấn và mua liệu trình điều trị thuốc kháng virus thì hiện tại mỗi ngày chỉ có vài người hỏi thậm chí khách cũng không còn hoang mang như trước. Người ta chỉ hỏi mua thuốc ho, hạ sốt, kháng virus không còn ai tìm hiểu.
 
Theo PGS Nguyễn Hữu Đức – Giảng viên khoa Dược, trường Đại học Y Dược TP.HCM, người dân không còn quá lo lắng như trước đây nên các sản phẩm dược liên quan tới Covid-19 cũng 'hạ nhiệt'.
 
PGS Đức cho biết đến thời điểm hiện tại, số ca mắc giảm và người dân cũng thấy rõ hiệu quả của các thuốc trước đó quảng cáo đặc trị Covid-19 từ thuốc kháng virus xách tay tới thuốc bổ, thực phẩm chức năng đều không có nhiều tác dụng nên họ làm ngơ là dễ hiểu.
 
PGS Đức cho rằng đến thời điểm hiện tại, người dân mắc bệnh chỉ cần tuân thủ cách ly, sử dụng thuốc hạ sốt, thuốc ho theo hướng dẫn của Bộ Y tế là đủ. Thuốc kháng virus dành cho người có bệnh nền, người cao tuổi, người đang điều trị các bệnh lý khác kèm theo.
 
 Khánh Chi 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !