Khi nào thì có thể bỏ được 5K?

Khi mở cửa thì người dân có tâm lý đã kiểm soát được dịch bệnh, điều này hoàn toàn không đúng, bởi bất cứ khi nào virus cũng có thể 'đánh úp', TS Thái chia sẻ.

Chuyên gia Nguyễn Đức Thái - Cố vấn Khoa học & Sáng lập viên TransMed-VN, cho biết hiện tại các địa phương đã thực hiện Nghị định 128 và những nguy cơ dịch bùng phát vẫn có thể xảy ra. Hiện chúng ta không thể chủ quan với dịch bệnh.
 
Nhiều người đã tiêm hai mũi vắc xin cho rằng mình có thể thoải mái đi lại, có thể bỏ 5K, điều này hoàn toàn không đúng vì nhìn bức tranh ở châu Âu, Mỹ.. đã tiêm vắc xin rất nhiều nhưng số ca mắc vẫn rất cao. TS Thái cho rằng chúng ta chưa thể nào đặt ra cuộc sống không còn 5K.

Hiện nay, virus có nhiều biến chủng và chúng ta đang đối mặt với biến chủng Delta, trong tương lai sẽ có biến chủng khác.

Trước đó, khi Covid-19 xuất hiện người ta cũng nghĩ Covid-19 chỉ như cúm và sẽ biến mất, hay nó khó lây, không biến chủng, vệ sinh phòng ngừa sẽ tránh được; hoặc khi đã lan thì cách ly, tiêm chủng sẽ đạt miễn dịch công đồng; khoảng cách an toàn 2m thì sẽ hết dịch nhưng hiện tại chưa phải như vậy.

Khi nào thì có thể bỏ được 5K?
Ảnh minh hoạ. 

Theo dự đoán của TS Thái, Covid-19 không bị vắc xin loại trừ như các dịch bệnh khác, và thuốc đặc trị virus chưa có nên càng khó khăn hơn. Nhiều quốc gia đã lên phương án cần tăng cường vắc xin 3- 4 lần và nghiên cứu các thuốc thế hệ mới nhất.

Với thực tế Covid-19 hiện nay, TS Thái cho rằng rất khó mong đợi đại dịch kết thúc trong nay mai để có thể bỏ được khẩu trang, bỏ được 5K. Đến hiện tại, người dân vẫn cần tuân thử nghiêm 5K và sẽ bổ sung thêm vắc xin để sống chung với dịch.
 
Khi sống chung với dịch cũng không đơn giản như nhiều người nghĩ mở cửa là hết dịch mà chúng ta cần hiểu virus có chấp nhận sống chung với chúng ta không mới là quan trọng – TS Thái nhấn mạnh.
 
Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – chuyên gia truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, khi nào hết dịch hay bao giờ bỏ 5K được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, việc 5K hay 1 biện pháp nào đó trong 5K phụ thuộc hoàn toàn vào khu vực đó có tỷ lệ chích ngừa được bao nhiêu, người đó là đối tượng trẻ hay có bệnh nền, tại cơ quan đó có phải là cơ quan an toàn không?
 
Hiện nay, không nên lo số ca bệnh mà chúng ta cần lo lắng theo dõi số ca cần thở oxy mới. Nếu số ca thở oxy không còn nữa thì khi đó mới hạn chế đến không cần phải 5K nữa. Đây mới là mục tiêu của sống chung với dịch.

Giống như tay chân miệng có cả nghìn người bị nhưng chỉ có vài người nặng thì cũng không thể cách ly cả trăm người vì tay chân miệng. Tỷ lệ người bị bệnh nặng mới là quan trọng chứ không phải là số ca mắc hàng ngày.
 
Khi có nhiều vắc xin cần mở rộng tiêm các đối tượng nguy cơ như người trên 50 tuổi, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền ở các địa phương và chỉ có vắc xin bao phủ rộng, tỷ lệ người bệnh nặng sẽ giảm xuống thì Covid-19 sẽ trở thành bệnh truyền nhiễm thông thường.
 
Bác sĩ Khanh cho biết chỉ tới khi nào số ca mắc Covid-19 phải thở oxy không còn hoặc chỉ còn vài ca trong cả nước thì lúc đó có thể đưa khẩu trang về đúng vai trò của nó mà từ trước tới nay người dân vẫn dùng là che bụi, nắng…
 
Theo thông tin từ Bộ Y tế, trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua: 3.373 ca/ngày.

 

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 877.537 ca nhiễm, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỉ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 154/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 8.911 ca nhiễm).

Đợt dịch thứ 4, số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 872.811 ca, trong đó có 795.307 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Ngày 20/10, cả nước có 1.728.941 liều vắc xin Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 68.809.880 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 49.352.317 liều, tiêm mũi 2 là 19.457.563 liều.
 
K.Chi 

Vì sao các địa phương dù vùng xanh vẫn có thể 'đổi màu'?

Vì sao các địa phương dù vùng xanh vẫn có thể 'đổi màu'?

Theo PGS Phu, khi tỷ lệ tiêm vắc xin chưa đồng đều, còn thấp thì bất cứ địa phương nào cũng có thể xuất hiện các ổ dịch ở trong cộng đồng. Chính vì thế, các địa phương không được lơ là, chủ quan

Phân biệt sốt xuất huyết với sốt sau tiêm vắc xin Covid-19

Phân biệt sốt xuất huyết với sốt sau tiêm vắc xin Covid-19

Hiện nay, song song với dịch Covid-19 thì sốt xuất huyết cũng đang lan rộng, có nhiều trường hợp nhầm lẫn sốt xuất huyết với các triệu chứng sau tiêm chủng vắc xin Covid-19.

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
315 báo cáo hội nghị Công nghệ tuổi trẻ ngành Y
icon

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX được tổ chức từ ngày 25-27/11/2021 nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19, Ban tổ chức đã quyết định tổ chức Hội nghị theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

 
 
Tiêu hóa khỏe mỗi ngày - 'chìa khóa' hỗ trợ phòng bệnh từ xa
icon

Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó phòng chống được nhiều bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết.

 
 
Ngày 24/11 có 11.811 ca Covid-19, gần 26.000 bệnh nhân khỏi
icon

Bộ Y tế cho biết ngày 24/11 cả nước có 11.811 ca mắc Covid-19 tại 59 tỉnh, thành phố; TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.666 ca. Trong ngày có 25.951 trường hợp khỏi; 125 ca tử vong.

 
 
Ngày 24/11, Hà Nội thêm 285 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 159 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 23/11 đến 18h ngày 24/11, Hà Nội ghi nhận 285 ca bệnh, trong đó có 159 ca cộng đồng, khu cách ly 115 ca, khu phong tỏa 11 ca.

 
Cụ bà 91 tuổi ung thư dạ dày bình phục 'thần kỳ' sau 3 ngày phẫu thuật
icon

Nhập viện chỉ với triệu chứng đau tức vùng thượng vị, không kèm nôn máu, ngỡ mắc bệnh đường tiêu hóa, không ngờ cụ bà 91 tuổi mắc ung thư dạ dày. 

 
Hà Nội cách ly F1 tại nhà: Dân xin nhờ nhà vệ sinh hàng xóm, y tế chóng mặt
icon

'Lằng nhằng lắm, chúng tôi chóng hết cả mặt trong khi công dân thì đang doạ kiện. Nói thì đơn giản, nhưng cơ sở rất khổ, dồn lại một cái thúng làm anh em lục đục ở trong đấy bế tắc không có đường ra...'

 
Bé 2 ngày tuổi ở Nam Định ngộ độc vì mẹo dùng sái thuốc phiện cho 'chắc dạ'
icon

Trung tâm Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhi 2 ngày tuổi (ở Nam Định) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ, theo dõi ngộ độc sái thuốc phiện.

 
Thành lập hội đồng tìm hiểu nguyên nhân 2 người tử vong sau tiêm vắc xin
icon

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo CDC Thanh Hóa cho biết hai công nhân tử vong sau tiêm vắc xin tại Nông Cống và đang được báo cáo lên hội đồng để tìm hiểu nguyên nhân.