Khát vọng khởi nghiệp của thanh niên dân tộc Sán Chay

Với tư duy đổi mới, ý chí vươn lên mạnh mẽ, tầm nhìn rộng mở, thanh niên Lâm Văn Tâm, người dân tộc Sán Chay ngụ ấp Hưng Nghĩa, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã mạnh dạn khởi nghiệp trên chính quê hương của mình.

Một góc xưởng may gia công của Lâm Văn Tâm

Với khát vọng khởi nghiệp, anh Lâm Văn Tâm đã mở xưởng may gia công và hiện nay, xưởng may đã đem về cho anh mức thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Không những thế, anh còn giúp tạo công ăn việc làm cho hơn 20 lao động ở địa phương.

Lập nghiệp sau 10 năm tích lũy kinh nghiệm

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình kinh tế khó khăn, nguồn thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp, anh Lâm Văn Tâm đã thử tìm cho mình hướng đi riêng cho mình. Ngay khi tốt nghiệp cấp 3, anh đã đi theo sở thích may mặc, trở thành công nhân may của một công ty đóng trên địa bàn. Năm 2017, sau gần 10 năm cần mẫn, miệt mài tích lũy kinh nghiệm, anh Tâm quyết định mở xưởng may gia công trên quê hương Hưng Lộc của mình. 

Cũng như nhiều thanh niên khởi nghiệp khác, anh Tâm đã gặp nhiều khó khăn, nhất là về vốn sản xuất. Để có vốn sản xuất, anh huy động mọi mối quan hệ, từ anh em, bạn bè và người quen, rồi đầu tư vào máy móc, thiết bị để mở rộng xưởng may gia công. Đầu ra là các doanh nghiệp có nhu cầu may gia công mà anh đã thiết lập trong 10 năm làm công nhân may.

Anh Lâm Văn Tâm chia sẻ với báo chí: "Mới đầu mở ra cũng khó khăn về vốn và thị trường. Mình phải chạy đầu này đầu kia vay mượn để đầu tư máy móc trang thiết bị và tìm kiếm khách hàng. Dần dần khách hàng biết đến sản phẩm của mình rồi tự tìm tới. Kinh tế gia đình cũng khá hơn nhiều so với trước kia”.

Sau hơn một năm hoạt động, cơ sở của anh đã đáp ứng nhu cầu việc làm cho khoảng 20 lao động tại địa phương, thợ may tại xưởng của anh luôn có mức lương ổn định từ 3,5 đến 5 triệu đồng/người/tháng.

Hiện tại, xưởng may của anh Tân chủ yếu may gia công mặt hàng quần áo trẻ em, cung cấp cho thị trường TP.HCM và xuất khẩu ra nước ngoài. Trung bình mỗi tháng xưởng may của anh Tâm sản xuất được trên 10 ngàn sản phẩm, thu lãi gần 30 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Phương Kiều, ngụ ấp Tân Hoa, xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom làm tại xưởng may của anh Tâm vui vẻ thông báo, thu nhập hàng tháng của chị cũng được 6-7 triệu đồng và đỡ áp lực hơn so với làm công ty.

Còn chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, ngụ ấp Hưng Thạnh, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất cũng chọn làm việc với xưởng may của anh Tâm vì gia đình có em bé, không thể làm tại các công ty, khu công nghiệp. Không những thế, thu nhập tại đây cũng cao hơn, công việc ổn định.

Đoàn viên tiêu biểu của huyện Thống Nhất

Anh Tâm không chỉ sớm thành công trên con đường lập nghiệp mà còn là đoàn viên năng động, nhiệt huyết, luôn tham gia tích cực vào phong trào đoàn của địa phương, luôn đi đầu trong vận động, tuyên truyền đoàn viên, thanh niên của ấp tích cực tham gia phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo, hưởng ứng các hoạt động xã hội.

Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, và bằng nghị lực, sự năng động, sáng tạo anh Tâm không bao giờ bằng lòng với thực tại. Trong chiến lược phát triển của mình, anh quyết tâm mở rộng quy mô sản xuất và xây dựng một thương hiệu sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường.

Anh Nguyễn Minh Thuận - Bí thư Huyện đoàn Thống Nhất cho biết: Bằng ý chí và nỗ lực vươn lên thoát nghèo, anh Tâm - một người dân tộc Sán Chay - xứng đáng là một điển hình trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp để các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện noi theo.

Đồng thời Bí thư Huyện đoàn khẳng định, đây là điển hình tiên tiến của một đoàn viên trong việc thực hiện phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Anh Tâm đã giúp nhiều đoàn viên xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Để phát huy mô hình này, trong thời gian tới, Huyện đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào sản xuất. Huyện Đoàn đã duy trì có hiệu quả các mô hình, câu lạc bộ tại các chi đoàn và Đoàn trực thuộc, tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên xác định được động cơ và mục đích trong lao động sản xuất.

Minh Nguyên

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !