Cố tình khai báo đi qua Hải Dương để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí sẽ bị phạt tiền

Việc cố tình khai báo đi qua Hải Dương để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí là hành vi gian lận trong khai báo y tế, có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.  
Cố tình khai báo đi qua Hải Dương để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí sẽ bị phạt tiền
Cố tình khai báo đi qua Hải Dương để được xét nghiệm Covid- 19 miễn phí sẽ bị phạt tiền từ 500.000- 1.000.000 đồng

Trao đổi với phóng viên Infonet, TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội cho rằng, đây là hành vi gian lận đáng trách tương tự như hành vi của những người đi từ Hải Dương về mà trốn khai báo.

Nguyên nhân theo bà Hồng bắt nguồn từ lòng tham, sự thiếu trung thực, lợi dụng tình trạng khó kiểm soát để trục lợi. “Đây là điều đáng chê trách, lên án”, TS Khuất Thu Hồng nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, ĐBQH, Luật sư Nguyễn Chiến (Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc khai báo giả đã đi qua vùng dịch để được xét nghiệm Covid-19 của một số bộ phận người dân trên địa bàn thành phố là hành vi không trung thực, gian lận trong kê khai y tế.

“Người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua thì đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định”, Luật sư Nguyễn Chiến nói với phóng viên.

Ông nhấn mạnh, điều này một mặt gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phòng, chống dịch bệnh; gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ trong đại bộ phận người dân.

“Mặt khác nó còn có ảnh hưởng rất lớn tới nguồn ngân sách phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh. Chẳng hạn một người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3,4 người trong nhà đi xét nghiệm thì kinh phí chính quyền thành phố không đảm bảo được”, Luật sư Nguyễn Chiến cho hay.

Do đó, vị đại biểu quốc hội đoàn Hà Nội cho rằng, việc xử phạt đối với hành vi khai báo giả để được xét nghiệm Covid-19 cụ thể ở đây là người vi phạm có thể bị xử phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng về lỗi báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo điểm b khoản 2 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Ngược lại, những người từ vùng dịch trở về nhưng không chủ động khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đầy đủ, gian dối nếu gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo điều 240 Bộ luật Hình sự 2015.

 

Khi đó, khung hình phạt thấp nhất với tội danh này là bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ một năm đến 5 năm. Trường hợp phạm tội làm chết người thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.

Ngoài hình phạt nêu trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

“Tôi mong rằng mọi người hãy khai báo y tế đúng, có trách nhiệm, không nên vì quá lo sợ mà khai sai. Có như vậy, họ sẽ tránh được rủi ro pháp lý và cuộc chiến phòng, chống Covid-19 mới thuận lợI”, Luật sư Nguyễn Chiến nhấn mạnh.

Trước đó, vào chiều 19/2, tại cuộc họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết có hiện tượng “1 số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm nên đã khai là có đi qua Hải Dương”.

“Việc này đã được tổ dân phố phát hiện ra và cơ sở đã vận động công dân tự giác không đăng ký xét nghiệm nữa”, Chủ tịch quận Nguyễn Minh Tâm cho hay.

Hiện nay số lượng người về Hà Nội từ vùng dịch tăng lên rất nhanh. PGĐ Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho rằng “không được bỏ sót nhưng với từng trường hợp phải có danh sách cụ thể, có xác nhận của tổ Covid-19 cộng đồng; cam kết rõ ràng; đúng diện quy định mới lấy mẫu xét nghiệm”.

Đồng tình với quan điểm đúng diện quy định mới lấy mẫu xét nghiệm, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết: “Lúc đầu chúng tôi dự báo sẽ có khoảng 10.000 người về từ Hải Dương, nhưng đến nay con số liên tục tăng, có thể sẽ đến khoảng 50.000. Phường phải chịu trách nhiệm về sự chính xác của các trường hợp về từ vùng dịch và các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Chúng tôi mong người dân thông cảm và phối hợp chặt chẽ với chính quyền”. 

Nhấn mạnh việc Hà Nội là trái tim của cả nước nên không thể cấm cản người ra vào như một số địa phương khác, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu: “Cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân trách nhiệm, tự giác phối hợp. Và phải xử phạt nghiêm các vi phạm để làm gương. Việc thanh tra không khó, ứng dụng CNTT làm rõ ngay thời điểm nào, người ở đâu…”,

 N. Huyền  

 
List comment
 
 
Bệnh viện Phụ sản TW phòng dịch cho sản phụ ra sao?
icon

Dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng bệnh viện đã hoàn thành mục tiêu kép: hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn vừa bảo đảm an toàn bệnh viện.

 
 
Sáng 20/2, không ca mắc COVID-19, Việt Nam chữa khỏi 1.627 bệnh nhân
icon

Bản tin 6h ngày 20/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam đã chữa khỏi 1.627 bệnh nhân. Hơn 125.000 người đang cách ly chống dịch trên cả nước.

 
 
Chiều 19/2, có 15 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương
icon

Bản tin chiều ngày 19/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 15 ca mắc COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương.

 
 
5 cách làm sáng da tay chân nhìn thấy ngay tức thì từ trong bếp
icon

Nếu bạn có mong muốn da tay, chân trắng sáng hơn, hãy thử 5 lời khuyên sau đây do các bác sĩ Bệnh viện Viện Da liễu TP Hồ Chí Minh khuyến cáo.

 
 
Bộ trưởng Y tế: Các địa phương phải đưa ra phương án cách ly với lượng lớn người
icon

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Bộ Y tế với các tỉnh, TP về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào sáng nay 19/2. 

 
 
Mù mắt, dập tay vì chơi pháo trong dịp Tết
icon

'9 bệnh nhân tuổi từ 12 đến 47 tuổi nhiều khả năng mất đi một mắt, mắt bên kia cũng phải chăm sóc lâu dài và cẩn thận. Chưa kể các tổn thương vùng mặt, cụt tay chân', BS Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương thông tin. 

 
Bác sĩ ám ảnh với các ca cấp cứu do bia rượu ngày Tết
icon

Theo BS Huỳnh Quốc Sĩ, những ngày Tết có rất nhiều ca nhập viện cấp cứu đều liên quan tới rượu bia, đặc biệt là hôn mê do rượu nếu không phát hiện có thể tử vong nhanh.

 
Cách phòng bệnh mùa đông xuân cho trẻ
icon

Mùa đông xuân thời tiết thất thường cộng với những ngày Tết nhịp sinh hoạt thay đổi dễ dẫn tới trẻ mắc nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có sốt, tiêu chảy.

 
An tâm hơn vì tìm ra nguồn lây ở Hải Dương
icon

Thông tin từ tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương cho biết 1 trong 4 bệnh nhân của chùm ca bệnh tại TP. Hải Dương đã phát hiện và xác định rõ nguồn lây.

 
Chuyên gia Nhật mắc Covid- 19 tử vong, ít có khả năng lây từ Hà Nội
icon

“ít có khả năng BN2229 lây từ Hà Nội vào ngày 1/2 rồi tiếp tục lây cho 2 người khác do không đủ thời gian để virus phát tán”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.