Khai giảng tại ngôi trường đông "Rồng vàng" nhất Hà Nội

Với 1.145 học sinh vào lớp 1 chia đều cho 23 lớp, trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai) trở thành ngôi trường đông "Rồng vàng" nhất Hà Nội.

Sáng nay (5/9), hàng triệu học sinh trên cả nước bước vào năm học mới 2018 - 2019.

Năm nay, học sinh vào lớp 1 tăng đột biến do năm 2012 nhiều gia đình sinh con để có tuổi "Rồng vàng".

Sự gia tăng đột biến này khiến nhiều lớp phải "cõng" tới gần 60 học sinh, vượt quá quy định của Bộ GD&ĐT là 35-40 học sinh/lớp.

Trường tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) năm nay có số lượng học sinh vào lớp 1 lên tới 1.145 em chia đều cho 23 lớp.

Để giảm sĩ số học sinh trên lớp dưới 60 em/lớp, nhà trường phải tăng số lớp lên, dẫn tới không đủ phòng học, bắt buộc học sinh phải nghỉ học luân phiên thay vì chỉ nghỉ vào thứ Bảy, Chủ Nhật.

Được biết, năm học 2017-2018, trường Chu Văn An cũng đã phải bố trí một số lớp học bù ngày thứ Bảy do lượng học sinh đã có phần quá tải.

Chị Huyền Thanh, phụ huynh của trường cho biết: "Năm nay con tôi phải nghỉ 2 ngày giữa tuần rồi học bù vào Thứ Bảy khiến công việc của gia đình phải thay đổi rất nhiều. Hiện nay tôi vẫn chưa biết sắp xếp công việc thế nào để trông con vào 2 ngày giữa tuần".

Nguyên nhân một phần cũng do trường Chu Văn An nằm gần khu đô thị Linh Đàm có mật độ dân cư quá đông.

Hiện nay, khu đô thị Linh Đàm hiện có khoảng gần 90.000 dân với gần 100 tòa nhà chung cư, tuy nhiên đến nay chỉ mới có 2 trường tiểu học công lập, trong đó Trường Tiểu học Chu Văn An mới đi vào hoạt động từ năm học 2017-2018.

Không chỉ quận Hoàng Mai, những năm gần đây, Cầu Giấy, Hà Đông và Thanh Xuân cũng luôn là “điểm nóng” trong tuyển sinh đầu cấp khi mà dân số cơ học tại các địa bàn này tăng nhanh hơn tốc độ xây dựng trường lớp.


Hoàng Nam

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !