Hai mũi đầu tiêm Vero Cell, mũi 3 có được tiêm vắc xin mRNA không?

Kế hoạch tiêm vắc xin mũi 3 đã được Bộ Y tế gửi các tỉnh thành, có nhiều người dân đã được tiêm hai mũi vắc xin Vero Cell thắc mắc mũi 3 họ sẽ được tiêm vắc xin gì?

Đến nay, tại Việt Nam tổng số liều vắc xin phòng Covid-19 đã được tiêm là 129.965.296 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 74.039.917 liều, tiêm mũi 2 là 55.925.379 liều.

Theo  bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), từ hôm nay thành phố bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc lại. Liều tiêm nhắc được áp dụng cho người đã tiêm đủ 2 mũi, thời gian tiêm là sau 6 tháng tính từ mũi tiêm cuối cùng. Mũi bổ sung áp dụng cho đối tượng suy giảm miễn dịch, đặc biệt là người trên 50 tuổi, có bệnh nền, nhóm đối tượng dễ tổn thương. Thời gian tiêm mũi này là 28 ngày sau mũi tiêm cuối cùng.
 
Thực tế đó là người tiêm đủ hai mũi vắc xin vẫn có thể tử vong, dù tỉ lệ này thấp hơn rất nhiều so với nhóm không tiêm chủng đầy đủ. Theo các chuyên gia y tế, trong các loại vắc xin ở Việt Nam hiện nay thì Vero Cell có hiệu lực thấp hơn và thời hạn miễn dịch ngắn hơn.
 
Theo nghiên cứu từ một số quốc gia, với người cao tuổi, có bệnh nền, khả năng sinh miễn dịch thấp hơn thì hiệu lực của vắc xin Vero Cell cũng ngắn hơn so với các loại vắc xin dùng công nghệ mRNA như Pfizer hay Moderna nên mũi 3 ưu tiên tiêm vắc xin công nghệ mRNA cho người đã tiêm hai mũi Vero Cell để tăng kháng thể phòng bệnh tốt hơn. 

Hai mũi đầu tiêm Vero Cell, mũi 3 có được tiêm vắc xin mRNA không?
Ảnh minh hoạ.


Theo PGS Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, rất nhiều người cũng có băn khoăn về việc họ đã tiêm 2 mũi Vero Cell thì mũi 3 có được tiêm vắc xin công nghệ mRNA hay không. Hiện, Bộ Y tế đã có văn bản về việc chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc xin mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên.

PGS Hồng cho biết mục tiêu của việc tiêm bổ sung mũi 3 giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch phòng bệnh Covid-19, đặc biệt là các biến thể của Covid-19.

Hiện nay, Bộ Y tế đã có kế hoạch tiêm nhắc mũi 3 vắc xin Covid-19 cho những người trên 18 tuổi đã tiêm đủ các mũi vắc xin cơ bản. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới và nhà sản xuất thì mũi vắc xin nhắc lại nên tiêm vắc xin cùng loại và cũng có thể sử dụng các vắc xin khác. Trong trường hợp này người đã tiêm 2 mũi Vero Cell có thể tiêm mũi 3 bằng vắc xin Vero Cell, vắc xin Astrazeneca, vắc xin Pfizer, vắc xin Modena.

PGS Hồng cho biết, Bộ Y tế đã và đang nỗ lực đảm bảo nguồn cung vắc xin để đáp ứng đủ nhu cầu tiêm mũi tăng cường, mũi bổ sung cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Tổ chức Y tế thế giới và kinh nghiệm triển khai ở một số quốc gia cho thấy việc tiêm phối trộn vắc xin cũng đem lại hiệu quả bảo vệ phòng bệnh Covid-19 tốt hơn.

 

Trong trường hợp những người đã tiêm vắc xin Vero Cell đi tiêm mũi 3 thì tuỳ theo vắc xin thời điểm đó cán bộ y tế chỉ định tiêm mũi nhắc lại bằng 1 trong 4 loại vắc xin. Trong trường hợp địa phương không có vắc xin tiêm trộn thì người dân cũng nên tiêm vắc xin cùng loại vì lượng vắc xin tiêm phối trộn như nào tùy theo vào tính sẵn có của vắc xin Covid-19 tại các địa phương.

PGS Hồng cũng cho biết thêm lịch tiêm mũi vắc xin bổ sung đợt này Bộ Y tế đã có hướng dẫn tiêm mũi 3 đối với người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng thì cần tiêm mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày.

Các nhóm đối tượng còn lại thì tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi tiêm cuối cùng của liều cơ bản. Lịch tiêm này áp dụng cho tất cả các loại vắc xin đã triển khai ở Việt Nam.

Khánh Chi

Phản ứng phụ và hiệu quả của vắc xin mũi 3 như thế nào?

Phản ứng phụ và hiệu quả của vắc xin mũi 3 như thế nào?

Việc tiêm vắc xin mũi 3 như cách bổ sung thêm kháng thể đã hao mòn theo thời gian của cơ thể giúp người tiêm chống chọi với virus tốt hơn.

 
List comment
 
 
Bác sĩ khuyến cáo những loại thuốc F0 tuyệt đối không tự dùng, kẻo bị nặng hơn
icon

Nhóm thuốc này, nếu dùng sớm quá lại gây hại nhiều, khiến bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng nặng hơn.

 
 
Ngồi gần F0 khoảng 15 phút, không đeo khẩu trang liệu có bị lây Covid-19?
icon

Ngồi sưởi ở đống lửa khoảng 15 phút, gần với F0 mà không biết nên không đeo khẩu trang. Vậy tôi có phải F1, liệu có khả năng bị nhiễm Covid-19 không và giờ phải làm sao?    

 
 
Ngày đầu năm, Hà Nội ghi nhận 1.741 ca mắc Covid-19 mới, có 611 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 31/12/2021 đến 18h ngày 1/1/2022 Hà Nội ghi nhận 1.741 ca bệnh trong đó 611 ca tại cộng đồng.

 
 
Ngày đầu năm 2022 có 14.835 ca mắc COVID-19, Hà Nội nhiều nhất với 1.748 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 1/1/2022 của Bộ Y tế cho biết có 14.835 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn nhiều nhất với 1.748 ca; Đến nay Việt Nam đã ghi nhận 20 ca COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron.

 
 
Người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện phòng dịch như thế nào?
icon

Từ ngày 1/1/2022, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất áp dụng quy trình mới về giám sát quản lý cách ly y tế đối với người nhập cảnh.

 
 
F0 bị sốt cần làm gì?
icon

Hiện nay đa số người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng, nhưng có một số người có thể bị sốt đặc biệt là người chưa tiêm vắc xin. Vì vậy việc xử lý khi bị sốt cũng rất quan trọng, giúp người bệnh không bị mệt.

 
Ngày 31/12 có 16.515 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành; Hà Nội vẫn nhiều nhất
icon

Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.515 ca nhiễm mới, trong đó 39 ca nhập cảnh và 16.476 ca ghi nhận trong nước (giảm 504 ca so với ngày trước đó) tại 60 tỉnh, thành phố (có 11.337 ca trong cộng đồng).

 
Hà Nội thêm 1.914 ca Covid-19, có 612 trường hợp tại cộng đồng
icon

Chiều 31/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội thông tin, số ca mắc mới Covid-19 trên địa bàn từ 18g ngày 30/12 đến 18g ngày 31/12 là 1.914 trường hợp.

 
Vì sao xoa bóp bấm huyệt dễ gây nghiện?
icon

Không chỉ có tự bẻ khớp mà trào lưu xoa bóp bấm huyệt cũng đang nở rộ, nhiều người còn mắc chứng nghiện xoa bóp, một tuần không được xoa bóp bấm huyệt cảm giác người nặng nề.

 
F0 'mòn mỏi' chờ phát thuốc, tự lên mạng tìm sự trợ giúp của bác sĩ online
icon

Theo quy định cách ly F0 tại nhà sẽ được phát các gói thuốc A, B, C. Tuy nhiên, nhiều F0 họ chỉ nhận được quyết định cách ly từ cơ sở y tế phường.