Mổ cấp cứu bắt con cho hai sản phụ mắc Covid-19 suy hô hấp

Sản phụ mắc Covid- 19 được chuyển ra từ BV đa khoa Hà Tĩnh trong tình trạng ngôi ngược, đến 8h30 sáng nay (13/8) bệnh nhân xuất hiện suy hô hấp. Ngay lập tức, sản phụ được chỉ định mổ cấp cứu bắt con.  
Mổ cấp cứu bắt con cho hai sản phụ mắc Covid-19 suy hô hấp
Mổ cấp cứu bắt con cho hai sản phụ mắc Covid-19 suy hô hấp (ảnh BVCC)

Sáng nay (13/8), Khoa Ngoại sản - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã mổ Cấp cứu thành công cho sản phụ Nguyễn Thị Ngọc B., 28 tuổi ở  Đức Thọ - Hà Tĩnh.

Đây là bệnh nhân bị mắc Covid- 19 được chuyển từ bệnh viện Hà Tĩnh ra Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào tối ngày 12/8.

Bệnh nhân mang thai lần đầu có tuổi thai 38 tuần được chẩn đoán ngôi ngược. Đến 8h30 sáng nay (13/8) bệnh nhân xuất hiện suy hô hấp.

Sau khi thăm khám lâm sàng, và hội chẩn, sản phụ được chỉ định phẫu thuật lấy thai. Sau gần 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã mổ cấp cứu lấy thai thành công.

9h sáng 13/8 bé trai nặng 3300gr đã chào đời.

Sản phụ sau phẫu thuật  đã được chuyển đến khoa cấp cứu điều trị tiếp. Hiện tại bệnh nhân đang thở máy qua nội khí quản, còn em bé có sức khỏe ổn định, đang được 2 điều dưỡng Khoa nhi chăm sóc.

Trước đó, bệnh nhân Trần Thị L., 25 tuổi ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh được chuyển đến Khoa Cấp Cứu, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 8/8.

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng do nhiễm SARS- CoV- 2, thai 36 tuần.

 

Ngày 10/8, bệnh nhân xuất hiện suy hô hấp, diễn biến nặng, phải đặt nội khí quản, thở máy, tim thai có dấu hiệu suy.

Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, bệnh nhân được hội chẩn liên khoa. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu bắt con.

Một ê kíp các Y, Bác sĩ khoa Gây mê, Khoa Ngoại sản, Khoa Cấp cứu và Khoa Nhi đã tiến hành mổ cấp cứu bắt con.

21h ngày 10/8/2021 bé trai nặng 2700gr đã được lấy ra từ sản phụ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng, Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, ca mổ bắt con diễn ra thành công. Em bé chào đời có biểu hiện ngạt sau sinh đã được các bác sĩ hồi sức kịp thời.

Em bé sau đó được tiếp tục theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Sản phụ  T.T.L được chuyển lại Khoa Cấp cứu để tiếp tục điều trị. Hiện sức khỏe của 2 mẹ con tạm thời ổn định.

Đây là 2 em bé thứ 7 và thứ 8 chào đời tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ sản phụ mắc Covid - 19 được các bác sĩ Khoa Ngoại sản phẫu thuật thành công.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Ngày 19/11: Có 9.625 ca COVID-19, trong đó Cần Thơ, Cà Mau và Bạc Liêu tăng số mắc
icon

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 19/11 cho biết có 9.625 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó Cần Thơ, Cà Mau và Bạc Liêu tăng số mắc so với hôm qua. Trong ngày có gần 2.000 ca khỏi; 102 trường hợp tử vong

 
 
Bộ Y tế: Các tỉnh, thành rút ngắn thời gian hai mũi tiêm vắc xin AstraZeneca
icon

Bộ Y tế đề nghị các địa phương xem xét, phê duyệt việc rút ngắn thời gian tiêm vắc xin Covid-19 mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca để đảm bảo tiến độ tiêm chủng.

 
 
Tự đặt mình vào vị trí người đi cách ly tập trung, để tìm ra cách tốt hơn
icon

Hà Nội đang có tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vắc xin ở tốp đầu cả nước thì không nên cực đoan cách ly tập trung hết các F1, F0.

 
 
Hà Nội: Quận phản hồi về phát ngôn 'F0 chậm đưa đi do thành phố quá tải”
icon

Sau khi lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 phát ngôn trên báo chí không chính xác về công tác phòng chống dịch, UBND Quận đã thực hiện quy trình kiểm tra.  

 
Nếu F0 trong cộng đồng tiếp tục tăng, Hà Nội sẽ điều trị tại nhà
icon

Hà Nội hiện đang phân 3 tầng điều trị F0 (tại tuyến y tế cơ sở, tuyến huyện, tuyến thành phố), trong tình huống F0 tiếp tục tăng sẽ điều trị tại nhà. 

 
Hãy sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
icon

Ngày 18/11, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức buổi truyền thông hưởng ứng tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc do WHO phát động hằng năm trên toàn thế giới.  

 
Hà Nội bỏ quyết định người có thẻ xanh Covid-19 về từ vùng cam, vàng phải cách ly tại nhà
icon

Những người có thẻ xanh Covid-19 chỉ cần tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương thay vì phải cách ly.

 
Ngày 18/11: Có 10.223 ca Covid-19 mới; TP.HCM, Hà Giang và Tây Ninh tăng số mắc
icon

Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/11 của Bộ Y tế cho biết có 10.223 ca mắc Covid-19 tại 60 tỉnh, thành phố; TP.HCM, Hà Giang và Tây Ninh tăng số mắc; Trong ngày có 6.723 ca khỏi và 139 trường hợp tử vong.