Johnson & Johnson bị phạt hơn 2,2 tỷ USD vì gian dối

Quyết định này được xem như một trong những án phạt lớn nhất đối với hành vi gian dối của doanh nghiệp ngành hàng chăm sóc sức khỏe của Mỹ.
“Gã khổng lồ” ngành hàng chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson của Mỹ sẽ phải nộp phạt hơn 2,2 tỷ USD, để khép lại những cáo buộc rằng hãng này đã quảng cáo gian dối các loại thuốc và dùng chiêu “lại quả” để tăng doanh số.
Johnson & Johnson bị phạt hơn 2,2 tỷ USD vì gian dối - ảnh 1


Johnson & Johnson đã bị phạt nặng vì quảng cáo “láo”

Theo hãng tin AFP, quyết định trên vừa được Bộ tư pháp Mỹ công bố hôm 4/11. Đây được xem như một trong những án phạt vì hành vi gian dối trong ngành hàng chăm sóc sức khỏe lớn nhất lịch sử nước Mỹ.

Án phạt hình sự và dân sự đối với Johnson & Johnson (J&J) nhằm khép lại những cáo buộc rằng công ty này đã tiếp thị Risperdal và các loại thuốc có kê đơn khác, cho những mục đích sử dụng không được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn là an toàn và có tác dụng, thông báo của Bộ tư pháp Mỹ khẳng định.

Đồng thời J&J cũng bị phạt do đã trả tiền lại quả cho các bác sỹ và các nhà thuốc để kê đơn và quảng bá các loại thuốc nêu trên.

Những hành động trên đã khiến chương trình bảo hiểm y tế Medicaid cho người thu nhập thấp và người khuyết tật của chính phủ Mỹ phải chi ra hàng triệu USD, gây thiệt hại cho chính quyền các địa phương cũng như chính phủ liên bang.

“Phán quyết này sẽ khép lại nhiều cuộc điều tra liên quan đến các loại thuốc chống loạn thần kinh Risperdal và Invega, cũng như thuốc tim Natrecor và các sản phẩm khác của Johnson & Johnson”, Bộ trưởng tư pháp Mỹ Eric Holder khẳng định.

“Án phạt này cũng nhắm tới những hành động liều lĩnh đe dọa tới sức khỏe của một vài trong số những thành viên dễ tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta, gồm trẻ nhỏ, người già và người khuyết tật”.

J&J sẽ phải thanh toán 485 triệu USD án phạt hình sự và tổng cộng 1,72 tỷ USD án phạt dân sự với chính phủ các bang và liên bang Mỹ.

Công ty dược phẩm Janssen Pharmaceuticals, một đơn vị của J&J đã thừa nhận quảng cáo thuốc Risperdal với những công dụng điều trị cho các bệnh nhân lớn tuổi bị chứng mất trí khi chưa được phê duyệt. Công ty này sẽ trả thêm khoản phạt tổng cộng 400 triệu USD. Sự thú nhận của Janssen sẽ cần phải được một tòa án địa phương chấp thuận.

Trong những khiếu nại dân sự riêng biệt, chính phủ Mỹ đã cáo buộc rằng J&J và Janssen quảng bá Risperdal và Invega, một loại thuốc chống mất trí mới, tới các bác sỹ và tới các nhà dưỡng lão, như là một cách để kiểm soát sự rối loạn hành vi của các bệnh nhân bị chứng mất trí lớn tuổi, trẻ em và người khuyết tật thần kinh.

Khoản tiền phạt dân sự cũng giúp khép lại những cáo buộc rằng J&J và Janssen đã chi tiền lại quả cho Omnicare, công ty dược lớn nhất nước Mỹ chuyên đảm nhận việc phân phối thuốc tới các bệnh nhân tại nhà dưỡng lão.

Năm 2009, Omnicare đã phải nộp phạt 98 triệu USD để giải quyết nghĩa vụ kiện dân sự trước cáo buộc nhận lại quả từ J&J và Janssen.

Ngoài ra, khoản tiền phạt được công bố hôm thứ Hai cũng giúp khép lại cáo buộc rằng J&J và một công ty con khác là Scios, đã gây ra tình trạng nhiều yêu cầu thanh toán giả được nộp lên các chương trình bảo hiểm y tế liên bang, để chi trả cho loại thuốc trị ngưng tim Natrecor.

Scios bị cho là đã quảng cáo loại thuốc với những công dụng không có trên nhãn. Lẽ ra chỉ dành cho các bệnh nhân mắc chứng ngưng tim nặng, loại thuộc này lại được bán cho những bệnh nhân chỉ có vấn đề về tim ở mức nhẹ hơn trong thời gian dài.

Không chỉ nộp phạt, J&J còn phải cam kết có những cải tổ lớn đối với hoạt động kinh doanh dược phẩm trong 5 năm tới, dưới sự giám sát của tổng thanh tra Dịch vụ y tế và con người.

Nguồn: phapluattp.vn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.