Không giới hạn số trường đại học tự chủ

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, sẽ không giới hạn số trường đại học công lập hoạt động theo cơ chế tự chủ nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, tự chủ nguồn thu là một trong những tự chủ quan trọng nhất từ đề án của các trường bởi từ Nghị định 43 năm 2006 của Chính phủ về quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm với các đơn vị sự nghiệp công lập, trường đại học đã được giao nhiều quyền tự chủ. Cho đến năm 2013 khi luật Giáo dục đại học chính thức có hiệu lực, các trường có thêm quyền tự chủ về tuyển sinh.

Từ việc tự chủ nguồn thu, theo ông Ga, các trường sẽ được phép cân đối mức lương giảng viên để thu hút người giỏi, nâng cao chất lượng đào tạo.

Trường cũng có thể là chủ đầu tư để xây dựng cơ sở vật chất mà không cần phải trải qua các thủ tục như hiện nay.

Đặc biệt, hiệu trưởng một trường đại học tự chủ còn được phép quyết định việc mở ngành theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và do Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát, đồng thời chủ động trong việc in phôi bằng tốt nghiệp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng không kiểm duyệt việc tuyển sinh và đào tạo các chương trình liên kết với nước ngoài của những trường này.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh, với trường tự chủ, Hội đồng trường có nhiệm vụ quan trọng và đủ mạnh để tự giám sát các hoạt động của trường, chứ không chỉ hiệu trưởng. Sau khi một số trường được thí điểm tự chủ, các trường đại học khác nếu có đủ điều kiện có thể làm đề án để đăng ký tham gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không giới hạn số lượng trường hoạt động theo mô hình này.

Phần lớn các trường đều khẳng định trường có cơ chế tự chủ tài chính riêng. Lãnh đạo Trường ĐH Tài chính - Marketing cho biết trường đã được cơ quan chủ quản là Bộ Tài chính cho phép hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính.

Trường không nhận bất kỳ nguồn tiền nào cho các hoạt động chi thường xuyên ngoài sự đầu tư cơ bản từ ngân sách nhà nước. Trường tự cân đối thu chi trên cơ sở các hoạt động, bù lại trường được quyền xác định mức học phí không bị ràng buộc vào khung trần học phí của Chính phủ.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, tất cả các trường đại học công lập, dù trực thuộc bộ ngành hay địa phương nào cũng đều phải xác định mức học phí các ngành đào tạo tập trung chính quy theo khung quy định của Chính phủ trong Nghị định 49. Điều này có nghĩa, trường đại học công lập nào thu học phí vượt khung trên đều vi phạm nghị định.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !