Italy đánh giá cao vai trò "cầu nối" ở châu Á của Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Italy Andrea Olivero nhấn mạnh, ông hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục trở thành cầu nối giữa Italy và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong hội thảo “Việt Nam – Cửa ngõ tiến vào châu Á – Cơ hội cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa của Italy” được tổ chức tại thành phố Rome vào ngày 23/1, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Italy Andrea Olivero nhấn mạnh, ông hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục trở thành cầu nối giữa Italy và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Kể từ năm 2013, khi Việt Nam và Italy thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược, Italy đã nhận thấy Việt Nam là một đối tác vô cùng đáng tin cậy. Theo đó, các mối quan hệ song phương và trao đổi thương mại đôi bên đã giúp cho quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng trở nên bền vững và tiến tới các cuộc trao đổi cấp cao thân mật hơn.

Hội thảo “Việt Nam – Cửa ngõ tiến vào châu Á – Cơ hội cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa của Italy” được tổ chức tại thành phố Rome vào ngày 23/1.

Phát biểu tại hội thảo, đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện nhấn mạnh, Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng với dân số lên tới hơn 90 triệu người.

Nhận định của ông Cao Chính Thiện hoàn toàn giống với lời phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong hội thảo kinh doanh Việt – Italy và trong cuộc gặp với Tổng thống Italy Mattarella hồi tháng 11/2016.

Ngoài ra, việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ khiến Việt Nam chuyển hướng sang châu Âu mà đặc biệt là Italy để tìm kiếm các đối tác thương mại.

Chương trình đổi mới kinh tế quốc gia của Việt Nam cũng đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể. Với những đổi mới trong khung pháp lý, sự tự do và mở cửa của thị trường đã tạo đà để kinh tế Việt Nam tăng trưởng. Theo đó, trong 10 năm đầu của những năm 2000, mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt trung bình là 7%.

Riêng năm 2016, Việt Nam ghi nhận mức tăng GDP kỷ lục lên 6,2% và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt con số 15,8 tỷ USD.

Các mặt hàng Việt Nam cũng đang tăng cường mở rộng thị phần ở Italy. Cụ thể, Việt Nam đã xuất sang Ý số mặt hàng trị giá 2.936 triệu euro trong năm 2016. Trong khi, tổng giá trị mặt hàng Italy xuất sang Việt Nam cùng năm là 1.274 triệu euro. Hoạt động thương mại với Liên minh châu Âu (EU) cũng vượt qua có số 41 tỷ euro, biến Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của EU. Trong khi đó, hoạt động thương mại của EU ở Việt Nam cũng đang chiếm 13,21%.

Hiện Brussels và Hà Nội đang phối hợp để hoàn thiện nội dung pháp lý liên quan tới Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA). Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ sớm có hiệu lực thi hành khi mà nhiều quốc gia thành viên sẽ chính thức thông qua trong năm nay.

EVFTA sẽ tạo cơ hội kinh doanh cho cả các doanh nghiệp EU và Việt Nam cũng như loại bỏ nhiều rào cản quy định nhằm thúc đẩy kinh tế cho hai bên. Dựa theo tình hình kinh tế của Việt Nam, hoạt động đầu tư cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn, mang lại lợi ích lớn cho các bên tham gia.

Việc tiếp cận thị trường Việt Nam dễ dàng hơn cũng sẽ tạo cầu nối cho EU gia nhập thị trường ASEAN. Với tư cách thành viên ASEAN của Việt Nam kể từ năm 1995 đang tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Italy đầu tư vào Việt Nam. Nói cách khác, Việt Nam đại diện cho một đầu mối chiến lược để Italy xâm nhập vào thị trường ASEAN có số dân lên tới 639 triệu dân.

Tóm lại, với vị thế là một nền kinh tế không ngừng tăng trưởng, Việt Nam là điểm đến đầy mong đợi cho các nhà đầu tư của Italy cũng như EU. Thực tế, Italy đang thúc đẩy đầu tư nước ngoài thông qua chương trình cấp visa dành riêng cho các doanh nhân muốn đầu tư vào Italy.  

Năm 2018 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italy, vì vậy sẽ có rất nhiều hoạt động kỷ niệm trong lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng như mở ra nhiều kênh đầu tư để thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Minh Thu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !