Kiến nghị đổi bảng giá đất 5 năm một lần

Tại Việt Nam, có những nơi khung giá đất chỉ bằng 20% so với giá thực tế, thậm chí ở các thành phố lớn, mức này cũng chỉ đạt 30-60% khiến cho người bị thu hồi có tâm lý "găm" đất.

Bày tỏ quan điểm về giá đất tại Việt Nam trong hội thảo về giá đất diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia đều cho rằng, ở Việt Nam, giá luôn trong xu thế “đuổi đuôi” thị trường và lạc hậu ngay từ thời điểm ban hành. Luật Đất đai ra đời năm 2003, song từ đó đến nay, khung giá mới chỉ được điều chỉnh một lần năm 2007, khiến cho có nơi, khung này chỉ bằng 20% so với thị trường, thậm chí chỉ 30-60% ngay tại các thành phố lớn.

Cục trưởng cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Bùi Ngọc Tuân, cho biết bảng giá đất thường có xu hướng năm sau cao hơn năm trước khiến cho người bị thu hồi nảy sinh tâm lý chờ đợi, khiến việc giải phóng, bàn giao mặt bằng gặp khó khăn.

Kiến nghị đổi bảng giá đất 5 năm một lần - ảnh 1

Cách xác định giá đất tại Việt Nam còn lỗi thời, kém minh bạch được cho là nguyên nhân chính khiến người dân bị thu hồi có tâm lý "găm" đất, ảnh hưởng công tác bàn giao, giải phóng mặt bằng.

Tiến sĩ Ngô Văn Hiền, Chánh văn phòng Học viện Tài chính, cho rằng vấn đề giá đất tại Việt Nam rất mập mờ, mù mịt nên khó xác định đâu là giá thực tế chuẩn, nguyên tắc minh bạch, công khai, công bằng chưa được áp dụng. Còn theo ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, để xây dựng khung, bảng giá sát với giá giao dịch thực tế, phải quản lý được các giao dịch thực tế. Việc quản lý này cần có quy định qua ngân hàng hoặc cơ quan quản lý chuyên môn, còn giao dịch bằng tiền mặt rất khó kiểm soát.

Ông Đinh Quang Vũ, Tổng giám đốc công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính (DATC) nêu ý kiến, cần phải xây dựng nhiều bảng giá đất căn cứ theo các mục đích sử dụng khác nhau, thay vì chỉ có một bảng giá đất áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như hiện nay. Trong đó, đặc biệt chú trọng bảng giá đất đền bù cho người dân để hạn chế khiếu nại, kiện cáo.

Để đưa khung giá đất, bảng giá đất sát với giá thị trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất cách định giá đất theo 4 phương pháp: so sánh trực tiếp; thu nhập; chiết trừ và thặng dư. Nguyên tắc định giá đất theo: mục đích sử dụng đất tại thời điểm định giá; thời hạn sử dụng đất; phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, đấu giá thành công; cùng thời điểm các thửa đất liền kề nhau có cùng mục đích sử dụng, điều kiện tự nhiên, xã hội, hạ tầng… tương tự thì có giá như nhau. Thời hạn ban hành khung giá đất là 5 năm/lần.

Nhiều đại biểu đồng thuận với đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhưng cho rằng khung giá đất phải ban hành 1 năm/lần, càng chi tiết càng tốt. Theo ông Olov Farnlvist, chuyên gia đất đai đến từ Thụy Điển, để đưa khung giá đất, bảng giá đất sát hơn với giá thị trường, Việt Nam cần tiến tới xác định giá đất đến từng thửa đất. Muốn vậy, cần xây dựng được bản đồ địa chính dạng số để đây không còn là bài toán khó.

Hoàng Anh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.