Vì sao Đồng Tháp có hơn 20 ca tử vong/620 bệnh nhân Covid-19?

Dù mới chỉ có 620 ca nhiễm Covid-19 nhưng Đồng Tháp đã có hơn 20 ca tử vong liên quan đến virus SARS-CoV-2 và hiện còn các bệnh nhân nặng. 

Nóng chuyện test phản vệ trước tiêm vắc xin Covid-19, có tác dụng thật không?

Nóng chuyện test phản vệ trước tiêm vắc xin Covid-19, có tác dụng thật không?

Thông tin một bệnh viện ở Hà Nội làm dịch vụ test phản ứng, sốc phản vệ cho người dân trước khi tiêm vắc xin Covid-19 với giá 1,1 triệu đồng/lượt lan truyền mạnh. Việc test trước khi tiêm vắc xin Covid-19 có đúng chuyên môn và có tác dụng không?

Đồng Tháp phát hiện ca Covid-19 đầu tiên trong làn sóng thứ 4 vào ngày 31/5. Dịch lắng đến ngày 24/6 khi phát hiện ca dương tính mới trong Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc thì số ca nhiễm bùng phát, tăng cao.

Ca tử vong đầu tiên được Sở Y tế Đồng Tháp công bố hôm 2/7, là 'bệnh nhân 16340', nữ, 81 tuổi, ở Sa Đéc, tiền sử tăng huyết áp, hội chứng cushing, đái tháo đường.

Đến nay tỉnh Đồng Tháp ghi nhận 22 ca tử vong do Covid-19, riêng ngày 12/7 tỉnh này có 5 ca tử vong.

PGS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng công tác thu dung điều trị cho bệnh nhân điều trị Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang gặp nhiều khó khăn đặc biệt là khu vực phía Nam sông Tiền khi hiện nay các bệnh viện có khả năng làm nơi thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 của khu vực này đều đang bị phong tỏa (Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, Bệnh viện Quân dân y); Đồng thời các đơn vị điều trị Covid-19 sẽ thiếu nhân lực đáp ứng về hồi sức cấp cứu nếu ở cấp độ cao.

Theo bà Lương Mai Anh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế - Tổ trưởng Tổ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch của Bộ Y tế tại Đồng Tháp khó khăn hiện nay của Đồng Tháp là dịch đang diễn biến nhanh, phức tạp, số ca mắc tăng cao với nhiều ca mắc trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây; Số ca tử vong nhiều, phần lớn người cao tuổi, có bệnh nền, năng lực hồi sức cấp cứu không đáp ứng kịp nhu cầu, người bệnh có triệu chứng ngày càng nhiều.

 

{keywords}
Bệnh viện Sa Đéc, Đồng Tháp nơi xảy ra ổ dịch Covid-19.

BSCK II Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang hỗ trợ cho Đồng Tháp cũng thông tin dịch ở Đồng Tháp không may là dịch bùng phát tại Khoa Nội của Bệnh viện Sa Đéc - nơi điều trị các bệnh nhân có sẵn nhiều bệnh nặng như tiểu đường, suy thận giai đoạn cuối, thiếu máu cơ tim, ung thư,… vì vậy nhiều bệnh nhân đã tử vong.

Giống nhiều địa phương khác, BS Cấp cho biết tỉnh Đồng Tháp cũng có những khó khăn chung nhất định về nhân lực và trang thiết bị Hồi sức cấp cứu cũng như năng lực kỹ thuật hồi sức.  

BS Cấp cho biết hiện các chuyên gia từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã xây dựng phiên chế các đội điều trị, tổ chức tập huấn về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị của Bộ Y tế và chia xẻ kinh nghiệm điều trị, đã thành lập các nhóm thầy thuốc điều trị Covid-19 để thường xuyên trao đổi, hội chẩn và hướng dẫn xử trí từng tình huống bệnh nhân cũng như nhóm chuyên gia trực tiếp xuống hỗ trợ xử trí những ca bệnh khó. Trường hợp khó khăn quá sẽ đề xuất hỗ trợ từ Bộ Y tế.

PGS Nguyễn Trường Sơn cho biết trong tuần tới, Bộ Y tế sẽ điều động khẩn cấp lực lượng y, bác sĩ từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, chi viện cho Đồng Tháp hỗ trợ công tác điều trị của tỉnh. 

Đồng thời yêu cầu, tổ hỗ trợ công tác phòng chống Covid-19 của Bộ Y tế tại Đồng Tháp cần tiếp tục hỗ trợ, kiểm soát phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, khu dân cư, khu nhà trọ, nâng cao hiệu quả công tác giám sát, truy vết thông qua các tổ tự quản cộng đồng. 

Theo báo cáo của Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh từ 18 giờ ngày 12/7/2021 đến 06 giờ ngày 13/7/2021 chưa ghi nhận ca mắc mới. Cộng dồn: 650 trường hợp (Từ 24/6: 620 trường hợp).

Ngành chức năng đề nghị các địa phương tăng cường các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp hành chính trong phòng chống dịch theo mức độ nguy cơ của chính quyền địa phương và thông điệp 5K của Bộ Y tế, thực hiện khai báo y tế tại website: https://tokhaiyte.vn, http://kbyt.ytedongthap.vn.

 Khánh Chi 

 

Bộ Y tế phân bổ vắc xin Pfizer, ưu tiên tiêm mũi hai cho người đã tiêm 1 mũi AstraZeneca

Bộ Y tế phân bổ vắc xin Pfizer, ưu tiên tiêm mũi hai cho người đã tiêm 1 mũi AstraZeneca

Theo kế hoạch, Bộ Y tế phân bổ cho TP.HCM gần 55.000 liều vắc xin Pfizer, Hà Nội hơn 38.000 liều, còn Bình Dương và Đồng Nai mỗi tỉnh gần 26.000 liều.

 

 

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !