Không được dùng vốn vay ODA mua sắm xe ô tô

Đây là yêu cầu của Bộ Tài chính trong hướng dẫn việc mua sắm tài sản công từ nguồn ngân sách nhà nước năm 2018.

Bộ Tài chính: Không sử dụng vốn vay ODA mua sắm ô tô

Bộ Tài chính yêu cầu từ ngày 1/1/2018, trong khi chờ Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô thay thế các quy định trước đây, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, Ban Quản lý dự án không thực hiện mua sắm xe ô tô.

Sau khi Thủ tướng ban hành Nghị định và các quy định liên quan đến việc mua sắm ô tô, các đơn vị phải thực hiện rà soát, sắp xếp lại xe ô tô hiện có của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi mình quản lý. Cùng với đó, các đơn vị phải chuyển đổi công năng sử dụng xe ô tô, điều chuyển xe ô tô từ nơi thừa sang nơi thiếu so với tiêu chuẩn, định mức, bảo đảm hiệu quả sử dụng tài sản công.

Trong trường hợp sau điều chuyển vẫn thiếu xe ô tô, lãnh đạo đơn vị quyết định việc mua xe ô tô trong phạm vi dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 được giao. Nguồn kinh phí được phép sử dụng theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt Bộ Tài chính yêu cầu không sử dụng các loại vốn vay như ODA, vay ưu đãi, vay viện trợ, vay thương mại để mua sắm ô tô tại các dự án sử dụng nguồn này trước khi có Nghị định của Chính phủ ban hành.

Riêng với các dự án viện trợ không hoàn lại của nước ngoài, việc mua sắm xe ô tô phục vụ dự án vẫn được diễn ra theo Hiệp định đã được ký kết hoặc nội dung văn kiện dự án đã phê duyệt.

Việc mua sắm xe ô tô từ nguồn vốn đối ứng (thuộc nguồn vốn chi đầu tư) của dự án sử dụng vốn vay nước ngoài thực hiện theo quy định.

Còn đối với xe ô tô phục vụ công tác của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài sẽ do Bộ Ngoại giao, các Bộ, cơ quan quản lý tiến hành rà soát sắp xếp. Nếu sau sắp xếp vẫn còn thiếu, lãnh đạo các đơn vị sẽ được quyết định việc mua sắm bằng ngân sách theo quy định.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đưa ra hướng dẫn đối với việc mua sắm tài sản công khác. Các tài sản này phải được mua sắm tuân thủ quy định tại Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nam Anh

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.