Kinh doanh xăng E5: Thuận lợi và khó khăn

Từ 1/1/2018, việc mua xăng E5 sẽ dễ dàng như việc mua xăng khoáng RON 92 hiện nay vì hầu như các cây xăng bán xăng RON 92 trước đây được chuyển sang bán xăng E5.

Từ 1/1/2018, việc mua xăng E5 sẽ dễ dàng như việc mua xăng khoáng RON 92 hiện nay vì hầu như các cây xăng bán xăng RON 92 trước đây được chuyển sang bán xăng E5. Bên cạnh những thuận lợi, các cơ sở kinh doanh xăng dầu đang phải giải quyết nhiều khó khăn trong quá trình chuyển đổi sang kinh doanh xăng E5.

Ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết: Petrolimex đã tổ chức kinh doanh xăng E5 từ tháng 8/2014. Đến nay, Petrolimex chưa nhận được bất kì phản ánh nào của người tiêu dùng liên quan đến việc sử dụng xăng E5 có ảnh hưởng đến động cơ của các phương tiện hoặc máy móc thiết bị.

Để đảm bảo nguồn cung xăng E5, Petrolimex đã đầu tư 5 trạm phối trộn In-line để tổ chức kinh doanh xăng E5 giai đoạn 1 tại 8 tỉnh/thành phố theo chỉ đạo của Chính phủ.

Petrolimex đang nâng công suất phối trộn của 5 trạm phối trộn xăng E5, đầu tư mới 2 trạm phối trộn tại Nghệ An và Bình Định

Và để đáp ứng nguồn xăng E5 trong hệ thống phân phối của Petrolimex từ ngày 1/1/2018, Petrolimex tiếp tục nâng công suất phối trộn của 5 trạm phối trộn này, đầu tư mới 2 trạm phối trộn tại Nghệ An và Bình Định; tổ chức phối trộn theo hình thức mẻ lớn (In- Tank) tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (TP.HCM), Kho ngoại quan xăng dầu Vân Phong (Khánh Hòa) và Xí nghiệp kho vận xăng dầu K130 (Quảng Ninh); tổ chức vận tải thí điểm bằng phương tiện đường thủy, đường ống…

Từ kết quả triển khai trong thời gian vừa qua, Petrolimex khẳng định đáp ứng đủ nguồn cung xăng E5 cho nhu cầu tiêu dùng trong toàn bộ hệ thống phân phối của Petrolimex.

Về cơ bản đến thời điểm hiện nay, Petrolimex đã chuẩn bị xong các điều kiện cơ bản cho việc tổ chức kinh doanh xăng E5 trên toàn bộ hệ thống phân phối do Petrolimex làm chủ sở hữu. Hệ thống phân phối của Petrolimex có mặt trên tất cả các tỉnh/phố của cả nước. Petrolimex có kinh nghiệm trong việc tổ chức chuyển đổi mặt hàng kinh doanh mới…

Tuy nhiên, nguồn cung ethanol từ các nhà máy sản xuất trong nước chưa được vận hành hết công suất nên chưa có đủ thông tin để xây dựng phương án nhập khẩu ethanol. Một số chính sách về giá, thuế, phí liên quan đến tổ chức kinh doanh xăng E5 tiếp tục vẫn cần có sự tháo gỡ của Chính phủ để khuyến khích người tiêu dùng, và thương nhân kinh doanh xăng dầu đẩy mạnh tiêu dùng/kinh doanh xăng E5.

“Để việc tổ chức kinh doanh xăng E5 từ ngày 1/1/2018 thành công thì ngoài sự chỉ đạo của Chính phủ còn cần sự vào cuộc đồng bộ, nghiêm túc của tất cả các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu. Công tác tuyên truyền về lợi ích từ việc sử dụng xăng E5 tuy có bước triển khai tích cực, song người tiêu dùng vẫn còn thiếu thông tin về loại xăng này”, ông Trần Ngọc Năm nhận định.   

Giá xăng E5 đang thấp hơn xăng RON92 để thu hút người tiêu dùng.

“Do xăng E5 có khả năng ngậm nước vì vậy đối với các đại lý hoặc địa phương nào có hệ thống làm kín bồn bể, khả năng thoát nước tự do không tốt hoặc sản lượng bán quá thấp… thì có thể gặp khó khăn nhất định trong việc triển khai kinh doanh xăng E5 nhưng vấn đề này hoàn toàn có khả năng khắc phục”, ông Trần Ngọc Năm lưu ý về một số khó khăn đối với cơ sở kinh doanh xăng dầu khi chuyển đổi sang bán xăng E5 hay không

Thời gian này, giá xăng E5 đang thấp hơn xăng RON92 để thu hút người tiêu dùng. Một vấn đề đặt ra là liệu sau khi bỏ xăng RON92, giá xăng E5 có tăng lên(?)

Bình luận về câu chuyện này, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex khẳng định: Hiện nay, quan điểm của Chính phủ vẫn nhất quán quan điểm điều hành về giá bán xăng E5 theo nguyên tắc thấp hơn giá bán xăng khoáng RON 92 để khuyến khích cũng như phát triển nhu cầu tiêu dùng xăng E5, để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng thông qua các chính sách về thuế, phí đặc biệt liên quan đến thuế bảo vệ môi trường.

Về giá xăng E5 phải thực hiện theo đúng nguyên tắc của Chính phủ về giá bán xăng dầu tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 và các thông tư liên tịch của Bộ Công Thương – Tài chính về phương pháp tính giá cơ sở như việc điều hành giá bán xăng khoáng thời gian vừa qua. Vì thế sẽ không có chuyện tại một số địa phương ở xa trạm phối trộn, giá xăng E5 có thể cao hơn các vùng khác.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !