Vì sao Việt Nam chưa triển khai 'hộ chiếu vắc xin'?

Từ tháng 2/2021, 'hộ chiếu vắc xin' đã được đề cập tới. Đến nay Việt Nam có khoảng hơn 1 triệu liều vắc xin Covid-10 đã được tiêm. Nhưng hiện tại 'hộ chiếu vắc xin' vẫn chưa được công nhận, người có 'hộ chiếu vắc xin' vẫn cần cách ly.
Tôi đi tiêm vắc xin Covid-19 dù cơ địa dị ứng

Tôi đi tiêm vắc xin Covid-19 dù cơ địa dị ứng

Tôi nằm trong nhóm 11 đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 theo Nghị định 21 của Chính phủ. Ngay từ khi bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho các nhân viên y tế tôi đã hồi hộp theo dõi thông tin của họ.  

Đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa có dự kiến về thời điểm có thể triển khai 'hộ chiều vắc xin'. Hiện tại, hai hãng hàng không ở Việt Nam là Vietnam Arilines và Vietjet cũng triển khai thử nghiệm 'hộ chiếu vắc xin'. Đây được coi là 'cuộc cạnh tranh' với các nước trong khu vực để đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

PGS Nguyễn Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết “hộ chiếu vắc xin” đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Theo đó, người tiêm chủng vắc xin được cấp hộ chiếu. Hiện nay một số nước như Anh đã cho công dân của họ được phép đi lại. Tuy nhiên, “hộ chiếu vắc xin” không phải tấm bùa hộ mệnh mà vẫn cần phải thực hiện phòng chống bệnh theo quy tắc 5K. Đến nay, người đã có “hộ chiếu vắc xin” sang Việt Nam vẫn phải cách ly khi nhập cảnh. 

PGS Cường cho biết vì virus vẫn có biến chủng khác nhau nên người đã tiêm vắc xin vẫn có nguy cơ bị nhiễm. Một số quốc gia yêu cầu tiêm đủ vắc xin mới được làm việc nhưng đó là các quốc gia có tiềm lực mạnh.

GS Nguyễn Gia Bình – Bệnh Viện Bạch Mai cũng cho rằng “hộ chiếu vắc xin” đã được đề cập nhiều nhưng hiện tại Tổ chức Y tế thế giới - WHO cũng không đồng ý với “hộ chiếu vắc xin” vì vấn đề này không bình đẳng. Đến nay, tại Việt Nam thảo luận và đề xuất quy định mới, các trường hợp chuyên gia vào làm việc có chính sách riêng. Ví dụ chuyên gia có 'hộ chiếu vắc xin' thì được xét nghiệm ngay khi nhập cảnh nếu kết quả âm tính thì cách ly tập trung chỉ 7 ngày thay vì 21 ngày như bình thường. 

Vì sao Việt Nam chưa triển khai 'hộ chiếu vắc xin'?
Hộ chiếu vắc xin. Ảnh minh họa

PGS Trần Đắc Phu – Cố vấn cao cấp của Trung tâm đáp ứng các sự kiện y tế khẩn cấp, Bộ Y tế cho biết hiện nay Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống Covid-19 vẫn đang họp bàn về vấn đề có triển khai “hộ chiếu vắc xin” hay không, đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức. 

Cộng đồng đều kỳ vọng "hộ chiếu vắc xin" là một giải pháp để thế giới sống chung với đại dịch, để mở cửa lại nền kinh tế, du lịch....  

Tuy nhiên, virus SARS-CoV-2  biến đổi liên tục nên vắc xin có thể không hiệu quả hoặc ít hiệu quả với các biến chủng mới nên hiện vẫn còn chờ đợi thêm. Ngoài ra, PGS Phu cho rằng chúng ta cũng không loại trừ trường hợp có “hộ chiếu vắc xin” giả.

 

Vì thế, mỗi quốc gia căn cứ vào đánh giá rủi ro, lợi ích, hợp tác giữa các bên… để có thể có hình thức áp dụng phù hợp. Có thể kết hợp "hộ chiếu vắc xin" với xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính để giảm thời gian cách ly…

Trước đây, Việt Nam quy định tất cả người nhập cảnh và người tiếp xúc gần với ca nhiễm phải cách ly tập trung 14 ngày. Sau ba lần xét nghiệm âm tính, những người này được giám sát sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú thêm 14 ngày nữa.

Từ ngày 05/5, Bộ Y tế quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung người tiếp xúc gần với ca dương tính và người nhập cảnh Việt Nam lên 21 ngày. Sau ba lần xét nghiệm âm tính, họ tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại nhà 07 ngày.

Giữa tháng 5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết đã đề xuất Ban chỉ đạo chủ trương cách ly tập trung 07 ngày người nhập cảnh có 'hộ chiếu vắc xin'; xét nghiệm hai lần, nếu âm tính sẽ cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú thêm 07 ngày.

Cụ thể người nhập cảnh có 'hộ chiếu vắc xin' sẽ được xét nghiệm lần đầu vào ngày đầu tiên sau khi nhập cảnh; lần thứ hai vào ngày cách ly thứ sáu. Lần xét nghiệm thứ ba được thực hiện vào ngày cuối trong chuỗi cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú. Nếu cả ba lần xét nghiệm âm tính, người nhập cảnh được kết thúc cách ly.

Tuy nhiên, đến nay Ban chỉ đạo vẫn chưa có quyết định thực hiện điều này nên các đối tượng dù có “hộ chiếu vắc xin” hay không vẫn đang phải cách ly 21 ngày – PGS Phu cho biết.

 K.Chi 

Sau tiêm vắc xin Covid-19 nên làm gì để giảm tác dụng phụ?

Sau tiêm vắc xin Covid-19 nên làm gì để giảm tác dụng phụ?

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, người thường mệt mỏi, chán ăn, sốt, sưng đau vì vậy cần lưu ý một số vấn đề để chăm sóc sức khỏe, giảm thiểu tác dụng phụ sau tiêm

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sau tiêm vắc xin Covid-19 nên làm gì để giảm tác dụng phụ?
icon

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, người thường mệt mỏi, chán ăn, sốt, sưng đau vì vậy cần lưu ý một số vấn đề để chăm sóc sức khỏe, giảm thiểu tác dụng phụ sau tiêm

 
 
Hà Tĩnh: Thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời để phòng, chống dịch Covid-19 từ 12h ngày 12/6
icon

Sau khi ghi nhận 3 ca lây nhiễm Covid-19 cùng 74 trường hợp F1 và 248 F2, xét thấy dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời để phòng, chống dịch.

 
 
Huế: Cứu sống bé trai 2 tuổi bị hóc hạt lạc khi ăn xôi
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2) vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một bé trai 2 tuổi trú ở huyện Gio Linh (Quảng Trị) bị hóc hạt lạc khi ăn xôi.

 
 
Hà Nội thêm 4 trường hợp dương tính liên quan ổ dịch ở thị trấn Đông Anh
icon

CDC Hà Nội vùa cho biết, từ tối 10/6 đến trưa 11/6, liên quan tới ổ dịch tại chợ Cửa hàng mới thị trấn Đông Anh tiếp tục ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính, trong đó có 1 trường hợp ở huyện Sóc Sơn.

 
 
Trưa 11/6: Thêm 82 ca mắc COVID-19, số bệnh nhân tại Việt Nam đã vượt 9.900
icon

Bản tin trưa 11/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 82 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 81 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Giang 45 ca. Việt Nam hiện đã có 9.917 bệnh nhân

 
 
Nguy cơ đột tử, đột quỵ khi tập thể thao tại nhà và khuyến cáo của chuyên gia
icon

PGS. TS. BS Võ Tường Kha cho biết, có trường hợp đột quỵ, đột tử khi tập thể thao tại nhà nếu chúng ta không thực hiện nghiêm túc vệ sinh luyện tập, kiểm tra sức khoẻ, theo dõi tình trạng thể lực, bệnh lý tiềm ẩn của bản thân…

 
Sáng 11/6: Thêm 51 ca mắc COVID-19, Việt Nam đã có 9.835 bệnh nhân
icon

Sáng 11/6, Bộ Y tế cho biết có 51 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố; trong đó 41 ca ở trong nước, riêng Bắc Giang đã 23 ca. Việt Nam hiện có 9.835 bệnh nhân

 
Tối 10/6: Thêm 61 ca mắc COVID-19; điều tra dịch tễ 2 ca bệnh tại Tiền Giang
icon

Tối 10/6 Bộ Y tế cho biết có thêm 61 ca COVID-19 tại 6 địa phương. Tổng trong ngày Việt Nam ghi nhận 219 ca mắc mới; 72 bệnh nhân được công bố khỏi.

 
U xơ cắm sâu, cứng chắc trong tiểu khung phụ nữ, những lưu ý chị em cần nhớ
icon

Đau bụng, đi khám, người phụ nữ 51 tuổi tá hoả khi được phát hiện đa u xơ tử cung, dính vào thành chậu, cắm sâu trong tiểu khung, cứng chắc, đè đẩy các tạng trong ổ bụng.

 
Trưa 10/6: Thêm 88 ca mắc COVID-19 tại 10 tỉnh, thành phố
icon

Bản tin trưa 10/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 88 ca mắc COVID-19 tại 10 tỉnh, thành phố, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 86 ca còn lại ghi nhân trong nước. Việt Nam hiện có 9.723 bệnh nhân.