Indonesia và Úc phối hợp triệt phá đường dây buôn người giả mạo tị nạn

Cảnh sát Indonesia cho hay họ đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Úc phá vỡ một mạng lưới buôn người Bangladesh, sử dụng giấy tờ tuỳ thân giả trá hình làm người Rohingya để đưa người trái phép sang Úc lao động.

Đài truyền hình ABC của Úc đưa tin, việc phá án diễn ra vào thời điểm có những người Rohingya rời nhà để sang bên kia biên giới Bangladesh.

Cảnh sát Indonesia cho biết ba nghi can, trong đó có một người Rohingya, một người Bangladesh và một người Indonesia, là những kẻ chủ mưu của một đường dây tinh vi chuyên đưa người vào Úc bất hợp pháp.

Giám đốc cục điều tra tội phạm thuộc cảnh sát quốc gia Indonesia nói rằng những kẻ buôn người đã tổ chức làm giả giấy tờ cho 6 người Bangladesh. Những người này ban đầu được đưa đến Malaysia bằng tàu cao tốc. Sau một chặng đường dài được vận chuyển qua Kalimantan và Java ở Indonesia, những người này được đưa đến cảng Merauke ở Papua, điểm gần Úc nhất.

Những kẻ chủ mưu sau đó đã lên kế hoạch thuê tàu đánh cá địa phương để đưa những người này đến Úc.

Người dân ở Indonesia đã giúp những người này trong suốt chuyến đi vì họ nói mình là những người Rohingya muốn rời Myanmar.

Cảnh sát nói rằng người dân Indonesia đã rất nhiệt tình giúp đỡ và thậm chí còn quyên góp tiền để mua vé may bay cho những người này bay đến Merauke.

Chuẩn tướng Herry Rudolf Nahak nói rằng những người này thực chất là người Bangladesh làm việc ở Malaysia bị những kẻ buôn người dụ dỗ sẽ kiếm được nhiều tiền ở Úc.

“Cầm đầu là một người Rohingya, người này đến sống ở Indonesia đã lâu và nói được tiếng Indonesia thành thạo và sau đó đã quay ra trở thành một kẻ buôn người, chuyên tổ chức các chuyến đi cho người Bangladesh,” ông Nahak nói.

Kế hoạch bị đổ vỡ khi người Papua ở Merauke bắt đầu nghi ngờ và báo cáo về những người lạ với cảnh sát địa phương.

Cuối năm ngoái, những người Bangladesh đã bị bắt và đã khai toàn bộ với cơ quan chức năng.

Những người này hiện nay đang nằm trong chương trình bảo vệ nhân chứng ở Indonesia trong khi chờ đợi phiên toà xét xử những kẻ buôn người.

Đây là lần đầu tiên chi tiết về một chiến dịch của cảnh sát được công bố.

Chuẩn tướng Nahak cho hay, đây là một chiến dịch quốc tế.

“Cảnh sát Indonesia đang hợp tác với hãng tin AFP và cảnh sát New Zealand vì vấn đề này cũng thuộc mối quan tâm của họ. Họ là nước nhắm đến của những kẻ buôn người còn Indonesia là một nước trung chuyển của các hoạt động buôn người’,” ông nói.

Cảnh sát đã thu giữ nhiều thẻ ATM, vé máy bay và tiền mặt tương đương với 16.000 đô Úc từ những người này.

PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !