iPhone XR - cách đặt tên kỳ lạ nhất từ trước đến nay của Apple

ICTnews - Nếu như chữ cái "S" trong iPhone XS, XS Max nối tiếp tên gọi của iPhone 3GS ra đời vào năm 2009, thì "R" trong iPhone XR lại khá kỳ lạ khi không theo một quy luật nào cả. Cùng nghe Phó chủ tịch cấp cao Phil Schiller của Apple giải thích cách đặt tên này.
iPhone XR - cách đặt tên kỳ lạ nhất từ trước đến nay của Apple - ảnh 1

Chỉ còn 3 ngày nữa dòng smartphone "giá rẻ" iPhone XR đầy mong đợi sẽ chính thức được ra mắt và bí ẩn đằng sau tên gọi của mỗi thiết bị luôn thu hút sự tò mò từ người dùng.

Nếu như 2 iPhone XS và XS Max được ra mắt trước đó không lâu với "X" là biểu tượng cho thế hệ trên 10 năm và "S" là chữ cái biểu thị cho truyền thống đặt tên của Apple kể từ thời đại iPhone 3GS ra đời vào năm 2009, thì ý nghĩa thực sự của chữ cái "R" trong iPhone XR sắp tới là gì?

Theo xác nhận mới nhất từ Phil Schiller - Phó chủ tịch cấp cao về mảng tiếp thị toàn cầu của Apple trong cuộc phỏng vấn với  Engadget, những chữ cái mà công ty chọn cho sản phẩm của mình không thực sự ám chỉ điều gì cả. Lời giải thích này bao gồm cho cả iPhone XS và XS Max và tất nhiên là cả cái tên iPhone XR nghe có vẻ khó hiểu được ra mắt trong năm nay, ngoại trừ chữ cái "X" được biểu thị cho con số 10 năm.

Tuy nhiên, Schiller đã tiếp tục lý giải những chữ cái này có ý nghĩa đặc biệt với riêng anh:

"Tôi yêu xe ô tô và những thứ chạy với tốc độ nhanh, cả "R" và "S" là 2 chữ cái để biểu thị một chiếc xe thể thao tốc độ" (trong tiếng Anh: Run - Chạy, Sport - Thể thao). Chính vì thế các dòng xe nổi tiếng trên thế giới như Porsche đều được thêm 2 chữ cái này vào các mô hình của mình hay như 2 dòng xe S-Class và R-Class của Mercedes Benz.

Thế nhưng, không phải lúc nào Apple cũng đặt tên theo quy trình này, quay lại lần đầu tiên khi công ty công bố dòng iPhone 3GS, Schiller giải thích đầy tự hào rằng: "S đơn giản là viết tắt của từ Speed - Tốc độ, bởi đây là iPhone mạnh nhất, nhanh nhất mà chúng tôi từng làm ra". Video ra mắt 3GS vào năm 2009 tại sự kiện hàng năm của Apple:

Và với iPhone 4S được ra đời khoảng 2 năm sau đó, CEO Tim Cook giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Walt Mossberg và Kara Swisher tại hội nghị D10, rằng các sản phẩm "S" chỉ định cho Siri - trợ lý ảo mới vừa được Apple giới thiệu.

Vào năm 2013, với iPhone 5S và 5C Apple đã tạm dừng việc giải thích tên gọi cho các sản phẩm của mình và xu hướng "S" lại quay trở lại với iPhone 6S sau đó. Điều thú vị là đến tận iPhone SE, cũng là Schiller một lần nữa giải thích đây là tên gọi được viết tắt từ cụm từ "Special Edition - Phiên bản đặc biệt".

Thế nhưng, bây giờ khi trở lại với 3 tên gọi XS, XS Max và XR, công ty lại nói rằng không hoàn toàn có ý nghĩa gì trong cách tiếp cận về ngữ nghĩa trong cách đặt tên này. Đây thực sự là một sự lựa chọn đối với Apple - một công ty luôn tự hào về những bí ẩn trong các chi tiết nhỏ trong các sản phẩm cao cấp nói chung, để tăng thêm giá trị lịch sử vào các câu chuyện về thương hiệu của mình.

Nhưng có lẽ iPhone XR là trường hợp ngoại lệ, "R" cũng chỉ đơn giản là "R" mà thôi!

Quỳnh Như (Theo The Verge)

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.