Kiên Giang: Nâng cao nhận thức về môi trường cho đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 27 - 28/9, tại TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Vụ Tổng hợp (Ủy ban Dân tộc) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị tập huấn về bảo vệ môi trường cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Kiên Giang.

Tham dự có cán bộ phòng dân tộc, cán bộ xã, người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS của TP. Rạch Giá và các huyện: Châu Thành, Gò Quao, Hòn Đất, An Biên.

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Văn Đoài, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp nhấn mạnh: Trước thực trạng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, tình trạng sạt lở đất, ô nhiễm nguồn nước, xâm nhập mặn... đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài những giải pháp kỹ thuật, việc nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường là rất quan trọng.

Trong những năm qua, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức nhiều Hội nghị tập huấn, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến nhằm góp phần nâng cao nhận thức về môi trường, từng bước  thay đổi hành vi về bảo vệ môi trường cho đồng bào vùng DTTS và miền núi, trong đó tập trung vào đội ngũ cán bộ cơ sở và đội ngũ người có uy tín.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang và Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) đã giới thiệu các chuyên đề: Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, một số văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Luật và những vấn đề của Luật liên quan đến vùng DTTS và miền núi;

Môi trường và sự phát triển bền vững ở vùng DTTS; Vai trò của tổ chức, cá nhân đối với bảo vệ môi trường vùng DTTS, công tác tuyên truyền, tổ chức vận động nhân dân bảo vệ môi trường tại gia đình và trong cộng đồng dân cư; việc thực hiện các chính sách dân tộc, giảm nghèo bền vững gắn với bảo vệ môi trường.

Hội nghị cũng đã trao đổi, chia sẻ về những cách làm hay, mô hình tốt trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường ở địa phương. Qua Hội nghị, các cán bộ phòng dân tộc, cán bộ xã, người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS sẽ tiếp tục là những tuyên truyền viên tích cực vận động bà con nơi cư trú cùng nhiệt tình tham gia bảo vệ môi trường.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !