Khi bò Úc “húc”... bò Việt

Hai năm nay số lượng nhập khẩu nguyên con bò thịt từ Australia về Việt Nam tăng nhanh chóng. Riêng năm 2014 có khoảng 150.000 con. Năm 2015 dự kiến sẽ tăng gấp rưỡi đến gấp 2 lần so với năm 2014
Khi bò Úc “húc”... bò Việt - ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Bò Australia to, trọng lượng trung bình đạt từ 400-450 kg/con. Thịt bò Australia mềm, béo, nhưng không thơm và không ngon như thịt bò nội của ta. Tỷ lệ thịt thành phẩm của bò Australia đạt khoảng 55%, cao hơn bò nội của ta từ 10-15% tùy theo trọng lượng và mức độ gầy béo của mỗi con. Giá thịt hơi bò Australia bán tại Việt Nam từ 75.000-77.000 đồng/kg. Giá thành 1kg thịt bò Australia khoảng 150.000-160.000 đồng, bán cho người tiêu dùng từ 190.000-200.000 đồng đã có lãi khá. Trong khi đó giá thành 1kg thịt bò nội của ta hiện tại xấp xỉ 200.000 đồng và bán ra cho người tiêu dùng 230.000-250.000 đồng.

Đặc biệt các lò giết mổ bò Australia tại Việt Nam đều được phía Australia cử đại diện đến từng lò mổ để kiểm định, cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn cả về quy trình giết mổ, do chính người Australia đề ra để đảm bảo cho con bò được đối xử một cách nhân đạo (súc quyền), cấm dùng roi vọt đánh đập. Trước khi giết mổ con bò được tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ, sau đó được lùa thật nhẹ nhàng vào một ô chuồng nhỏ và được bắn thuốc mê vào một điểm trên đầu để khi giết mổ bò không cảm thấy đau và không kêu ca.

Công ty Kết Phát Thịnh (Long An), Chi nhánh tại Nghệ An đã thành lập trại chăn nuôi vỗ béo bò Australia ở xã Nghi Lâm (Nghi Lộc) với quy mô mỗi tháng nhập khẩu vào trại này 3.000 con để phục vụ cho các thị trường từ Quảng Trị đến Hà Nội. Riêng Nghệ An, trung bình mỗi ngày tại thành phố Vinh tiêu thụ 15 con, tương đương với 7.000kg thịt hơi, khoảng 3.800kg thịt thành phẩm.

Tiêu thụ thịt bò Australia hiện nay đang chủ yếu ở thành phố và trong tương lai gần sẽ được đưa về hầu hết các thị xã, thị trấn, các khu công nghiệp lớn…

Khi bò Úc “húc”... bò Việt - ảnh 2

Bò Australia càng nhập khẩu nhiều thì bò nội của ta càng giảm giá, làm ảnh hưởng lớn đến việc chăn nuôi bò và thu nhập của bà con nông dân hiện nay.

Hai năm nay, từ khi bò Australia nhập khẩu về Nghệ An, giá bò thịt của bà con nông dân bán ra đã giảm mạnh. Theo ông Hồ Xuân Hữu - Trưởng ban Nông nghiệp xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, xã có đàn bò lai sind 370 con, đàn bò ở đây có trọng lượng từ 250-400 kg/con, chủ yếu nuôi sinh sản và vỗ béo kinh doanh bò thịt bán cho thương lái thành phố Vinh. Nhưng từ khi bò thịt của Australia tràn ngập thị trường thành phố Vinh và vùng phụ cận thì giá trung bình một con bò bán cho thương lái giảm từ 2,5-3 triệu đồng và cũng khó bán được nhanh chóng như trước đây.

Hiện ở xã Hưng Xuân có đàn bò lai sind trên dưới 700 con, có nhiều gia đình có tới 5-7 con bò lai sind. Bò lai sind ở đây nuôi chủ yếu để sinh sản và kinh doanh bò thịt. Bà Nguyễn Thị Hoa nuôi 5 con bò lai, cho biết: Những năm qua nhờ nuôi bò lai sind mà nhiều gia đình ở xã chúng tôi làm được nhà to, đẹp, nuôi con cái học hành khá giỏi. Bây giờ do nhập khẩu bò Australia vào nhiều, giá bán mỗi con bò giảm xuống 2-3 triệu đồng so với trước đây. Vì vậy phong trào chăn nuôi bò nói chung, bò lai sind nói riêng đang có xu hướng phát triển chậm lại.

Tỉnh Nghệ An có đàn bò gần 400.000 con, nhiều vào loại nhất, nhì cả nước và cũng là tỉnh có thế mạnh về chăn nuôi bò, có lợi thế cạnh tranh tốt trên thị trường cả nước hiện nay. Nhưng cho tới nay đàn bò lai sind ở Nghệ An chỉ chiếm tỷ lệ 45% và 99% con bò lai là đời F1, nên thể trọng đang ở mức độ từ 225-250kg/con.

Nếu chúng ta không tiếp tục đẩy mạnh chương trình cải tạo đàn bò như chương trình sind hóa đàn bò vừa qua cùng với đó là kỹ thuật chăn nuôi, khuyến khích mở rộng trang trại chăn nuôi, dành quỹ đất cho việc trồng cỏ, trồng ngô tạo nguồn thức ăn xanh cho bò thì bò nội còn bị bò Úc “húc” thua ngay trên sân nhà.

Thanh Mơ

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.