Khánh Hòa: Hiệu quả từ 4 mô hình phòng chống tệ nạn mại dâm

Để giảm tác hại của tệ nạn mại dâm, trong những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai hiệu quả các mô hình phòng, chống mại dâm, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiệu quả từ các mô hình phòng chống mại dâm

Nhiều năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai 4 mô hình phòng, chống mại dâm dựa vào cộng đồng.

Tất cả các mô hình tập trung vào công tác phòng ngừa, can thiệp giảm hại, hỗ trợ sinh kế, chuyển đổi hành vi cho các đối tượng có nguy cơ cao và đối tượng bán dâm hoàn lương gồm: Trợ giúp vốn vay theo Nghị quyết số 25 ngày 15/12/2009 của HĐND tỉnh; Chuyển đổi giáo dục, chữa trị và hỗ trợ người bán dâm tại cộng đồng; Can thiệp giảm hại và phòng, chống lây nhiễm HIV; Can thiệp giảm tác hại trong phòng, chống mại dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Tuyên truyền, phổ biến kỹ năng phòng, chống tệ nạn xã hội cho các nhân viên làm việc ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú ( ảnh minh họa).

Mô hình “Chuyển đổi giáo dục, chữa trị và hỗ trợ người bán dâm tại cộng đồng” được tỉnh Khánh Hoà thực hiện từ năm 2011.

Từ đó nhiều câu lạc bộ Niềm tin được thành lập tại các xã, phường như phường Phước Long, Vĩnh Hòa (TP. Nha Trang), thị trấn Diên Khánh và xã Diên Toàn (huyện Diên Khánh)…

Mỗi câu lạc bộ có từ 15-20 thành viên tham gia, gồm đại diện của các tổ chức đoàn thể như: Hội phụ nữ, Mặt trận tổ quốc, người bán dâm hoàn lương. CLB có nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống mại dâm, giới thiệu dịch vụ khám chữa bệnh lây truyền qua đường tình dục, các dịch vụ tư vấn tâm lý, pháp lý, kỹ năng sống, hỗ trợ học nghề....

Chị Nguyễn Thị Phương Anh - Chủ nhiệm CLB Niềm tin thị trấn Diên Khánh cho biết, thành viên CLB là các chi hội trưởng phụ nữ, tổ trưởng tổ dân phố. Họ thường tiếp cận với các chủ nhà trọ, nhà nghỉ, quán cà phê, karaoke và các đối tượng có nguy cơ cao để tuyên truyền phòng, chống mại dâm, đồng thời hỗ trợ các đối tượng mại dâm hoàn lương được vay vốn để làm ăn, từng bước hòa nhập với cộng đồng.

Đặc biệt, mô hình “Can thiệp giảm tác hại trong phòng, chống mại dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú” mới được Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh triển khai thí điểm năm 2016.

Mô hình đã chú trọng đến công tác tư vấn và hỗ trợ các biện pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng ngừa mại dâm cho nhóm đối tượng là nhân viên nữ làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Mô hình “Giảm hại và phòng, chống lây nhiễm HIV” của tỉnh Khánh Hoà hoạt động dựa trên sự hỗ trợ của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội từ năm 2013.

Đây là một mô hình nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc hỗ trợ can thiệp giảm hại và sinh kế cho người bán dâm thông qua mạng lưới kết nối dịch vụ với những địa chỉ cụ thể.

Tỉnh Khánh Hoà cũng đã xây dựng mạng lưới kết nối dịch vụ và hỗ trợ chuyển gửi dịch vụ gồm Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Nha Trang, Trung tâm dịch vụ việc làm Khánh Hòa, Phòng Công tác xã hội (Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa), Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Khánh Hòa.

Đến nay, mô hình đã vận động tư vấn cho hàng chục  người bán dâm khám chữa bệnh lây truyền qua đường tình dục, tư vấn tâm lý, pháp lý, học nghề và các chính sách pháp luật.

Với mô hình “Trợ giúp vốn vay theo Nghị quyết số 25 ngày 15/12/2009 của HĐND tỉnh”, sau gần 8 năm triển khai, tỉnh đã hỗ trợ 22 người bán dâm hoàn lương vay vốn với tổng số tiền là 406.000.000 đồng từ nguồn ngân sách địa phương.

Qua khảo sát cho thấy 100% số đối tượng đã sử dụng hiệu quả vốn vay đúng mục đích để kinh doanh buôn bán nhỏ (cà phê, quán ăn), chăn nuôi, nghề thủ công…

Hiệu quả xã hội thiết thực của mô hình đã làm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của chính quyền, các đoàn thể xã hội, của cộng đồng và trong nhóm đối tượng. Sự kỳ thị đối với đối tượng dần được xóa bỏ.

Chị Lại Thị Như Thơm - tổ dân phố Đông Môn 4, thị trấn Diên Khánh cho biết, không chỉ được các thành viên CLB chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, chị Thơm còn được hỗ trợ cho vay 20 triệu đồng để làm ăn. Có vốn, chị Thơm đã mạnh dạn đầu tư sản xuất nem chả tại nhà. Hiện nay, không chỉ có thu nhập ổn định, chị còn tạo việc làm cho 7 lao động khác.

“Trung bình, 1 ngày tôi kiếm từ 200.000 - 300.000 đồng từ việc gói nem chả tại nhà. Ngoài ra, tôi còn đi làm thuê được 7 triệu đồng/tháng. Nhờ có nguồn vốn vay đó, bây giờ gia đình tôi đã ổn định hơn so với trước”, chị Thơm chia sẻ.

Sẽ nhân rộng các mô hình

Sau một thời gian triển khai, các mô hình đã hỗ trợ kinh phí học nghề, chuyển đổi công việc cho 20 người bán dâm và người có nguy cơ với số tiền 23 triệu đồng/1 người; Hỗ trợ khám sức khỏe các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho hơn 20 người.

Bên cạnh đó, vận động tư vấn cho 50 người có hành vi bán dâm tham gia khám, chữa bệnh; Tổ chức tuyên truyền và kết nối các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, can thiệp giảm hại cho hơn 200 lượt nữ nhân viên làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Đặc biệt, các mô hình đã hỗ trợ cho 22 người hoàn lương vay vốn với tổng số tiền là 406 triệu đồng.

Những mô hình này bước đầu cho thấy hiệu quả thiết thực trong việc ngăn ngừa tái sa ngã trong nhóm người bán dâm, hỗ trợ chuyển đổi công việc, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng bền vững.

Ông Trần Quốc Thông - Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh cho biết: “Do mới chỉ dừng lại ở mức độ thí điểm nên trong thời gian tới, cần phát huy hơn nữa hiệu quả của các mô hình thông qua việc nhân rộng ở các địa bàn phức tạp, các địa bàn có nguy cơ cao để giúp cho công tác phòng, chống mại dâm dựa vào cộng đồng đạt kết quả cao hơn”.

Sỹ Đồng

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !