'Hà Nội mỗi ngày 100 ca Covid-19 chả có gì ghê gớm cả'

Số mắc Covid-19 ở Hà Nội hiện nay vẫn đang trong tầm kiểm soát, nhưng nếu tổng số mắc mỗi ngày tăng lên tới 500 - 1.000 hay vài nghìn ca thì câu chuyện sẽ khác

'Hà Nội mỗi ngày 100 ca Covid-19 chả có gì ghê gớm cả'
Hà Nội ghi nhận 11 chùm ca bệnh với nhiều ổ dịch phức tạp. 

Số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng liên tục tăng

Trong những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tục gia tăng, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh, ổ dịch phức tạp tại nhiều quận, huyện.

Chỉ tính trong 7 ngày qua (từ ngày 1-6/11), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 516 ca mắc mới, trong đó có 225 ca trong cộng đồng.

Cụ thể, ngày 6/11, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận 93 ca dương tính mới với virus SARS-Cov-2 (trong đó có 54 ca tại cộng đồng); ngày 5/11, Hà Nội ghi nhận 133 ca mắc COVID-19 (61 ca trong cộng đồng); ngày 4/11, ghi nhận 104 ca dương tính (64 ca trong cộng đồng); ngày 3/11, ghi nhận 67 ca F0 (16 ca trong cộng đồng); ngày 2/11 ghi nhận 62 ca dương tính (12 ca cộng đồng); ngày 1/11, có 57 ca mắc mới (18 ca trong cộng đồng).

Chiều 6/11, Hà Nội đánh giá mức độ dịch đối với toàn thành phố ở cấp độ 2; ghi nhận 11 chùm ca bệnh, ổ dịch.

Đánh giá về tình hình dịch ở Hà Nội, PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết khi thực hiện nới lỏng và triển khai theo Nghị quyết 128/NĐ-CP thì chắc chắn các ca bệnh, chuỗi lây nhiễm sẽ xuất hiện trong cộng đồng. Bởi lẽ, nguyên tắc của việc nới lỏng là "chấp nhận có F0 nhưng tình trạng bệnh tật không trở nặng".

Trước câu hỏi sau nhiều ngày nới lỏng, dịch tại Hà Nội đã từ cấp độ 1 lên cấp độ 2 thì liệu trong thời gian tới có khả năng thuộc cấp độ 3 hay không, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng khả năng này khó xảy ra.

"Hà Nội đã đánh giá hơi 'quá' về tình hình dịch bệnh vì trên thực tế, thành phố còn rất nhiều 'vùng xanh', chỉ có 'vùng vàng' ở một số nơi nhưng ở phạm vi nhỏ. Đặc biệt, tôi cho rằng, hiện dịch bệnh ở Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát" - ông Phu nói.

Đồng tình với quan điểm này, trao đổi với  phóng viên Infonet ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội, cho rằng hiện mỗi ngày Hà Nội ghi nhận trung bình 100 ca, trong đó khoảng 50-60% ngoài cộng đồng.

“Số lượng như vậy không có gì ghê gớm cả. Vì ổ dịch vẫn còn, vi rút ngoài cộng đồng còn. Trong khi người dân đã được giao lưu làm việc bình thường thì sẽ nhiễm, nhất là những trường hợp mang vi rút mà không có triệu chứng. Do đó, xuất hiện ổ dịch chỗ này, chỗ kia không có gì lạ”, PGS. TS Nguyễn Việt Hùng bày tỏ.

Điều thuận lợi đối với Hà Nội, theo ông Hùng, là đa số người dân từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm phòng, nếu như nhiễm đa số không triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ không gây áp lực cho cơ sở y tế.

“Mặc dù trẻ em chưa được tiêm, qua thống kê tỷ lệ mắc ở trẻ em, tỷ lệ tăng nặng thấp hơn người lớn rất nhiều lần. Điều này đỡ lo lắng cho tình hình dịch ở đây”, ông Hùng  phân tích.

 

Tuy nhiên, với số ca ngoài cộng đồng liên tục tăng, nếu tổng mỗi ngày số ca mắc Covid-19 mới tăng lên tới 500 - 1.000 hay vài nghìn ca thì PGS. TS Nguyễn Việt Hùng cảnh báo sẽ “là câu chuyện sẽ khác”.

“Lúc này, dịch không đơn giản rồi vì trẻ em chưa tiêm, một số người già vì nhiều lý do cũng chưa được tiêm hoặc rất nhiều người chưa được tiêm mũi 2. Mà tỷ lệ mắc nhiều thì những nhóm đối tượng này khả năng chuyển nặng sẽ tăng lên, dẫn tới quả tải y tế, khi ấy tử vong sẽ xảy ra”, PGS. TS Nguyễn Việt Hùng bày tỏ.

Người dân chủ quan, chính quyền cơ sở lơ là?

Qua thực tế những ngày vừa qua, PGS. TS Nguyễn Việt Hùng nhận thấy có một số tồn tại. Đầu tiên phải kể đến ý thức của người dân không tốt, đã có sự chủ quan, coi nhẹ, thậm chí quên mất Covid-19 đang bên cạnh mình.

Biểu hiện bằng chuyện tụ tập đến chỗ đông người không giữ khoảng cách, không tuân thủ nghiêm biện pháp phòng chống dịch. Hình ảnh người dân chen chúc đi tàu đường sắt trên cao ngày 6/11 hôm qua là ví dụ. Hay như nhiều ca F0 điều tra dịch tễ trở về từ vùng dịch nhưng đã đến rất nhiều điểm đông người.

“Quy định ở vùng dịch về mặc dù tiêm vắc xin nhưng vẫn phải theo dõi y tế tại nhà tức là không tụ tập, không đến nơi đông người nhưng vẫn đi. Như thế là vi phạm. Anh tự theo dõi y tế tại nhà nghĩa là không đến chỗ đông người, có biểu hiện triệu chứng phải khai báo. Nhưng dường như mọi người đã coi nhẹ chuyện này. Theo tôi những trường hợp này phải xử lý.

Trong khi Hà Nội chưa mở cửa được trường học nhưng hình ảnh người dân chen chúc đi thử tàu trên cao ngày hôm qua cũng không tuân thủ 5K trong đó có đảm bảo giãn cách”, ông Hùng lo ngại.

Trong khi người dân chủ quan thì theo ông Hùng tổ chức chính quyền cơ sở, các chủ nhà hàng, khách sạn dịch vụ có vẻ như cũng buông lỏng trách nhiệm đối với công tác phòng dịch.

“Việc kiểm tra, giám sát ở các cấp cơ sở, các ngành chức năng dạo này không thấy nói đến. Mặc dù vi phạm nhiều nhưng không thấy có ai bị xử lý, không thấy bị nhắc nhở cũng như xử phạt. Tôi cho rằng cần kiểm tra, giám sát, xử phạt ở các cơ quan chính quyền địa phương có sự buông lỏng.  

Với ca bệnh như hiện nay, theo tôi cứ tuân thủ tốt 5k thì không đáng ngại. Tuy nhiên, cần phải khắc phục những tồn tại trên và phải đẩy mạnh trong thời điểm này. Theo đó, cần tăng cường kiểm tra giám sát, tăng cường tuyên truyền, xử phạt những hành vi vi phạm để người dân biết, rút kinh nghiệm”, ông Hùng kiến nghị. 

N. Huyền 

Theo dõi sau tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ, triệu chứng muộn sau 7-14 ngày

Theo dõi sau tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ, triệu chứng muộn sau 7-14 ngày

Theo bác sĩ Hiền Minh, trẻ em sau tiêm vắc xin Covid-19 sẽ có các phản ứng phụ như người lớn, ngoài ra cần phải theo dõi thêm biến chứng chậm đó là viêm cơ tim sau nhiều ngày tiêm.

 
List comment
 
 
Bóc 'con sâu' khổng lồ bám trên mặt nam thanh niên suốt 36 năm
icon

Gặp anh N.Đ.T (36 tuổi, Hải Dương), có gương mặt với khối dị dạng mạch máu lớn không khác gì “con sâu” to khổng lồ cứ dính chặt trên khuôn mặt suốt 36 năm.

 
 
Ban xuất huyết mọc kín 2 cẳng chân, người đàn ông mắc bệnh chưa rõ nguyên nhân, không có thuốc điều trị đặc hiệu
icon

Người bệnh có thể bị biến chứng nhồi máu cơ tim, tràn dịch màng phổi, xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa, viêm cầu thận cấp, viêm tinh hoàn… chỉ từ những nốt ban xuất huyết.

 
 
Thủng ruột, mổ cấp cứu cắt góc hồi, manh tràng chỉ vì thói quen nhiều người vẫn làm sau ăn
icon

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân (nam, 53 tuổi, Hà Nội) nhập viện vì đau bụng dữ dội vùng hố chậu phải kèm theo sốt cao 38 - 39 độ.

 
 
Nghệ An: Bé gái 18 tháng tuổi bị đàn ong mật đốt gần 50 nốt
icon

Trong lúc ra vườn chơi, một bé gái 18 tháng tuổi ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) không may bị đàn ong mật nuôi trong nhà đốt gần 50 nốt, phải nhập viện cấp cứu.

 
 
Ve chó làm tổ trong tai bé 5 tuổi, bác sĩ cảnh báo thói quen ăn, ngủ cùng thú cưng của nhiều người
icon

Nhiều người có thói quen ăn, ngủ cũng ôm thú cưng nhưng không biết việc đó có thể gây hại cho sức khoẻ như nhiễm ký sinh trùng, ve chó, bọ chó thậm chí giun, sán.

 
 
Không dám 'yêu' lại chỉ vì sự cố này sau quan hệ
icon

Nữ giới nếu gặp sự cố khi quan hệ sẽ để lại hậu quả nặng nề, ngoài những tổn thương về thể chất, chị em còn gặp nhiều tổn thương về mặt tinh thần, sang chấn tâm lý, thậm chí là thui chột bản năng tình dục...

 
Trẻ 6 tuổi nôn ói, đau bụng, bác sĩ gắp ra 5 viên bi nam châm
icon

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận một trường hợp trẻ Ch. G. H. 6 tuổi, nữ, ngụ ở Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh, trong tình trạng bứt rứt, khó chịu, đau bụng, nôn ói.

 
Cháu bé mắc bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' sắp được xuất viện
icon

Sức khỏe của cháu bé trú ở thông Chiềng, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) bị mắc “vi khuẩn ăn thịt người” đã tạm ổn và sắp được xuất viện.

 
Dây tai nghe dài 20 cm trong niệu đạo nam thanh niên, bác sĩ 'choáng váng' khi biết nguyên nhân
icon

Người bệnh thú nhận rằng chính anh đã tự nhét dị vật vào niệu đạo, không may nó bị đẩy vào quá sâu, dẫn đến mắc kẹt. Các bác sĩ đã phải nội soi bàng quang để lấy dị vật ra ngoài cho nam thanh niên.

 
Cách khắc phục triệu chứng giảm trí nhớ, mất tập trung hậu Covid-19
icon

Những triệu chứng thần kinh phổ biến nhất ở người khỏi Covid-19 là “sương mù não”, suy giảm trí nhớ, mất tập trung. Nếu không được quan tâm, khắc phục kịp thời, tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.