F0 nào cũng vào bệnh viện sẽ mất cơ hội điều trị cho bệnh nhân nặng

BS Thu Hường, Trưởng Đơn nguyên Phòng, chống dịch Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn, cho biết các trung tâm, cơ sở y tế cần tư vấn cho người bệnh nếu là F0 nên bình tĩnh và theo hướng dẫn phân luồng cụ thể.

Trong 7 ngày gần đây, Hà Nội ghi nhận các ca mắc mới Covid-19 gia tăng, từ hơn 400 ca đến hơn 700 ca, trong đó có khoảng 200 ca mắc ngoài cộng đồng mỗi ngày. Vì dụ như ngày 9/12, ghi nhận 704 ca mắc mới Covid-19 với 222 ca cộng đồng, 419 ca trong khu cách ly và 63 trường hợp ở khu phong tỏa.

Tại các bệnh viện có nhiều bệnh nhân xét nghiệm dương tính cũng tự ý di chuyển tới bệnh viện gây khó khăn cho công tác phân luồng.

Số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội tăng cao, nhiều người có triệu chứng và tự test nhanh dương tính đã đến thẳng bệnh viện gây quá tải, mất cơ hội điều trị cho bệnh nhân nặng.
 
Theo BSCKII Nguyễn Thu Hường, Trưởng Đơn nguyên Phòng, chống dịch Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn, thời điểm này bệnh viện tiếp nhận khoảng 120 bệnh nhân. Trở nặng khoảng 20-30 bệnh nhân, cá biệt có giai đoạn lên đến 40 bệnh nhân ở tầng 3 là tầng thở oxy cho đến khi bệnh nhân phải can thiệp bằng thở máy.

BS Hường cho biết theo quy định thành phố và Sở Y tế giao cho bệnh viện Thanh Nhàn là 300 giường, trong đó 50 giường phân tầng 2 và 250 giường là tầng 3.

Tuy nhiên, ở tầng 2 của bệnh viện có 50 giường nhưng đã lên tới 120 bệnh nhân. Tăng 150%, BS Hường cho rằng đó là khi bệnh nhân được nhận vào tầng 2 sau đó chuyển nặng lên tầng 3 và những tầng 3 nơi khác chuyển đến.

F0 nào cũng vào bệnh viện sẽ mất cơ hội điều trị cho bệnh nhân nặng
Bệnh nhân Covid-19 tại BV Thanh Nhàn.

Đặc biệt, bác sĩ Hường cho biết có nhiều bệnh nhân phát hiện dương tính là đi thẳng đến bệnh viện gây khó khăn cho cơ sở y tế vì vấn đề sàng lọc, phân loại, phòng dịch.

Mặc dù hiểu về tâm lý người bệnh, khi mắc bệnh người dân mong được đến cơ sở y tế tốt để điều trị. Tuy nhiên, BS Hường khuyến cáo bệnh nhân ban đầu test dương tính có thể theo dõi ở tầng 1 hoặc có thể được điều trị tại nhà theo quy định của Thành phố cũng như Sở Y tế.

Nếu bệnh nhân chỉ ở tầng 1 muốn vào bệnh viện để điều trị đây là gánh nặng cho ngành y tế bởi số giường điều trị cho bệnh nhân tầng 1 sẽ mất đi, giảm cơ hội điều trị cho bệnh nhân tầng 3 có cơ hội cứu sống được bởi số giường giảm đi, bác sĩ sẽ không thể nhận thêm bệnh nhân tầng 3, nhiều người sẽ mất cơ hội thực sự cần được cấp cứu.

Bệnh viện sẽ điều phối nhân lực theo cấp độ bệnh nhân ví dụ mức độ 2 có khu vực riêng số lượng bác sĩ, nhân lực điều trị đơn giản hơn nhiều nhưng quá tải thì áp lực cho nhân viên tăng lên.

 

BS Hường tâm sự, hiện nay có trung tâm y tế còn báo cho người đã test nhanh dương tính là đi đến bệnh viện Thanh Nhàn khám. Trong khi đó, họ phải hướng dẫn bệnh nhân ở lại theo dõi, phân tầng. Vì vậy, vai trò của cơ sở y tế các quận, huyện, phải tập huấn về kiến thức chuyên môn cho người dân tin tưởng yên tâm ở nhà theo dõi, điều trị. 
 
Khi bệnh nhân có PCR dương tính, Bệnh viện Thanh Nhàn sẽ được phân tầng, tầng 1 sẽ có cơ sở thu dung Đền Lừ, Phenekia… Còn khi có kết quả test nhanh, việc đầu tiên là kết nối chặt chẽ với cán bộ y tế tại phường, vì cán bộ y tế cơ sở được tập huấn kỹ phải theo dõi gì, khi nào bệnh nhân chuyển nặng phải báo cáo ngay. Khi mình báo cáo sẽ được quan tâm nhiều, người ta có biện pháp hỗ trợ.

Người dân sau khi phát hiện là F0, bác sĩ Hường tư vấn nên bình tĩnh, lắng nghe cơ thể, làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế như đo nhiệt độ 2 lần/ngày, đo SPO2, nếu thấy khó thở phải báo ngay trung tâm y tế.

Hiện tại, ở BV Thanh Nhàn có 8 bệnh nhân thở máy, nặng (tính từ thở oxy trở lên là 36 bệnh nhân) đa số bệnh nhân trên 80 tuổi dưới 90 tuổi, bệnh nhân nhiều bệnh nền, chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm 1 mũi thôi nên khi bệnh nhân trở nặng rất khó khăn vì tuổi già và bệnh lý nền.

BS Hường cho biết số bệnh nhân chuyển nặng không nhiều, tử vong không nhiều nên người dân không nên quá hoang mang khi biết mình là F0 mà vội vàng vào bệnh viện. 

K.Chi

Hai mũi đầu tiêm Vero Cell, mũi 3 có được tiêm vắc xin mRNA không?

Hai mũi đầu tiêm Vero Cell, mũi 3 có được tiêm vắc xin mRNA không?

Kế hoạch tiêm vắc xin mũi 3 đã được Bộ Y tế gửi các tỉnh thành, có nhiều người dân đã được tiêm hai mũi vắc xin Vero Cell thắc mắc mũi 3 họ sẽ được tiêm vắc xin gì?

Phản ứng phụ và hiệu quả của vắc xin mũi 3 như thế nào?

Phản ứng phụ và hiệu quả của vắc xin mũi 3 như thế nào?

Việc tiêm vắc xin mũi 3 như cách bổ sung thêm kháng thể đã hao mòn theo thời gian của cơ thể giúp người tiêm chống chọi với virus tốt hơn.

Nhiều ca F0 ở Hà Nội tự ý di chuyển vào bệnh viện

Nhiều ca F0 ở Hà Nội tự ý di chuyển vào bệnh viện

Đến nay khi thành phố Hà Nội đã cho F0 cách ly, điều trị tại nhà, nhiều người tự test nhanh có kết quả dương tính đã tự ý vào bệnh viện gây khó khăn cho công tác điều trị và nguy cơ lây lan dịch. 

Chủ đề :

covid

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Số F1 trong khu cách ly tập trung còn rất ít, sẽ thu nhỏ các khu cách ly này
icon

Quan điểm của Hà Nội là F1 không cách ly tập trung nữa, chỉ thực hiện với những gia đình không đủ điều kiện mới cách ly tập trung F1. Dần dần Thành phố cũng thu nhỏ các khu cách ly tập trung...

 
 
Bệnh nhi 14 tuổi mặt phồng rộp vì trò chơi rất hay gặp dịp cận Tết
icon

Trẻ ở nhà nghịch diêm, tự chế pháo, khi nghe tiếng nổ gia đình phát hiện đưa trẻ đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

 
 
Ngày 4/1: Có 14.861 ca Covid-19; Trà Vinh 'bổ sung' gần 6.900 F0
icon

Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 14.861 ca nhiễm mới, trong đó 32 ca nhập cảnh và 14.829 ca ghi nhận trong nước tại 60 tỉnh, thành phố

 
 
Ngày 4/1, Hà Nội lập đỉnh mới với 2.578 ca mắc Covid-19, trong đó 723 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 3/1đến 18h ngày 4/1 ghi nhận 2. 578 ca mắc Covid-19, trong đó 723 ca ngoài cộng đồng.

 
 
Thay vì vui mừng, mẹ bầu nên cẩn trọng khi sinh con to trên 4000 gram
icon

Việc sinh con to mang yếu tố tâm lý “to lớn” khiến gia đình mẹ bầu vui, nhưng các bác sĩ cho rằng thai to phụ nữ mang thai đứng trước nhiều nguy hiểm.

 
 
Quần áo, bát đĩa của F0 có nguy cơ lây bệnh không?
icon

Theo cử nhân Trần Thị Nga – Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai, trong nhà có người bệnh Covid-19 cách ly tại nhà thì các thành viên khác cũng cần tuân thủ cách ly để tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

 
Mạo danh 'giám đốc chuyên môn Bệnh viện Lão khoa' nhằm lừa đảo bệnh nhân F0
icon

Lợi dụng sự lo lắng của nhiều gia đình, trong đó có F0 người cao tuổi, đã có rất nhiều inbox kiểu bác sĩ, dược sĩ hướng dẫn “giúp” điều trị hoặc “mách thuốc” thậm chí bán máy...

 
'Chết điếng' vì đau lưng đi khám lại ra ung thư phổi giai đoạn cuối
icon

Ung thư phổi là một căn bệnh nguy hiểm hàng đầu vì diễn tiến âm thầm và khó phát hiện, hầu hết người bệnh đều đến viện ở giai đoạn muộn, điều trị khó khăn lại tốn kém.

 
Những biến chứng đáng sợ của viêm xoang
icon

Bệnh nhân Đ.T.X (48 tuổi, Hà Nội) vào viện cấp cứu vì tiền sử viêm đa xoang mạn từ 6 năm và gần đây anh bị giảm thị lực nghiêm trọng do xoang gây ra.

 
Khăng khăng khẳng định con học kém vì lý do này, phụ huynh bắt con đi khám nam khoa
icon

TS. BS Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, khoa mới khám cho một nam sinh được phụ huynh đưa đến với lý do học tập… sa sút.