Kịp thời cứu sống hai bệnh nhân bị tắc động mạch não
![]() |
Bệnh nhân T.T.H, 55 tuổiđã được cấp cứu thành công |
![]() |
Bệnh nhân T.T.H, 55 tuổiđã được cấp cứu thành công |
Bệnh nhân Đ.V.H sinh năm 1942, quê quán Tam Nông, Phú Thọ đột ngột nói ngọng và liệt nửa người phải. 4 tiếng sau người nhà đưa bệnh nhân vào bệnh viện huyện Tam Nông, Phú Thọ.
Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển xuống Bệnh viện Xanh Pôn. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành chụp dựng hình mạch não, kết quả cho thấy bệnh nhân đã bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa đoạn M1.
Sau khi hội chẩn, các bác sỹ tiến hành can thiệp lấy huyết khối cho bệnh nhân, tái thông mạch não hoàn toàn. Sau 1 ngày, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, hết liệt, đi lại bình thường, nói được và đã được ra viện.
Trường hợp thứ hai là bệnh nhân T.T.H, 55 tuổi, Hà Nội, vào viện lúc 10h30 ngày 31/1/2017 (mùng 4 Tết).
Người nhà bệnh nhân chia sẻ: Lúc 7h sáng cùng ngày, bệnh nhân tỉnh dậy không nói được nhưng người nhà không phát hiện ra. Khoảng 30 phút sau, chồng bệnh nhân phát hiện tình trạng tiểu tiện không kiểm soát được của vợ. Ngay lập tức gia đình gọi cấp cứu 115 đưa thẳng vào Bệnh viện Xanh Pôn.
Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị liệt nửa người phải, hôn mê, điểm glasgow 10 điểm, điểm NIHSS 22 điểm. Các bác sĩ đã tiến hành chụp mạch não nhanh. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa đoạn M1 bên trái.
Ngay lập tức các bác sĩ chạy đua với thời gian để cấp cứu bệnh nhân. Kíp tiêu sợi huyết của khoa Hồi sức cấp cứu Nội kết hợp với kíp lấy huyết khối của khoa Chẩn đoán hình ảnh đã lấy được hoàn toàn huyết khối, tái thông hoàn toàn. Sau 1 ngày, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, hết liệt, nói được và đang tiếp tục điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu Nội.
ThS.BS Nguyễn Thị Bảo Liên, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu (Bệnh viện Xanh Pôn), người đã nhanh chóng thiết lập, liên hệ, kết nối các ê kíp bao gồm kíp lấy huyết khối của khoa Chẩn đoán hình ảnh và kíp tiêu sợi huyết của khoa Hồi sức cấp cứu nội; đồng thời trực tiếp chỉ huy kíp hồi sức cấp cứu nội, chia sẻ: “Điều may mắn nhất là các bệnh nhân được can thiệp kịp thời”.