Không để bong bóng bất động sản xảy ra như hồi 2007 – 2008

Trên đây là nhận định của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa trong cuộc họp chiều ngày 28/10 tại TP.HCM. Ông cũng cho rằng trong năm 2017 tình hình sẽ không có biến động lớn.
Không để bong bóng bất động sản xảy ra như hồi 2007 – 2008 - ảnh 1

Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc sở Xây dựngcho rằng báo chí cần cẩn trọng khi thông tin về thị trường bất động sản.

Báo cáo tại buổi họp, ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc sở Xây dựng đánh giá rằng hiện đang có ý kiến cho rằng thị trường bất động sản (BĐS) đã chững lại và mất căn bằng.

Tuy nhiên theo ông, vấn đề này “có đến mức lo lắng hay không thì chúng ta phải rất cẩn trọng trong thông tin và cả giải pháp”.

“Nếu lấy con số 6 tháng đầu năm 2016 thì thị trường (TP.HCM) có số căn hộ tung ra là hơn 47 ngàn căn, chào bán được 14 ngàn căn (khoảng 31%). Nếu nhìn vào 31% thì thấy giảm, con số tuyệt đối cũng giảm. 

Nhưng đó mới chỉ là số liệu 6 tháng, mà chúng ta đang ở thời điểm 10 tháng, cho nên chúng tôi đang rà soát, tổng hợp lại để có đánh giá chứ không vội vàng. Trong thông tin báo chí cũng cần cẩn trọng để ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường” – ông Tuấn nói.

Cũng theo ông, từ giờ đến cuối năm xu hướng thị trường giao dịch căn hộ sẽ cao lên.

Qua phân tích về huy động vốn mà các chủ đầu tư gửi đến, Sở Xây dựng đưa ra dự báo rằng năm 2017 số lượng căn hộ đưa ra thị trường khoảng gần 58 ngàn căn, trong đó phân khúc bình dân sẽ tăng 9%.

“Hiện có 39 dự án nhà ở xã hội, tính đến 2020 sẽ có khoảng 47.000 căn. Như vậy lo lắng về cung vượt cầu về nhà ở cao cấp là có, nhưng bằng các biện pháp thúc đẩy, hỗ trợ cho nhà ở xã hội thì sẽ thúc đẩy cho thị trường cân bằng” – ông Tuấn cho hay.

Nói thêm về vấn đề này, ông Lê Văn Khoa – Phó chủ tịch UBND TP cho biết trong tuần vừa rồi Thường trực Chính phủ có mời các bộ cùng Hà Nội và TP.HCM ra để nhận định về tình hình bất động sản.

Là người tham gia hội nghị này, ông đã truyền đạt lại ý kiến của Chính phủ nhấn mạnh rằng cần “cố gắng không để bong bóng BĐS xảy ra như hồi 2007 – 2008”, vì hậu quả rất nặng nề tiêu cực đối với kinh tế chung.

“Có 4 đến 5 yếu tố hình thành nên bong bóng BĐS. Qua trao đổi các bên xác định những yếu tố này hiện nay vẫn kiểm soát được” – ông Khoa nói.

“Thứ nhất, tăng trưởng kinh tế chúng ta không còn nóng. Thứ hai, dòng tín dụng vào BĐS được kiểm soát tốt. Thứ ba, phân khúc thị trường dù hiện nay cả TP.HCM và Hà Nội đều lệch nhưng cái lệch đó có thể xem xét khắc phục được. Thứ tư, dòng đầu tư thứ cấp mà nhiều hơn thì chúng ta lo, hiện nay theo thống kê ta có khoảng 50%, trong khi thứ cấp lúc bong bóng cao là khoảng 70 đến 80%” – ông Khoa phân tích.

Không để bong bóng bất động sản xảy ra như hồi 2007 – 2008 - ảnh 2

Ông Lê Văn Khoa -Phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Sau đó, tuy nhận định rằng 2017 tới đây tình hình sẽ tương đối bình thường, không có biến động lớn, nhưng ông Khoa vẫn đề nghị theo dõi sát sao tình hình cung cầu, bởi bong bóng còn có nguyên nhân là cung nhiều cầu ít.

“Chúng ta phải xem phần nào thuộc thẩm quyền của TP có thể tính toán bằng quy hoạch, phần nào thuộc Trung ương thì kiến nghị bằng cơ chế, chính sách tín dụng” – ông Khoa cho hay.

Về phân khúc thị trường, sau cuộc họp với Chính phủ cả Bộ Xây dựng, TP.HCM và Hà Nội đều thống nhất rằng căn hộ cao cấp đang nhiều hơn so với nhu cầu, và “đây cũng là vấn đề cần quan tâm”.

“Trong phiên họp đó chúng tôi đề nghị sẽ nghiên cứu các công cụ về thuế, chính sách để thực hiện và kể cả chính sách về ngân hàng. Chính phủ sẽ nghiên cứu các đề nghị của TP và ra quyết định” – ông Khoa thông tin, và nhấn mạnh Sở Xây dựng cùng Ngân hàng nhà nước TP.HCM cần có sự phối hợp để mối quan hệ giữa doanh nghiệp BĐS và ngân hàng thật sự lành mạnh”.

“- Tuần tới báo cáo cho UB các chung cư cấp độ D (cấp độ nguy hiểm). Thủ tướng đã cho chúng ta chỉ định nhà đầu tư rồi, tôi muốn có danh sách này là để xắn tay tìm ngay nhà đầu tư.

- Lên danh sách các chung cư cải tạo chứ không xây mới trong 474 chung cư hư hỏng. Các chung cư sẽ phải tháo dỡ xây dựng mới thì chúng ta đã giải quyết được vấn đề rất quan trọng là tính toán được công thức để áp vào chỉ số quy hoạch cho các chung cư này, đó là điều kiện để mời gọi đầu tư tiếp theo.

- Phải phân nhóm chung cư trên từng địa bàn. Nếu không có chính sách thì doanh nghiệp chỉ tham gia cái thuận lợi mà bỏ qua không thuận lợi. Như vậy phải phân nhóm và mời gọi đấu thầu theo cơ chế đó thì các chung cư mới được xử lý hết”.

Ông Lê Văn Khoa chỉ đạo Sở Xây dựng về vấn đề cải tạo chung cư cũ.

Nguyễn Cường

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.

Sun Group giới thiệu dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island Cát Bà

Vị trí đắc địa cùng triết lý phát triển bền vững của dự án BĐS đầu tiên Sun Group giới thiệu ở Cát Bà kích hoạt khí thế của gần 2.000 chuyên viên kinh doanh, trong sự kiện “Kích hoạt kỷ nguyên Xanh” sáng 21/2 tại TP Hải Phòng.