Khó khăn, thu nhập ngành xây dựng vẫn tăng

Khó khăn tập trung ở bất động sản và sản xuất vật liệu song thu nhập bình quân lao động ngành xây dựng năm 2012 vẫn đạt 3,81 triệu đồng/tháng, tăng xấp xỉ 1% so với 2011.

Trong buổi tổng kết 2012 và đề ra kế hoạch cho ngành xây dựng, bất động sản năm 2013 diễn ra sáng nay tại Hà Nội, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, sẽ tập trung vào thực hiện các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Đồng thời, trong năm 2013, các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản cũng được rà soát, đánh giá phân loại và đề xuất giải pháp xử lý phù hợp, trong đó quy định rõ tiêu chí, danh mục các dự án được tiếp tục triển khai, các dự án tạm dừng triển khai.

Khó khăn, thu nhập ngành xây dựng vẫn tăng - ảnh 1

Ngành xây dựng năm 2012 có lực lượng lao động tăng thêm 25% nhưng thu nhập chỉ tăng 0,8% so với 2011, ở mức bình quân 3,81 triệu đồng/người/tháng.

Nhận định thị trường năm 2012, Bộ Xây dựng cho biết, tình hình tiếp tục khó khăn, giá cả sụt giảm ở tất cả các phân khúc thị trường. Bên cạnh đó, số lượng giao dịch giảm mạnh, thậm chí nhiều dự án không có giao dịch. Tình hình giao dịch qua các sàn, không qua sàn đều ảm đạm. Báo cáo của Bộ Xây dựng dẫn số liệu của 94 sàn giao dịch tại Hà Nội có gần 2.400 căn chung cư tồn kho và gần 3.500 căn thấp tầng, còn tại TP.HCM trong báo cáo của 129 sàn có hơn 10.100 căn chung cư và hơn 1.100 căn thấp tầng tồn kho. Trong đó, Bộ Xây dựng nhấn mạnh, tại TP.HCM, tình trạng trầm lắng của thị trường bất động sản đã kéo dài 3 năm, từ 2009 đến nay và chưa có dấu hiệu hồi phục.

Tính đến hết 31/12/2012, số doanh nghiệp bất động sản mới là 1.103, giảm 3,3% so với cùng kỳ 2011. Trong khi đó, số doanh nghiệp ngành xây dựng kinh doanh thu lỗ tăng từ hơn 14.990 lên gần 15.300 trong năm 2012. Tổng số các doanh nghiệp ngành Xây dựng dừng hoạt động hoặc giải thể là 2.637 doanh nghiệp, trong đó có 2.110 doanh nghiệp xây dựng, 527 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. So với cùng kỳ năm 2011, tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, dừng hoạt động của ngành xây dựng tăng 9,4%; trong đó doanh nghiệp xây dựng tăng 6,2%, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tăng 24,1%. Tuy nhiên, tổng số lao động ngành xây dựng năm 2012 lại tăng 25% so với 2011, thu nhập tăng 0,8% với mức bình quân 3,81 triệu đồng/người/tháng.

Tăng trưởng của các tổng công ty nhà nước thuộc Bộ Xây dựng quản lý cũng có xu hướng giảm so với năm 2011, đặc biệt là nhóm lĩnh vực bất động sản và sản xuất vật liệu xây dựng. Cụ thể, doanh thu ước đạt hơn 135.300 tỷ đồng, bằng 97% so với kế hoạch đặt ra; tổng giá trị đầu tư ước đạt hơn 17.800 tỷ (88,97% kế hoạch), tổng giá trị sản xuất kinh doanh bằng 98,2% kế hoạch và 94% so với 2011. Tính đến hết năm 2012, xi măng tồn hơn 410.000 tấn, gạch ốp lát hơn 4,6 triệu mét vuông, thép hơn 20.100 tấn...

Hoàng Anh

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.