Khoảnh khắc hiếm thấy cá mập miệng to xuất hiện ngoài khơi bờ biển Mỹ

Người đi câu may mắn ghi lại hình ảnh hai con cá mập miệng to siêu hiếm xuất hiện ngoài khơi bờ biển San Diego, Mỹ

Một con cá mập megamouth, hay còn được gọi là cá mập miệng rộng siêu hiếm xuất hiện ở bờ biển nước Mỹ.

David Stabile đi câu cùng hai người bạn Val Costescu và Andrew Chang ngoài khơi bờ biển San Diego. Khi đến khu vực cách bờ biển khoảng 48 km, họ kinh ngạc  nhìn thấy những con cá mập miệng to. 

Những con cá mập miệng to rất khó nắm bắt vì chúng thường sống ở vùng nước sâu. David Stabile và nhóm bạn may mắn khi tận mắt nhìn thấy và quay lại được video về loài cá mập siêu hiếm này.

David Stabile cho biết: "Tôi đi câu cùng bạn bè ngoài khơi bờ biển San Diego thì trông thấy những con cá mập quý  hiếm. Chúng tôi lấy điện thoại ra quay lại video, có hai con cá mập cùng xuất hiện. Đây là một trong những sinh vật khó nắm bắt nhất hành tinh".

Video chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy những con cá mập từ từ bơi lại gần thuyền. Một con bơi gần mặt nước hơn, trong khi con còn lại di chuyển phía dưới, trong phần bóng của con phía trên.

Cá mập miệng to có tên khoa học là megachasma pelagios, là loài cá mập nước sâu, hiếm khi con người quan sát được. Đặc điểm nổi bật của loài này là chiếc đầu và miệng rất to và đôi môi dai như cao su. Loài cá mập này có thể sống tới 100 năm tuổi. Là một trong những loài cá mập lớn nhất, có chiều dài lên tới gần 5 mét và có trọng lượng khoảng 1.225 kg. 

Chúng sống ở các vùng biển sâu, có khi cách mặt nước 4,5 km. Từ lúc phát hiện lần đầu tiên vào năm 1976 tới năm 2012, người ta chỉ  trông thấy hoặc bắt được 54 cá thể cá mập miệng to trên thế giới.

Alison Schulman-Janiger, nhà nghiên cứu, làm việc tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Los Angeles giải thích rằng: "Hai con cá mập trong video có thể là một cặp đôi giao phối. Một con đực với vây ngực bên trái bị thương và một con cái".

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Los Angeles là một trong những nơi đang trưng bày một cá thể cá mập miệng to hiếm hoi bị bắt ở ngoài khơi đảo Santa Catalina.

Dovi Kacev, nhà nghiên cứu của Viện Hải dương học Scripp chia sẻ rằng cá mập miệng to dành phần lớn thời gian ở vùng nước sâu xa bờ. Đôi khi người ta phát hiện ở các vùng biển gần Nam Phi, Philippines.

"Vẫn còn nhiều bí ẩn chưa có lời giải thích về loài cá mập này vì chúng dành phần lớn thời gian ở dưới nước, rất khó nắm bắt", Dovi Kacev nói.

Hoàng Dung (lược dịch)

Ngắm nhìn sân vận động bóng đá hình con cá sấu ở Thổ Nhĩ Kỳ Icon

Sân vận động cá sấu khổng lồ ở Bursa, Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ và có thể chứa tới 44.000 người.

Cá chết hàng loạt ở sông Oder do tảo độc

Theo báo cáo của chuyên gia Đức, vụ cá chết hàng loạt gần đây ở sông Oder chảy qua Ba Lan và Đức là do sự sinh sôi của tảo nước lợ, nguyên nhân là do độ mặn của sông tăng đột ngột.

Khoảnh khắc đau lòng về 200 con cá voi mắc cạn ở Australia

Bầy cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại lối vào cảng Macquarie của Australia, hơn 200 con thiệt mạng.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Vừa nâng tạ vừa đi xe đạp một bánh để phá kỷ lục thế giới

Người đàn ông đến từ Scotland nỗ lực lập thành tích vừa nâng thanh tạ vừa đi xe đạp để phá kỷ lục thế giới.

Liều lĩnh đi bộ thăng bằng trên dây vắt ngang núi lửa đang hoạt động

Hai người đàn ông mạo hiểm đi bộ thăng bằng trên sợi dây vắt ngang qua núi lửa đang hoạt động khiến nhiều người thót tim.

Choáng với loạt ảnh khác lạ về hoa lá khi chụp qua tia X

Người đàn ông đến từ Đức gây ấn tượng sau khi chia sẻ về những bức ảnh chụp hoa lá bằng tia X, hé lộ một góc nhìn hoàn toàn khác về thế giới tự nhiên.

Kinh hoàng cá mập ‘đi trên đường phố’ do bão Ian Icon

Cá mập dưới biển đã đáng sợ, còn cá mập bơi trên đường phố còn đáng sợ và nguy hiểm đến mức nào.

Dòng dung nham lớn nhất trên Trái Đất nhìn từ không gian

Dòng dung nham cổ đại khổng lồ nhìn từ không gian giống như một vết sẹo đen siêu lớn trên sa mạc New Mexico

Giải mã hiện tượng ‘tiết kiệm lời’ ở một số người

Tùy theo tính cách, có người hoạt bát, nói nhiều, có người lại “cạy miệng không nói” do những lý do dưới đây.

Đang cập nhật dữ liệu !