Kinh tế đình trệ, chưa rơi vào giảm phát

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đang trong xu hướng tăng thấp, thậm chí còn giảm về mức âm trong tháng 6/2012, nhưng Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê khẳng định, chưa thể nói nền kinh tế đang rơi vào giảm phát.

Kinh tế đình trệ, chưa rơi vào giảm phát

Kinh tế đình trệ, chưa rơi vào giảm phát

Dệt may là một trong những ngành có lượng hàng tồn kho lớn trong 6 tháng đầu năm

Tăng trưởng nhích nhẹ, hàng tồn kho lớn

Báo cáo kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2012 ước tính tăng 4,38% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó quý I tăng 4%, quý II tăng 4,66%.

Trong mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế sáu tháng đầu năm nay, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,81%, đóng góp 0,48 điểm phần trăm; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 3,81%, đóng góp 1,55 điểm phần trăm; khu vực dịch vụ tăng 5,57%, đóng góp 2,35 điểm phần trăm.

Ông Nguyễn Bằng Lâm – Phó tổng cục trưởng Tổng cục thống kê nhìn nhận, mức tăng trưởng cả 3 khu vực 6 tháng đầu năm nay đều thấp hơn mức tăng của cùng kỳ năm 2011 (lần lượt là 3,89%, 5,78% và 6,21%). Trong tổng sản phẩm trong nước 6 tháng, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 22,13%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 40,26%; khu vực dịch vụ chiếm 37,61%.

“Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm nay đạt mức thấp do nhiều ngành, lĩnh vực gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm. Sản xuất công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn nhưng kết quả tăng thấp” – ông Lâm đánh giá.

Tuy nhiên, từ quý II nền kinh tế đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt đối với khu vực công nghiệp và xây dựng: giá trị tăng thêm của khu vực này quý I năm nay chỉ tăng 2,94% so với cùng kỳ năm trước, sang quý II đã tăng lên 4,52%, trong đó công nghiệp tăng từ 4,03% lên 5,4%.

Nhưng bài toán nan giải nhất mà cơ quan thống kê nêu ra trong báo cáo lần này, là tình trạng hàng tồn kho của DN dù đã giảm dần từ tháng 3 tới nay nhưng vẫn ở mức cao. Tới thời điểm 1/6/2012, chỉ số tồn kho của ngành công nghiệp chế biến tăng 26% so với cùng thời điểm năm trước (15,9%).

Tuy vậy, theo ông Phạm Đình Thuý - Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp, hàng hoá tồn kho vẫn tăng ở mức cao nhưng đã có xu hướng tích cực trong vài tháng gần đây. So với cùng kỳ năm trước, chỉ số tồn kho tháng 3 là 34,9%; tháng 4 là 32,1%; tháng 5 là 29,4% và tháng 6 là 26%.

Những ngành có chỉ số tồn kho tiếp tục tăng cao có sản xuất giấy nhăn và bao bì tăng 130%; sản xuất xe có động cơ tăng 116,7%; chế biến và bảo quản rau quả tăng 113,3%; chế biến, bảo quản thủy sản và sản phẩm từ thủy sản tăng 30,5%; sản xuất xi măng tăng 29,3%.

“Hàng tồn kho lớn chứng tỏ tình trạng sức khỏe của DN vẫn chưa được cải thiện, dù một loạt chính sách miễn, giảm thuế đã được đưa ra” – ông Thúy đánh giá.

Đình trệ chứ chưa giảm phát

Phủ nhận lo ngại nền kinh tế đang rơi vào trạng thái giảm phát do CPI giảm quá nhanh, mạnh, ông Đỗ Thức cho rằng, nếu chỉ nhìn vào CPI tháng 6 âm thì không thể khẳng định như vậy. “6 tháng đầu năm kinh tế rơi vào đình trệ, chứ chưa thể nói giảm phát hay không. Vì nếu giảm phát thì CPI phải âm liên tục trong nhiều tháng, nhưng hiện tại CPI mới chỉ giảm âm trong tháng 6” – người đứng đầu cơ quan thống kê nhấn mạnh.

Cũng cho rằng chưa nên vội vã đề cập tới chuyện kinh tế đang giảm phát hay thiểu phát, ông Nguyễn Đức Thắng – Vụ trưởng Vụ Giá (Tổng cục Thống kê) thẳng thắn, so với mục tiêu chung kiềm chế lạm phát ở mức một con số trong năm 2012 và xét trong tương quan giữa nhiều yếu tố đang “nhăm nhe” tăng giá, thì chỉ số CPI giảm mạnh trong tháng 6 lại là tín hiệu mừng. “Thời gian tới, CPI vẫn sẽ ở mức thấp nhưng đến cuối năm, lạm phát cả năm dự kiến vào khoảng 6-7%” – ông Thắng nói.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là diễn biến CPI hiện nay đang lặp lại kịch bản của năm 2009, nghĩa là sau một chu kỳ tăng cao (2010 -2011), CPI lại đang giảm nhiệt rất nhanh. Lạm phát có quan hệ chặt chẽ với cung tiền, vòng quay của tiền và tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, lạm phát cả năm phụ thuộc nhiều vào chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa trong thời gian tới. “Chu kỳ 2 năm tăng – 1 năm giảm của CPI đang lặp lại, đòi hỏi sự phối hợp hài hòa hơn giữa chính sách tài khóa và tiền tệ” – ông Thức lưu ý.

Dẫn lại số số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, ông Hà Quang Tuyến - Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê) cho biết, đến cuối tháng 6 tổng phương tiện thanh toán (M2) tăng gần 7% so cuối năm 2011 và cao hơn GDP theo giá hiện hành. Như vậy, cung tiền nhiều hơn hàng hóa. Về nguyên lý thì lạm phát phải có chiều hướng tăng nhưng ngược lại, lạm phát thực tế xuống rất nhanh trong thời gian qua và tháng 6 đã giảm 0,26% so tháng 5/2012.

Nguyên nhân là do tổng cầu của nền kinh tế có mức tăng thấp hoặc suy giảm nên dù M2 lớn và tăng nhanh nhưng chưa đến được với sản xuất và đời sống dân cư. Ngoài ra, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 6 tháng ước tính đạt 1137,4 nghìn tỷ đồng, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá thì tăng 6,5%. Đây là yếu tố chính làm chỉ số CPI giảm.

Thẳng thắn hơn, theo Tổng cục trưởng Đỗ Thức, việc tổng phương tiện thanh toán gấp nhiều lần mức tăng GDP thì chứng tỏ vòng quay của tiền của nền kinh tế đang rất chậm. Dù không mong muốn sẽ có một gói kích cầu tương tự như năm 2009, nhưng với tốc độ quay dòng tiền đang “ì ạch”, nếu không xử lý khéo và sử dụng liều lượng hợp lý rất có thể nền kinh tế sẽ rơi van chu kỳ “2 năm lạm phát cao, 1 năm suy giảm”.

Theo dự báo của lãnh đạo Tổng cục Thống kê, tăng trưởng cả năm 2012 sẽ ở mức khoảng 5,4-5,7%, cùng với đó lạm phát sẽ ở mức 6-8%.

Thu Hoài

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.