Người về từ Đà Nẵng đủ 14 ngày nhưng chưa được xét nghiệm PCR có tiếp tục cách ly?

“Nếu người dân đã tự cách ly tại nhà qua 14 ngày không có triệu chứng là đã hết cách ly nhưng nên hạn chế tiếp xúc, có dấu hiệu ho, sốt cần báo ngay cho y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm”.
Người về từ Đà Nẵng đủ 14 ngày nhưng chưa được xét nghiệm PCR có tiếp tục cách ly?
Cán bộ TTYT Quận Hai Bà Trưng tiến hành lấy mẫu PCR cho những trường hợp trở về từ Đà Nẵng theo thứ tự ưu tiên. 

Đây là ý kiến của TS. Nguyễn Thị Vân Anh - Giám đốc TTYT Quận Hai Bà Trưng trước nhiều ý kiến băn khoăn của người trở về từ Đà Nẵng, đã tự cách ly tại nhà đủ 14 ngày nhưng chưa được xét nghiệm PCR thì có được “tái hoà nhập” cộng đồng hay không.  

Trước diễn biến dịch phức tạp, xác định xét nghiệm là giải pháp quan trọng để khoanh vùng, dập dịch, Hà Nội đã chỉ đạo đối với những người đi từ Đà Nẵng về từ ngày 15/7 được xét nghiệm RT-PCR.

Qua rà soát, số lượng có tới 74.905 trường hợp cần xét nghiệm RT-PCR. Từ ngày 8/8, Hà Nội chính thức triển khai xét nghiệm PCR trên diện rộng, tuy nhiên những ngày qua số lượng lấy mẫu không nhiều (ngày 8/8 chỉ lấy được 1.021 mẫu trong khi yêu cầu mỗi ngày phải lấy ít nhất 10.000 mẫu).

Điều này khiến nhiều người dân sốt ruột, băn khoăn và không khỏi lo lắng. Trường hợp chị  Nguyễn Thu H. (Nam Từ Liêm) là ví dụ.

Chị từ Đà Nẵng về Hà Nội vào 23/7. Ngày 25/7 biết được thông tin thì tự cách ly tại nhà đến nay (đến nay  đủ 17 ngày).

Trong suốt quá trình cách ly, chị không có biểu hiện ho sốt. Qua các phương tiện thông tin chị biết, Hà Nội cho thực hiện xét nghiệm PCR từ 8/8, chị nằm trong đối tượng được làm nhưng đến nay “vẫn chưa được gọi”.

Chị thắc mắc “đối với những trường hợp như chị đã tự cách ly quá 14 ngày tại nhà thì có được phép hoà nhập cộng đồng không? Nếu không thì phải có thông báo thời gian cách ly tiếp theo thế nào?”.

“Thiết nghĩ trong trường hợp người đã qua 14 ngày mà chưa thấy gọi xét nghiệm thì rất nhiều người tự cho là an toàn và tái hoà nhập cộng đồng. Nhỡ mà phát bệnh thì phải làm sao?”, chị H. băn khoăn.

Trao đổi với phóng viên về trường hợp này, ông Khổng Minh Tuấn, PGĐ CDC Hà Nội cho biết, mọi trường hợp thắc mắc cụ thể liên quan đến vấn đề phòng dịch Covid- 19 người dân liên hệ với y tế xã, phường nơi cư trú để được hướng dẫn hoặc gọi đường dây nóng của Sở Y tế Hà Nội.

 

Giải thích thêm về những đối tượng trở về từ Đà Nẵng đã đủ 14 ngày cách ly nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm PCR, TS Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Y tế Quận Hai Bà Trưng cho biết: Nếu người dân đã tự cách ly tại nhà qua 14 ngày không có triệu chứng là đã hết cách ly.

“Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như cộng đồng, thì những trường hợp này vẫn nên hạn chế tiếp xúc, đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc tại nơi làm việc. Trong trường hợp có dấu hiệu ho, sốt cần báo ngay cho y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm. Đặc biệt người dân không tự ý đi khám hoặc đi mua thuốc điều trị”, Giám đốc TTYT Quận Hai Bà Trưng, Nguyễn Thị  Vân Anh khuyến cáo.

Đối với việc xét nghiệm, TS Nguyễn Vân Anh thông tin do số lượng ít nên chủ trương của Thành phố cũng như tại địa phương nơi bà đang quản lý sẽ ưu tiên cho những người có triệu chứng và đi từ vùng dịch về.

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, bốn nhóm sẽ được ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm PCR trước gồm: Những người có biểu hiện bệnh (ho, sốt); những người đã qua vùng dịch được Bộ Y tế khuyến cáo; thứ ba là những trường hợp F1, cuối cùng là những người nằm trong khu vực thực hiện khoanh vùng cách ly.

Về trình tự cách thức lấy mẫu, ông Hiền cho biết, y tế địa phương sẽ thông báo cụ thể tới từng đối tượng trên cơ sở rà soát. Theo đó, cán bộ Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện lấy mẫu và gửi đến các đơn vị thực hiện xét nghiệm theo phân luồng. Nguyên tắc lấy mẫu cuốn chiếu theo thứ tự ưu tiên với 4 nhóm đối tượng đã nêu ở trên trước.

Vì thế, một lần nữa, nhà quản lý kêu gọi người dân yên tâm, hợp tác, chia sẻ và tuân thủ các hướng dẫn phòng bệnh mà Bộ Y tế đã ban hành.

N. Huyền  

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

 
List comment
 
 
Xổ thành công sán xơ mít dài 9m cho người đàn ông ở Quảng Nam
icon

Trưa 6/9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa giúp xổ thành công một con sán xơ mít dài 9m cho nam bệnh nhân ở TP Hội An.

 
 
Ca mổ đặc biệt cho người đàn ông 16 năm không thể nằm ngửa
icon

  56 tuổi, nặng 36 kg với lưng còng đến 90 độ không thể nằm ngửa, người đàn ông ở Ba Vì (Hà Nội) mang thêm khối u giáp thùy trái…Ca mổ diễn ra trong tư thế nửa nằm nửa ngồi hiếm khi xảy ra.  

 
 
Trang phục bảo hộ y tế đẹp như quần áo trình diễn thời trang
icon

Một nha sĩ ở Indonesia đã thiết kế ra các bộ bảo hộ y tế hợp thời trang nhằm giúp bệnh nhân bớt lo lắng và căng thẳng khi tới phòng khám giữa mùa dịch Covid-19.

 
 
Gia tăng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, sự thật về chai dịch truyền không phải ai cũng biết
icon

    Những chai dịch truyền khi người bệnh bị sốt chỉ bù nước chứ không có giá trị nhiều về mặt dinh dưỡng. Việc truyền dịch phải được thực hiện tại cơ sở y tế.  

 
 
Người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng khi ngủ mà không hề hay biết
icon

Trong lúc ngủ ngoài vườn, người phụ nữ bị con rắn 1,2m chui vào miệng mà không hề hay biết.  

 
 
BS Bệnh viện Mắt Trung ương chỉ ra các lưu ý khi làm đẹp vùng mắt
icon

Nhu cầu làm đẹp vùng quanh mắt đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, làm đẹp an toàn vùng mắt không phải ai cũng biết, nếu không có kiến thức thì có thể gây hại, gây viêm bờ mi.

 
Sư cô nghi ngộ độc pate Minh Chay không biết sản phẩm bị đề nghị thu hồi
icon

Chiều 5/9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đang tích cực điều trị cho sư cô nghi ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay.

 
Thói quen ăn mặn - 'sát thủ thầm lặng' của người Việt
icon

Thói quen ăn mặn với thực trạng ăn gấp đôi lượng muối khuyến cáo của WHO  mỗi ngày đang khiến người Việt phải đối mặt với văn bệnh nguy hiểm

 
Quảng Nam: 4 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh được về nhà trong đó có 2 mẹ con
icon

Ngày 5/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng nay ngành y tế đã tổ chức công bố xuất viện cho 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

 
Quảng Nam: Sư cô nhập viện vì pate Minh Chay, 3 bệnh nhân cũ phục hồi rất chậm
icon

Sáng 5/9, trao đổi PV, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay có phần đỡ hơn song không nhiều.