Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Số F1 trong khu cách ly tập trung còn rất ít, sẽ thu nhỏ các khu cách ly này

Quan điểm của Hà Nội là F1 không cách ly tập trung nữa, chỉ thực hiện với những gia đình không đủ điều kiện mới cách ly tập trung F1. Dần dần Thành phố cũng thu nhỏ các khu cách ly tập trung...

Trong những ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội liên tục tăng nhanh, trong đó số ca mắc tại khu cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú chiếm phần lớn số ca ghi nhận trong ngày.

Báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội ngày 4/1 cho thấy, trong ngày thành phố ghi nhận 2.578 ca mắc Covid-19 trong đó số ca mắc tại khu cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú là 1.853.

Trước đó, ngày 3/1, số ca mắc trong ngày của Hà Nội là 2.106 trường hợp trong đó số ca tại khu cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú cũng là 1.454.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Số F1 trong khu cách ly tập trung còn rất ít, sẽ thu nhỏ các khu cách ly này
Hà Nội sẽ thu hẹp các khu cách ly tập trung

Điều này khiến nhiều người lo ngại khi cho rằng có tới 3/4 ca nhiễm mới ở Hà Nội được phát hiện trong khu cách ly. Câu hỏi được đặt ra là tại sao người nhiễm (F0) được cách ly tại nhà sao vẫn phải cố đưa F1 vào khu cách ly tập trung, có sự lây chéo ở những khu vực này hay không?.

Giải đáp những thắc mắc này với phóng viên Infonet vào sáng 5/1, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định, hiểu 3/4 ca mắc trong khu cách ly tập trung là chưa chính xác. Thực tế, số ca mắc trong báo cáo được ghi gộp tại khu cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú chứ không phải ở riêng tại khu cách ly tập trung.

“Số ca mắc này chủ yếu ở khu cư trú- tại những gia đình có F0, thì những người liên quan trong gia đình là F1. Tức là từ gia đình tiếp xúc mà với chủng Delta thì một người trong gia đình bị thì nguy cơ lây nhau rất cao. Chứ không phải toàn bộ số này là F1 tại khu cách ly tập trung”, bà Hà nhấn mạnh.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội hiện toàn bộ F0 thể nhẹ không triệu chứng, đủ điều kiện cách ly tại nhà, cơ bản F1 cũng cách ly tại nhà, số rất ít còn lại cách ly tại khách sạn.

“Quan điểm của Hà Nội là F1 không cách ly tập trung nữa, chỉ thực hiện với những gia đình không đủ điều kiện mới cách ly tập trung. Dần dần Thành phố cũng thu nhỏ các khu cách ly tập trung, bởi vì người nhập cảnh cũng không cách ly tập trung nữa. Trước đây các khu cách ly tập trung duy trì là có người nhập cảnh. Bây giờ người nhập cảnh cũng về theo dõi sức khoẻ tại nhà cho nên những khu cách ly tập trung của Hà Nội dần dần sẽ chỉ để thu dung những trường hợp gia đình không đủ điều kiện cách ly F1 tại nhà.

Tuy nhiên, bây giờ với những trường hợp như thế (F1, F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà) thì Hà Nội cũng có những giải pháp như: ưu tiên cho những người cách ly, điều trị ở nhà - những người còn lại trong gia đình có thể ra khách sạn, đi đến nhà người quen”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay.

 

Khẳng định không có nhiều F1 trong khu cách ly tập trung chỉ là do cách cung cấp thông tin của các đơn vị chức năng chưa rõ ràng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ chỉ đạo CDC Hà Nội điều chỉnh.

“Chủ yếu F0 được phát hiện tại nhà có F0 và vài F1. Mà thực chất là phát hiện người trước người sau trong gia đình (người yếu thì phát bệnh sớm, người khoẻ muộn hơn) chứ giờ cũng không biết ai là F1 của ai nữa.

Hiện giờ F1 ở các khu cách ly tập trung của F1 còn rất ít, chủ yếu cách ly tại nhà. Với Hà Nội thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ, Bộ Y tế - những người nhập cảnh cũng không thực hiện cách ly tập trung nữa. Vì vậy các khu cách ly tập trung của Hà Nội hiện còn rất ít và không có việc lây lan trong khu cách ly tập trung”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh. 

Nói về số ca liên tục tăng cao, gần nửa tháng qua, Hà Nội liên tiếp dẫn đầu cả nước về số ca mắc mới trong ngày, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho rằng "thành phố không bị động, không bất ngờ".

Theo đó, Thành phố đã đưa ra kịch bản 100.000 ca, trung bình mỗi quận, huyện khoảng 3.000 ca để từ đó tính toán phương án chăm sóc sức khỏe, điều trị của người mắc Covid-19.

Thành phố tăng cường điều trị F0 nhẹ và không triệu chứng tại nhà, giảm tải cho y tế tuyến trên để các bệnh viện tập trung cứu chữa người có triệu chứng trung bình, nặng và nguy kịch. Đến ngày 4/1, thành phố có hơn 32.200 bệnh nhân đang điều trị, trong đó hơn 22.000 ca điều trị tại nhà.

Theo Sở Y tế, ngoài hệ thống y tế của thành phố, các bệnh viện trung ương trên địa bàn và y tế tư nhân, Hà Nội đã huy động các y bác sĩ nghỉ hưu, tình nguyện viên là sinh viên trường y.

Thành phố ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng mạng lưới hơn 4.000 y bác sĩ để tư vấn cho F0; có hàng nghìn cuộc gọi đến Tổng đài 1022 mỗi ngày.

Các tổ hỗ trợ người nhiễm Covid-19 tại nhà, có nhiệm vụ cấp phát thuốc, xét nghiệm, theo dõi, thăm khám sức khỏe cho người bệnh, cập nhật thông tin sức khỏe lên phần mềm.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Dân văn phòng ngủ trưa bao nhiêu là đủ?
icon

Nhiều người vẫn nghĩ ngủ trưa phải kéo dài tối thiểu 1h đồng hồ, nhưng thực tế cho thấy chỉ cần 10-20 phút là đủ.

 
 
Mổ gấp chỉ vì cách chữa sỏi thận hàng triệu người vẫn làm
icon

Được chỉ định nhập viện phẫu thuật nhưng người đàn ông 59 tuổi đã xin về điều trị sỏi thận bằng thuốc nam.

 
 
Bệnh nhân có nguy cơ bị cắt cụt chân vì chó cắn
icon

Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận điều trị một trường hợp người bệnh Đ.P.L (95 tuổi, Thái Bình) hoại tử chân từ vết chó cắn.

 
 
Mắc căn bệnh nguy hiểm hiếm gặp, người phụ nữ suýt bị liệt chân, hỏng mắt
icon

Người phụ nữ ở Nam Định mắc căn bệnh nguy hiểm nhưng không được điều trị thường xuyên. Sau khi mắc bệnh hơn 10 năm, bệnh nhân gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt, mờ mắt…

 
 
Những lầm tưởng của cha mẹ về hậu Covid-19 ở trẻ
icon

Thấy con mất ngủ, nhiều bà mẹ ngồi canh con cả đêm và thấy con lăn qua, lăn lại đã kết luận con mất ngủ do hậu Covid-19, con dị ứng nổi mề đay cũng đổ lỗi cho Covid-19.

 
 
Kim tiêm gãy ngay trong mặt, mù mắt sau tiêm filler làm đẹp rẻ tiền chỉ… rước hoạ vào thân
icon

“Chị em cần hiểu, tiền nào của nấy, do đó nên cân nhắc trước khi làm đẹp. Đừng để đẹp chưa thấy đâu nhưng phải đau đầu, tốn của đi chữa cái đẹp”, Ths. BS Trần Bảo Khánh nói.

 
Đau bụng, đi ngoài ra máu chỉ vì thói quen nhiều người hay mắc phải
icon

Tăm xuyên thủng dạ dày, thuốc nguyên vỏ nhựa với các cạnh sắc như dao cắm vào ống hậu môn trực tràng… là những tình huống khiến người bệnh không thể ngờ.

 
Chỉ nốt loét nhỏ, nhiều trẻ nguy kịch vì căn bệnh lây nhanh, biến chứng nguy hiểm
icon

Chỉ vài nốt loét báo động trẻ mắc căn bệnh lây truyền nhanh, có thể lui bệnh và hồi phục hoàn toàn sau 8-10 ngày hoặc có biến chứng thần kinh, suy hô hấp, suy tuần hoàn,… dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

 
Cụ bà mệt lả, thở nhanh sau 3 tháng uống thuốc có chất cấm từ năm 1978
icon

Vẫn đi khám đái tháo đường đều đặn nhưng thay vì uống thuốc bác sĩ kê, cụ bà lại uống thuốc đông y cao viên hạ đường huyết do bạn đi chùa mách khiến cụ suýt chết.

 
Cứ ngỡ hiếm muộn mang bầu, người phụ nữ Nghệ An không ngờ bị u nang “khủng” nặng 7kg
icon

Các bác sĩ đã phát hiện người phụ nữ 46 tuổi ở TP Vinh (Nghệ An) mang khối u nang buồng trứng nặng tới 7kg.