Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Ngày 17/12, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, Công an huyện Văn Bàn vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Nam (SN: 2001, hộ khẩu thường trú tại thôn Ken 2, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) về hành vi hiếp dâm.

Đối tượng Nguyễn Văn Nam.

Trước đó, tối 1/12/2022, Công an huyện Văn Bàn nhận được đơn trình báo của chị N.T.A. (SN: 2007, có hộ khẩu tại huyện Văn Bàn) về việc bị đối tượng Nguyễn Văn Nam thực hiện hành vi hiếp dâm tại nhà riêng của Nam.

 Ngay khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện Văn Bàn đã có mặt tại hiện trường, thu thập thông tin ban đầu và các nhân chứng có mặt. Đến ngày 2/12/2022, đối tượng Nguyễn Văn Nam đã tới cơ quan cảnh sát điều tra để đầu thú và khai nhận hành vi của mình.

Được biết, chị N.T.A. và Nguyễn Văn Nam quen nhau qua mạng xã hội, đến ngày 1/12, Nam rủ chị N.T.A. về nhà chơi và nảy sinh ý định muốn quan hệ tình dục nhưng bị chị N.T.A. từ chối. Sau đó, Nguyễn Văn Nam đã khống chế và cố để quan hệ nhưng không được.

Qua công tác điều tra, xác minh vụ việc và lấy lời khai của Nguyễn Văn Nam cùng người bị hại, Công an huyện Văn Bàn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để tiếp tục điều tra, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Infonet về vụ án nêu trên, luật sư Phàn A Thương -  Công ty Luật TNHH Tâm Anh (Hà Nội) phân tích cho biết: “Căn cứ tại khoản 1 Điều 142 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi thì đối tượng Nam có thể bị phạt tù từ 7 - 15 năm”.

Luật sư Phàn A Thương trao đổi với PV Infonet về vụ án.

Từ những căn cứ nêu trên, luật sư Phàn A Thương nhận định: “Đối tượng Nguyễn Văn Nam đã rủ cháu N.T.A. (cháu A sinh năm 2007 chưa đủ 16 tuổi) về nhà chơi và nảy sinh ý định muốn quan hệ tình dục nhưng bị nạn nhân từ chối. Mặc dù bị nạn nhân từ chối nhưng sau đó, Nguyễn Văn Nam đã khống chế và cố để quan hệ nhưng không thành.

Trong vụ án này, tuy đối tượng chưa thực hiện được việc giao cấu, quan hệ với cháu A. (hành vi bất thành) nhưng Nam đã có hành vi khống chế và cố để quan hệ tình dục với với nạn nhân. Việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Vì trong quy định tại Điều 15 Bộ Luật hình sự 2015 quy định Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Như vậy, hành vi của Nam thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Từ hành vi này, đối tượng Nam sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và đối diện mức hình phạt tù từ 7 - 15 năm”.

Ngoài ra, luật sư Phàn A Thương cũng khuyến cáo: “Từ vụ việc trên thấy rằng cháu A. đã nhẹ dạ cả tin đối tượng mới quen biết trên mạng xã hội. Để tránh xảy ra trường hợp như cháu A., đối với các cháu trong độ tuổi vị thành niên, đặc biệt là các cháu nữ khi sử dụng mạng xã hội cũng như đối với các bậc phụ huynh khi sử dụng mạng xã hội cần lưu ý bảo mật thông tin cá nhân.

Tiếp đến là các cháu nữ, không nên tin tưởng các đối tượng mới quen biết trên mạng xã hội khi chưa tìm hiểu kỹ hoặc chưa biết gì về người mới quen. Các cháu nữ nên suy nghĩ trước khi chia sẻ điều gì trên mạng xã hội thì nên ứng xử văn minh trên mạng, nhận biết các dạng lừa đảo qua mạng.

Bên cạnh đó, các phụ huynh có con trong độ tuổi dậy thì, vị thành niên cần quan tâm, giáo dục con để các cháu nhận thức được những nguy hiểm có thể xảy ra khi giao tiếp, gặp gỡ người lạ đặc biệt là người khác giới để tránh sự việc đáng tiếc”.

Sông Yên

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Dạy con tham gia mạng xã hội an toàn, văn minh

Ngày nay, trẻ em có cơ hội học tập, giải trí và tăng cường tương tác trên internet. Tuy nhiên, môi trường mạng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro tác động tới trẻ em.

Đang cập nhật dữ liệu !