Khoa Ngữ Văn ĐH Tổng hợp – 60 năm một chặng đường

Hôm nay, đúng ngày Nhà giáo 20/11 sẽ diễn ra lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống Khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội (1956-2016).

Khoa Ngữ văn hiện là khoa Văn học và Ngôn ngữ học (Đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội). Trong 60 năm qua, khoa Ngữ văn đã có những đóng góp rất lớn trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học xã hội và nhân văn, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Từ khi thành lập cho đến nay,, khoa Ngữ văn đã đào tạo được 4.000 cử nhân, 1.000 học viên cao học, 200 tiến sĩ. Bên cạnh đó, khoa cũng đã biên soạn 200 giáo trình, 500 cuốn sách, cùng rất nhiều bài báo, bài nghiên cứu.  Đồng thời, khoa Văn luôn tự hào khi có nhiều thế hệ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ khoa học, tiến sĩ chuyên ngành văn học; trong đó có phải kể đến nhiều giáo sư nổi tiếng như: GS. Đặng Thai Mai, GS. Cao Xuân Huy, GS. Trần Văn Giàu, GS Đinh Gia Khánh, GS. Trần Đình Hượu, GS. Hà Minh Đức …

Trước đó, khi chia sẻ trên báo Sức khỏe & Đời sống, PGS.TS Phạm Xuân Thạch – Chủ nhiệm khoa Văn cho hay: “Những đóng góp của khoa Văn vào sự phát triển chung của đất nước, có thể tóm gọn trong hai chữ: Tiên phong và dấn thân.

Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước, không có cuộc chiến tranh nào lại vắng mặt thầy và trò của khoa nhập ngũ. Có 18 liệt sĩ là cựu sinh viên khoa Văn. Trong suốt 60 năm, các thế hệ nhà giáo của khoa đã viết nên những giáo trình và chuyên luận có giá trị cho đến tận ngày nay về Văn học Việt Nam, Văn học Nga, Pháp, về Hán văn Việt Nam hay về Lí luận văn học và Văn học so sánh...

Khoa đã góp phần quan trọng trong việc tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực: nghiên cứu văn học và Hán Nôm, nghiên cứu nghệ thuật, đặc biệt nghệ thuật điện ảnh, biên tập viên xuất bản, nhà báo... hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, quản lí văn hoá nghệ thuật và cả các chính khách.

Điều quan trọng, khoa Văn học đã tạo nên những ngành học có tính đặc thù như Hán Nôm, Văn học Việt Nam, Lí luận văn học, Nghệ thuật học, Văn hoá dân gian… Khoa cũng là nơi tiên phong trong việc xây dựng các ngành học mới như ngành Hàn Quốc học và Nhật Bản học ở giai đoạn đầu của thời kì mở cửa cũng như ngành Nghệ thuật học mới đây.

Đây là cơ sở đào tạo đầu tiên ngoài các trường chuyên ngành sân khấu điện ảnh đào tạo điện ảnh ở bậc cao học. Khoa Văn học đã tham gia tích cực và hiệu quả vào các hoạt động mang tính thực tiễn như sử dụng tri thức Hán Nôm và văn hiến cổ điển để nghiên cứu thư tịch, góp phần khẳng định chủ quyền quốc gia hay xây dựng hệ thống lí luận văn nghệ của Việt Nam trong giai đoạn mới”.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !