Khen thưởng đúng lúc khơi dậy thế mạnh của trẻ

Khi nhận phản hồi tích cực, các em cảm thấy tự hào, vững tin vào bản thân, có động lực thực hiện hành vi được khen ngợi đó.

Vinh danh tích cực giúp phát huy thế mạnh, năng khiếu của học sinh. Ảnh: freepik.

Khích lệ tinh thần học sinh

Theo The Guardian, một trong những cách khơi dậy tiềm năng của trẻ là khích lệ tinh thần đúng lúc. Nếu một đứa trẻ nói rằng con không giỏi ở một điều gì đó, hãy nói với chúng: “Con hoàn toàn có thể”, “thật khó để làm được điều đó ngay bây giờ, nhưng chắc chắn con có thể học cách để làm được điều này đúng hạn nếu con chăm chú, nghiêm túc”. Những lời động viên tích cực có thể giúp các em tự tin vào trí tuệ của mình, từ đó nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ.

Một đứa trẻ được người lớn khuyến khích sẽ có nhiều khác biệt với trẻ không nhận được sự động viên từ cha mẹ, thầy cô. Tác giả của quyển sách “Motivate your kids - Cách truyền động lực cho bé” viết, các em được khuyến khích sẽ chọn nhiệm vụ nhiều thử thách hơn, luôn cố gắng hết sức, tập trung vào việc học ở trường mà không cần thúc giục. Biết cách vạch ra chiến lược để vượt khó khăn, đạt kết quả tốt là những điều các em thể hiện.

Khen ngợi đúng lúc với phần thưởng thú vị còn giúp các em thấy rằng, mọi nỗ lực dù ở bất cứ lĩnh vực nào đều xứng đáng được ghi nhận. Từ đó khích lệ sự cố gắng, học sinh có cơ hội phát huy thế mạnh, năng khiếu của bản thân và thành công trên lĩnh vực các em yêu thích. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân đều nỗ lực hết mình cũng là nền tảng để giờ học thêm hào hứng, hiệu quả hơn.

Xây dựng môi trường giáo dục tích cực

Động viên, khích lệ, khen thưởng đúng mực sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng và thúc đẩy không khí thi đua chung của tập thể.

Theo nhà giáo dục Mỹ - Suzanne Capek Tingley, học sinh tiểu học thích được khen thưởng trong lớp, những ngôi sao vàng hay sticker cho nhiệm vụ đơn giản có thể làm hài lòng các em. Bà cũng cho rằng, học sinh lớn tuổi hơn, thậm chí học sinh trung học cũng đánh giá cao phần thưởng. Phần thưởng khuyến khích các em tham gia bài học, thảo luận nhiều hơn, đưa ra quan điểm của bản thân, tạo bầu không khí sôi nổi trong lớp.

Văn hóa vinh danh góp phần giúp môi trường giáo dục tích cực và nhân văn, giáo dục học sinh biết ơn thầy cô, thêm yêu bạn bè, trường lớp. Khi khen ngợi, giáo viên không nên so sánh giữa các học sinh với nhau. Các em được khuyến khích hoàn thành nhiệm vụ được giao bằng sự yêu thích chứ không để đánh bại bạn bè nhằm chứng minh bản thân là giỏi nhất. Kết quả đạt được là quá trình cố gắng của từng em, giáo viên nên ghi nhận cả quá trình làm việc, khen ngợi sự tiến bộ của bản thân trẻ trong suốt thời gian qua.

Hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của khen thưởng đúng lúc, từ đó các em sẽ lan tỏa văn hóa tốt đẹp này ra cộng đồng, xã hội. Với giáo viên, vinh danh tích cực có ý nghĩa động viên tinh thần, tạo động lực để thầy cô thêm gắn bó, yêu nghề.

Quảng bá hình ảnh nhà trường

Để mang đến sự hào hứng và động lực phấn đấu cho học sinh, hoạt động tuyên dương tại nhà trường có thể đổi mới hơn. Cúp, kỷ niệm chương, biểu trưng vinh danh hay món quà có khắc tên học sinh vừa cá nhân hóa vừa có giá trị kỷ niệm tạo động lực để các em phấn đấu.
Những tặng phẩm vinh danh đẹp, phù hợp với mục đích khen thưởng, mang nét đặc trưng riêng của nhà trường còn tạo dựng dấu ấn, quảng bá hình ảnh, làm nên sự khác biệt với các tổ chức giáo dục khác.

Chú trọng vào hoạt động khen thưởng góp phần tạo nên thông lệ đẹp, hình thành thói quen chỉn chu trong hoạt động giáo dục tổ chức tại trường. Văn hóa vinh danh được xây dựng và lan tỏa ngay trong trường học.

Theo VNE

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !