Người về từ Đà Nẵng đủ 14 ngày nhưng chưa được xét nghiệm PCR có tiếp tục cách ly?

“Nếu người dân đã tự cách ly tại nhà qua 14 ngày không có triệu chứng là đã hết cách ly nhưng nên hạn chế tiếp xúc, có dấu hiệu ho, sốt cần báo ngay cho y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm”.
Người về từ Đà Nẵng đủ 14 ngày nhưng chưa được xét nghiệm PCR có tiếp tục cách ly?
Cán bộ TTYT Quận Hai Bà Trưng tiến hành lấy mẫu PCR cho những trường hợp trở về từ Đà Nẵng theo thứ tự ưu tiên. 

Đây là ý kiến của TS. Nguyễn Thị Vân Anh - Giám đốc TTYT Quận Hai Bà Trưng trước nhiều ý kiến băn khoăn của người trở về từ Đà Nẵng, đã tự cách ly tại nhà đủ 14 ngày nhưng chưa được xét nghiệm PCR thì có được “tái hoà nhập” cộng đồng hay không.  

Trước diễn biến dịch phức tạp, xác định xét nghiệm là giải pháp quan trọng để khoanh vùng, dập dịch, Hà Nội đã chỉ đạo đối với những người đi từ Đà Nẵng về từ ngày 15/7 được xét nghiệm RT-PCR.

Qua rà soát, số lượng có tới 74.905 trường hợp cần xét nghiệm RT-PCR. Từ ngày 8/8, Hà Nội chính thức triển khai xét nghiệm PCR trên diện rộng, tuy nhiên những ngày qua số lượng lấy mẫu không nhiều (ngày 8/8 chỉ lấy được 1.021 mẫu trong khi yêu cầu mỗi ngày phải lấy ít nhất 10.000 mẫu).

Điều này khiến nhiều người dân sốt ruột, băn khoăn và không khỏi lo lắng. Trường hợp chị  Nguyễn Thu H. (Nam Từ Liêm) là ví dụ.

Chị từ Đà Nẵng về Hà Nội vào 23/7. Ngày 25/7 biết được thông tin thì tự cách ly tại nhà đến nay (đến nay  đủ 17 ngày).

Trong suốt quá trình cách ly, chị không có biểu hiện ho sốt. Qua các phương tiện thông tin chị biết, Hà Nội cho thực hiện xét nghiệm PCR từ 8/8, chị nằm trong đối tượng được làm nhưng đến nay “vẫn chưa được gọi”.

Chị thắc mắc “đối với những trường hợp như chị đã tự cách ly quá 14 ngày tại nhà thì có được phép hoà nhập cộng đồng không? Nếu không thì phải có thông báo thời gian cách ly tiếp theo thế nào?”.

“Thiết nghĩ trong trường hợp người đã qua 14 ngày mà chưa thấy gọi xét nghiệm thì rất nhiều người tự cho là an toàn và tái hoà nhập cộng đồng. Nhỡ mà phát bệnh thì phải làm sao?”, chị H. băn khoăn.

Trao đổi với phóng viên về trường hợp này, ông Khổng Minh Tuấn, PGĐ CDC Hà Nội cho biết, mọi trường hợp thắc mắc cụ thể liên quan đến vấn đề phòng dịch Covid- 19 người dân liên hệ với y tế xã, phường nơi cư trú để được hướng dẫn hoặc gọi đường dây nóng của Sở Y tế Hà Nội.

 

Giải thích thêm về những đối tượng trở về từ Đà Nẵng đã đủ 14 ngày cách ly nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm PCR, TS Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Y tế Quận Hai Bà Trưng cho biết: Nếu người dân đã tự cách ly tại nhà qua 14 ngày không có triệu chứng là đã hết cách ly.

“Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như cộng đồng, thì những trường hợp này vẫn nên hạn chế tiếp xúc, đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc tại nơi làm việc. Trong trường hợp có dấu hiệu ho, sốt cần báo ngay cho y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm. Đặc biệt người dân không tự ý đi khám hoặc đi mua thuốc điều trị”, Giám đốc TTYT Quận Hai Bà Trưng, Nguyễn Thị  Vân Anh khuyến cáo.

Đối với việc xét nghiệm, TS Nguyễn Vân Anh thông tin do số lượng ít nên chủ trương của Thành phố cũng như tại địa phương nơi bà đang quản lý sẽ ưu tiên cho những người có triệu chứng và đi từ vùng dịch về.

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, bốn nhóm sẽ được ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm PCR trước gồm: Những người có biểu hiện bệnh (ho, sốt); những người đã qua vùng dịch được Bộ Y tế khuyến cáo; thứ ba là những trường hợp F1, cuối cùng là những người nằm trong khu vực thực hiện khoanh vùng cách ly.

Về trình tự cách thức lấy mẫu, ông Hiền cho biết, y tế địa phương sẽ thông báo cụ thể tới từng đối tượng trên cơ sở rà soát. Theo đó, cán bộ Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện lấy mẫu và gửi đến các đơn vị thực hiện xét nghiệm theo phân luồng. Nguyên tắc lấy mẫu cuốn chiếu theo thứ tự ưu tiên với 4 nhóm đối tượng đã nêu ở trên trước.

Vì thế, một lần nữa, nhà quản lý kêu gọi người dân yên tâm, hợp tác, chia sẻ và tuân thủ các hướng dẫn phòng bệnh mà Bộ Y tế đã ban hành.

N. Huyền  

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

 
List comment
 
 
Những người đón giao thừa ở bệnh viện
icon

Bệnh viện Việt Đức, Phụ sản Trung ương đã phân công số lượng y bác sĩ trực Tết, đồng thời cũng chuẩn bị nhiều phần quà tặng bệnh nhân phải ở lại viện ăn Tết.

 
 
Tết ấm ở bệnh viện
icon

Chiều muộn 29 Tết, âm thanh bài hát “Ghen Covy” len lỏi trong ánh sáng sắc màu vọng ra từ BV Thể thao Việt Nam, nơi còn nhiều bệnh nhân nặng phải ăn Tết ở viện.

 
 
Nếu không muốn ra Tết gặp bác sĩ nam khoa, quý ông nhất định phải nhớ những điều này
icon

Rượu, cà phê, thịt mỡ, nội tạng động vật...là những thủ phạm gây rối loạn cương của các quý ông sau những ngày Tết. Thậm chí có nhiều món ăn, đồ uống rất dễ gây vô sinh nếu sử dụng quá nhiều...

 
 
Sáng 30 Tết, 15 học sinh lớp ba được ở nhà, bé trai 2 tháng tuổi mắc Covid- 19
icon

Sáng 30 Tết, 15 học sinh trường tiểu học Xuân Phương thức dậy ở nhà nhưng cũng trong sáng bé 2 tháng tuổi phải chuyển đến bệnh viện điều trị do mắc Covid- 19, trong khi BN 2009 đối diện nguy cơ khởi tố...

 
 
Sáng 30 Tết, có thêm 18 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh
icon

Bản tin 6h ngày 11/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 18 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước gồm Hải Dương 15 ca và Quảng Ninh 3 ca. Việt Nam hiện có 2.019 bệnh nhân.

 
 
Bác sĩ bật mí cách tránh xa nỗi buồn khi không thể về quê ăn Tết
icon

Ngày Tết năm nay sẽ có hàng trăm nghìn người không thể về quê ăn Tết, họ sẽ gặm nhấm nỗi buồn khi ăn Tết ở thành phố, hàng xóm vắng lặng.

 
Ngày cuối năm với tin vui từ người bệnh thập tử nhất sinh
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu một bệnh nhân bị bò đá vào phổi gây viêm phổi nặng và gãy nhiều xương sườn. Dù hôn mê cả tháng nhưng kỳ tích đã xảy ra khi bệnh nhân được ra viện về nhà đón Tết.

 
Bệnh nhân 2009 bị phạt 15 triệu đồng vì khai báo y tế không trung thực
icon

Do khai báo y tế không trung thực, ảnh hưởng đến công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch, bệnh nhân 2009 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bị xử...

 
Sáng 29 Tết, Việt Nam có 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, gần 100.000 người cách ly chống dịch
icon

Bản tin 6h ngày 10/2 chỉ có 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ghi nhận tại Bắc Giang. Việt Nam hiện có 2070 bệnh nhân; gần 100.000 người đang cách ly chống dịch

 
Thêm 13 ca mắc COVID-19 ở cộng đồng tại Hà Nội và 4 địa phương khác
icon

Bản tin 18h ngày 9/2 có 16 ca mắc COVID-19, trong đó 13 tại cộng đồng ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Gia Lai và Hải Dương; 3 ca nhập cảnh cách ly ngay.