Kiểm ngư Thanh Hóa luôn đồng hành cùng ngư dân

Mặc dù lực lượng mỏng, nhưng cán bộ, chiến sỹ kiểm ngư hàng ngày, hàng giờ vẫn làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Với chức năng kiểm soát, hỗ trợ, bảo vệ hoạt động đánh bắt thủy sản, bất kể nắng mưa, bão dông, lực lượng kiểm ngư trên tàu bảo vệ nguồn lợi Thanh Hóa vẫn luôn đồng hành cùng ngư dân.

Kiểm ngư Thanh Hóa luôn đồng hành cùng ngư dân - ảnh 1

Tàu Bảo vệ nguồn lợi thủy sản luôn có mặt trên biển sát cánh cùng ngư dân.

Mặc dù lực lượng mỏng, nhưng cán bộ, chiến sỹ kiểm ngư hàng ngày, hàng giờ vẫn làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản như vi phạm vùng khai thác, tuyến khai thác, kích cỡ mắt lưới được phép khai thác, không có giấy phép hoạt động, dùng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác huỷ diệt nguồn lợi... Bên cạnh đó, kiểm ngư còn tăng cường hỗ trợ cho ngư dân khai thác và bám biển.

Để làm tốt hơn công tác bảo vệ nguồn lợi, hàng năm lực lượng này đã phối hợp với Chi cục Vùng 1 thuộc Bộ NN&PTNT tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực đánh bắt cá chung Việt Nam - Trung Quốc và ngư trường Vịnh Bắc Bộ.

Đặc biệt, vào những tháng cao điểm mùa vụ sinh sản và phát triển của các loại thủy sản, lực lượng kiểm ngư phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra ngăn chặn tình trạng ngư dân lén lút sử dụng thuốc nổ, xung kích điện trong khai thác.

Từ đầu năm đến nay lực lượng kiểm ngư Thanh Hóa đã phát hiện và chuyển cho Công an đường thủy xử lý 15 phương tiện nghề cá vi phạm, giao cho Thanh tra Sở NN&PTNT giải quyết 12 trường hợp. Tuy số lượng vi phạm có giảm đi so với cùng kỳ, nhưng mức độ nghiêm trọng trong vi phạm vẫn còn báo động.

Không ít lần các anh cũng gặp những khó khăn khi làm nhiệm vụ. Thuyền trưởng tàu bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nguyễn Văn Chuyên cho biết: “Trong một lần truy đuổi tàu sử dụng thuốc nổ trong đánh bắt anh đã bị các đối tượng trên tàu dùng dao đánh trả, dùng dây ga của thiết bị máy nổ quấn vào người. Tuy nhiên, ngay sau đó anh đã được giải cứu và đưa đi điều trị kịp thời”.

Đối với những đợt thời tiết xấu, lực lượng kiểm ngư trên tàu tăng cường thời gian bám trụ trên biển, có thời điểm tới 22 ngày liền tham gia công tác phòng, chống thiên tai và phối hợp tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Đặc biệt, vào những ngày ngư dân đang nghỉ trăng, lực lượng kiểm ngư đã phối hợp với các địa phương ven biển thực hiện tuyên truyền và vận động ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển, khai thác hải sản đạt kế hoạch.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, các kiểm ngư viên đều tích cực học tập, nắm chắc kiến thức về hàng hải, nắm vững các ngư trường, nguồn lợi, các nghề nghiệp, công cụ, phương pháp khai thác thủy sản, các quy định của Nhà nước về hoạt động thủy sản, các hành vi vi phạm Luật Thủy sản... Đồng thời am hiểu luật pháp Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế về chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên các vùng biển khác nhau để xử lý phù hợp.

Ngư dân Bùi Văn Chiến (phường Quảng Tiến, T.X Sầm Sơn) cho biết: “Với sự xuất hiện của tàu kiểm ngư trên các ngư trường giúp ngư dân thêm vững dạ”.

Lan Anh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !