Một người có thể nhiễm Covid-19 bao nhiêu lần?

Có những báo cáo về các trường hợp tái nhiễm Covid-19 từ 3-4 lần chỉ trong vòng vài tuần. Và khi đại dịch còn diễn biến kéo dài, nguy cơ tái nhiễm sẽ càng tăng cao.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã ảnh hưởng đến nguy cơ nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới, tuy nhiên, các yếu tố khác, ví dụ tỷ lệ tiêm chủng và mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm Covid-19 lần đầu cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tái nhiễm Covid-19.

Các báo cáo về việc tái nhiễm Covid-19 đang tăng lên, trong đó có những trường hợp đã tái nhiễm virus 3 thậm chí tới 4 lần. Trẻ em cũng đã có những báo cáo về việc tái nhiễm.

Vậy tái nhiễm Covid-19 là gì?

Tái nhiễm là tình trạng phát hiện nhiễm Covid-19 từ lần thứ 2 trở đi, bất kể nhiễm biến thể nào. Nguy cơ tái nhiễm sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Các dữ liệu đã cho thấy rằng tỷ lệ tái nhiễm sẽ cao hơn ở những người chưa được tiêm vắc xin và có thể cả ở những người đã từng bị nhiễm nhẹ và có đáp ứng miễn dịch thấp.

Ngoài ra, tỷ lệ tái nhiễm còn phụ thuộc vào biến thể: một số chuyên gia cho rằng nguy cơ tái nhiễm biến thể Omicron sau khi nhiễm biến thể này 1 lần sẽ thấp hơn nguy cơ tái nhiễm biến thể Delta sau khi nhiễm biến thể Omicron.

Một người có thể nhiễm Covid-19 bao nhiêu lần?
Cảnh báo tình trạng tái nhiệm Covid-19 tăng cao 

Việc bạn đã được tiêm chủng bao lâu rồi cũng sẽ có ảnh hưởng, và liều vắc xin cũng đóng một vai trò quan trọng.

Cơ quan An toàn sức khỏe của Anh (UKHSA) sử dụng định nghĩa về tái nhiễm là trường hợp nhiễm Covid-19 sau ít nhất 90 ngày kể từ lần xác định nhiễm Covid-19 đầu tiên. Định nghĩa này sẽ loại bỏ được các trường hợp có tốc độ loại bỏ virus của cơ thể lâu hơn so với bình thường.

Tỷ lệ tái nhiễm có cao hay không?

Theo số liệu mới nhất tại Anh, từ khi bắt đầu đại dịch đến ngày 9/1/2022, có khoảng 425.890 trường hợp tái nhiễm, trong số đó có 109.936 trường hợp tái nhiễm trong tuần cuối của thống kê (tuần ngày 9/1), chiếm khoảng 11% tổng số ca nhiễm Covid-19 trong tuần lễ đó. Con số này có thể là thống kê chưa đầy đủ vì để xác định là tái nhiễm, sẽ cần tiến hành giải trình tự gen.

Hơn nữa, ở Anh, trong đợt nhiễm Covid-19 đầu tiên, rất ít người được phát hiện do chưa tiếp cận được với xét nghiệm phát hiện Covid-19. Các chuyên gia đều đồng ý rằng, với việc đại dịch đã diễn ra trong 2 năm, đã xuất hiện một vài biến thể có thể né tránh miễn dịch (như Delta và Omicron) thì tỷ lệ tái nhiễm Covid- 19 đã đang và sẽ còn tăng cao nữa.

Có dễ bị tái nhiễm hay không?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Theo các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London, sau khi đã tính đến hàng loạt các yếu tố liên quan đến biến thể Omicron thì biến thể này sẽ làm tăng nguy cơ tái nhiễm từ 4,38 cho đến 6,63 lần so với biến thể Delta.

 

Các nhà khoa học cũng nhận định rằng, khả năng bảo vệ tăng lên sau khi nhiễm Covid-19 lần 1 trong vòng 6 tháng cũng đã giảm đi, từ khoảng 85% trước khi có biến thể Omicron giảm xuống chỉ còn từ 0-27%. Đây là điều không hề ngạc nhiên vì biến thể Omicron được biết đến là có khả năng né tránh miễn dịch ở một mức độ nhất định.

Tái nhiễm biến thể Omicron xảy ra sau bao lâu?

Dữ liệu từ UKHSA chỉ ra rằng với các mẫu bệnh phẩm được thu thập từ ngày 1/11/2020 cho đến ngày 29/12/2020 thì có 2.855 trường hợp tái nhiễm trong khoảng từ 29 đến 89 ngày sau lần nhiễm đầu tiên, mặc dù có thể có một số trường hợp trong số này là tiếp tục nhiễm từ lần ban đầu chứ không phải tái nhiễm.

UKHSA nói rằng rất khó để so sánh tình huống/khả năng tái nhiễm giữa các biến thể vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đã thay đổi, bao gồm cả khả năng miễn dịch chung của cộng đồng, tuy nhiên, khả năng né tránh miễn dịch của biến thể Omicron đóng một vai trò nhất định trong việc làm tăng tỷ lệ tái nhiễm Covid-19.

Cho đến hiện tại, vẫn chưa rõ các đáp ứng miễn dịch với Omicron có thể có khả năng bảo vệ bao lâu trước lần tái nhiễm Omicron thứ 2 hoặc lần tái nhiễm tiếp theo với các biến thể khác.

Tuy nhiên, chúng ta có quyền hi vong rằng, nguy cơ nhiễm Omicron lần thứ 2 sẽ thấp hơn nhiều so với nguy cơ tái nhiễm Omicron sau khi nhiễm Delta vì sau khi nhiễm Omicron lần 1, cơ thể sẽ sản sinh kháng thể chống lại các protein gai của Omicron.

Triệu chứng tái nhiễm có nhẹ hơn hay không?

Nghe có vẻ logic khi mà cơ thể đã có đáp ứng miễn dịch ở lần đầu tiên và các dữ liệu cũng cho thấy rằng tải lượng virus ở lần tái nhiễm thấp hơn rất nhiều so với lần nhiễm đầu tiên, gợi ý rằng các triệu chứng ở lần tái nhiễm nhìn chung sẽ ít nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của tình trạng tái nhiễm cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như biến thể mắc phải khi tái nhiễm và tình trạng tiêm chủng của người bệnh.

Các dữ liệu cho thấy, khi biến thể Alpha chiếm ưu thế, các triệu chứng tái nhiễm sẽ ít xuất hiện hơn, nhưng khi biến thể Delta chiếm ưu thế, các triệu chứng tái nhiễm sẽ rầm rộ hơn. Và giờ đây khi biến thể Omicron chiếm ưu thế, dữ liệu cho thấy các triệu chứng tái nhiễm cũng tương tự như các triệu chứng nhiễm lần đầu.

Vậy một người có thể nhiễm Covid-19 bao nhiêu lần?

Có những báo cáo về các trường hợp tái nhiễm Covid-19 từ 3-4 lần chỉ trong vòng vài tuần, tuy nhiên UKHSA không tính tái nhiễm Covid-19 thành từng đợt mặc dù cơ quan này có đưa ra định nghĩa về đợt tái nhiễm thứ 3. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, một khi đại dịch còn diễn biến kéo dài, nguy cơ tái nhiễm sẽ càng tăng cao.

Ths Liên Hương (Viện Y học ứng dụng Việt Nam)

 
List comment
 
 
Bệnh nhân Việt bị đậu mùa khỉ điều trị như thế nào?
icon

Ngày 29/7, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký.  

 
 
Cô gái 20 tuổi hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao sau hút thuốc lá điện tử
icon

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận cô gái 20 tuổi ở Hà Nội bị hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa tất cả các vị trí… nguyên nhân do ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

 
 
Căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ, có vắc xin phòng nhưng đắt
icon

Một mũi vắc xin giá từ 1,5 tới 2 triệu đồng không phải gia đình nào cũng có thể tiếp cận để tiêm cho con gái của mình.

 
 
Quan hệ tình dục bừa bãi khiến nhiều người Việt mắc căn bệnh này
icon

Hiện vẫn còn nhiều trường hợp viêm gan B không tuân thủ điều trị nên đã có biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như suy gan cấp, xơ gan cổ chướng, ung thư gan. Trường hợp sản phụ ở Hải Dương là điển hình.

 
 
Những món ăn 'đánh bay' cúm mùa ở ngay trong gian bếp
icon

Người mắc cúm A thường mệt mỏi và chán ăn, tình trạng này khiến cho quá trình hồi phục lâu hơn rất nhiều. Vậy người mắc cúm A nên ăn gì cho mau bình phục?

 
 
Vì sao cholesterol được coi là 'tội đồ' sức khỏe của con người?
icon

Cơ thể có hàng chục nghìn chất khác nhau nhưng cholesterol luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người, được nhắc đến nhiều nhất.

 
Thai phụ bị sốt đi khám phát hiện mắc liền lúc cả sốt xuất huyết và cúm A
icon

Cúm A và sốt xuất huyết đều nguy hiểm cho cả bà mẹ và thai nhi nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

 
Thực hư virus đậu mùa khỉ lây qua đường tình dục?
icon

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ. Hiện đã có hơn 167 nghìn ca mắc ở các quốc gia trên thế giới.

 
Lý do bất ngờ khiến chị em viêm phụ khoa
icon

Khi một chiếc yên xe nóng quá mức, phụ nữ ngồi lên đó trong một thời gian sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, mắc bệnh phụ khoa…

 
Đại diện WHO tại Việt Nam: Chưa cần tiêm chủng đại trà vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ
icon

Đây là quan điểm về bệnh đậu mùa khỉ của BS Socorro Escalante, quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam trước báo giới vào chiều nay 26/7.