Thực hư gừng, tỏi, sả phòng, chống Covid- 19

Gừng, tỏi, sả là những gia vị quen thuộc, ngoài ra chúng còn là những vị thuốc có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng phòng, chống Covid - 19. Tuy nhiên, các trường hợp nặng cần phải được chữa trị bằng y học hiện đại.

{keywords}
Thực hư gừng, tỏi, sả phòng, chống Covid- 19 (ảnh minh hoạ)


Trước thông tin các vị thuốc tự nhiên như gừng, sả tươi, tỏi, chanh... có hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe và điều trị khi mắc Covid-19 khiến người dân TP HCM đổ đi mua các mặt hàng này với số lượng lớn. Những ngày qua các kệ hàng bày bán các mặt hàng này ở nhiều siêu thị, cửa hàng bách hóa đều trống trơn.

Vậy thực hư gừng, sả, tỏi có tác dụng phòng, chữa bệnh Covid-19?

Trao đổi với phóng viên Infonet, TS - lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển y dược cổ truyền Việt Nam cho biết, cùng với các biện pháp khác, việc tăng đề kháng, tạo miễn dịch cộng đồng từ y học tự nhiên là rất cần thiết để phòng ngừa Covid-19.

Không khẳng định những vị thuốc này chữa khỏi Covid- 19 nhưng TS - lương y Phùng Tuấn Giang nhấn mạnh, các dược liệu trong phòng chống virus có nhiều vị khác nhưng đây là những món ăn vị thuốc tiện lợi, dễ lấy (dân trồng nhiều), dễ sử dụng có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong phòng chống virus nói chung trong đó có virus SARS- CoV-2.

TS Phùng Tuấn Giang còn tư vấn thêm các phương pháp hỗ trợ phòng chống virus mỗi ngày như: Trà tăng miễn dịch, thức uống tăng miễn dịch chống virus, món ăn bài thuốc, ngâm tắm, chườm thảo dược, xông mỗi ngày…

“Trường hợp người mắc Covid- 19 ở thể nhẹ không biểu hiện (nếu cấp tính bắt buộc phải điều trị bằng y học hiện đại) có thể áp dụng các phương pháp tự nhiên trong đó ăn uống và xông nhà mỗi ngày là đơn giản, dễ thực hiện nhất. Nếu chỉ để dự phòng thì tần suất dùng giảm đi một nửa. Lúc này người dân chỉ cần xông 2 lần/tuần thay vì xông hàng ngày. Trong các bữa ăn, nên bổ sung các loại rau thơm như húng quế, diếp cá, tía tô, kinh giới, hành, mùi… nấu ăn với các gia vị tỏi, sả, gừng… để vừa phòng bệnh, hỗ trợ điều trị bệnh.”, TS Phùng Tuấn Giang nhấn mạnh.

Nếu các loại thảo dược này khan hiếm, TS. Phùng Tuấn Giang hướng dẫn người dân có thể thay thế bằng những sản phẩm chứa tinh dầu như sả, húng quế, bạc hà, tràm dùng xông.

TS. Phùng Tuấn Giang cũng chia sẻ công thức nước uống dễ làm từ những gia vị có sẵn trong bếp để hỗ trợ phòng chống Covid- 19. Loại thức uống này người lớn, trẻ em đều có thể dùng được mỗi ngày.

Nguyên liệu gồm:

Gừng 50g, tỏi 50g, nghệ 50g, thì là 50g, nước cốt chanh 50ml, sả 50g, giấm táo 50ml, mật ong 200ml

Cách làm:

Bước 1: Thái nhỏ các nguyên liệu gừng, tỏi, nghệ, thìa là, sả; vắt chanh lấy 50ml nước cốt.

Bước 2: Xay nhỏ các nguyên liệu đã thái với nước cốt chanh, giấm táo bằng máy xay sinh tố.

Bước 3: Đổ hỗn hợp đã xay, mật ong vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi sôi 5 phút. Sau đó để nguội.

Bước 4: Lọc hỗn hợp lấy nước, đun sôi lại lần nữa. Sau đó đổ vào dụng cụ tiệt trùng (chai, lọ thủy tinh hoặc sứ).

Cách dùng: Mỗi lần dùng 5ml, ngày dùng 3 – 4 lần. Có thể dùng ngay hoặc pha loãng với nước ấm.

Bảo quản: Đóng kín, dán tem nhãn (tên, ngày sản xuất) để ngăn mát tủ lạnh.

Công dụng: Tăng miễn dịch, kích thích tiêu hoá, làm ấm cơ thể, bổ sung các loại vitamin, ức chế virus, phòng tránh cảm cúm và làm sạch mạch máu.

Nhấn mạnh việc làm ấm cột sống hàng ngày để phòng bệnh rất quan trọng, TS. Phùng Tuấn Giang hướng dẫn người dân dùng nước nóng già xả trực tiếp vào vùng cột sống hoặc dùng máy sấy sấy nóng hay túi chườm thảo dược vào cột sống (chú ý không để quá nóng dẫn đến bỏng da). Trong trường hợp bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho thì dùng chanh xát vùng ngực cổ, đắp khăn ấm vào trán sẽ giúp hạ sốt nhanh.

“Phương pháp dùng chanh hạ sốt (xát chanh, đắp lát chanh lên vùng cổ, ngực, trán, khuyủ tay, sống lưng…) đã được sử dụng từ lâu trong dân gian và đem lại hiểu quả tốt, nhất là đối với trẻ em.

Không chỉ ở Việt Nam mà các nước phương tây cũng thường xuyên áp dụng phương pháp xát chanh để hạ sốt. Đã có những nghiên cứu chứng minh tác dụng hạ sốt với chanh, lá chanh được công bố.

Ngoài ra, không chỉ có tác dụng hạ sốt, chanh còn có tác dụng sát khuẩn, kháng virus. Khi đeo khẩu trang thì vùng cổ là vùng phơi nhiễm nguồn bệnh, do thói quen khi bỏ khẩu trang để làm việc gì đó như ăn uống. Do đó, việc xát chanh cũng giúp vùng tiếp xúc trực tiếp không khí được đảm bảo sạch sẽ và hạn chế sự xuất hiện của mầm bệnh”, TS. Phùng Tuấn Giang cho hay.

Mặc dù trên đây là cách phòng bệnh đơn giản từ trong gian bếp nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Covid- 19 nhưng TS. Giang cũng nhấn mạnh người dân phải tuân thủ tuyệt đối khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đồng thời nếu có những dấu hiệu trở nặng cần phải thông báo tới cơ sở y tế để được hỗ trợ và điều trị kịp thời.

N. Huyền 

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !