Huyện Xuân Lộc (Đồng Nai): "Vua bắp" của đồng bào dân tộc Hoa Nùng

Trong những năm qua, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) đã không ngừng nỗ lực thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu từ nội lực của chính mình.

Ông Lý Phát Sinh - đồng bào dân tộc Hoa Nùng bên những đồng ngô giúp bản thân thoát nghèo và làm giàu

Ông Lý Phát Sinh-"Vua bắp" là một trong những tấm gương sáng trong phong trào ấy. Ông Lý Phát Sinh - đồng bào dân tộc Hoa Nùng từ Quảng Ninh đến xã Lang Minh (huyện Xuân Lộc) lập nghiệp gần 30 năm nay, nhớ như in cái thuở ban đầu thiếu thốn trăm bề, cuộc sống gia đình gặp muôn vàn khó khăn.

Với tinh thần ham tìm tòi và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, ông Sinh là người đầu tiên ở huyện miền núi Xuân Lộc đầu tư cơ giới hóa nông nghiệp vào sản xuất; áp dụng mô hình sản xuất lúa “3 giảm, 3 tăng” (giảm phân bón, giống và thuốc bảo vệ thực vật; tăng năng suất, sản lượng, hiệu quả kinh tế).

Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, lại sử dụng các giống mới nên năng suất lúa và bắp của gia đình ông hàng năm đều tăng lên. Năng suất lúa đạt từ 6-8 tấn/hécta; năng suất bắp luôn duy trì từ 10-12 tấn/hécta. Thu nhập trên 1 đơn vị diện tích vì thế cũng tăng gấp 2 lần so với canh tác 3 vụ lúa trước đây, trong khi chi phí và công lao động lại giảm đi đáng kể. Nhờ vậy ông được người dân nơi đây gọi là "Vua bắp".

Ông Sinh cho biết: “Tôi may mắn được chính quyền địa phương địa phương cho đi Philippin học tập kỹ thuật trồng bắp,  nhờ đó đã giúp tôi nắm bắt tốt hơn các tiến bộ kỹ thuật nhằm ứng dụng vào sản xuất, nhờ đó mà tôi trồng bắp giỏi".

Có được vốn liếng làm ăn, gia đình ông tiếp tục đầu tư mua hàng chục loại máy móc phục vụ cơ giới hóa nông nghiệp vừa phục vụ sản xuất, vừa đáp ứng nhu cầu của bà con trong xã. Chính sự dám nghĩ, dám làm mà đến nay, thu nhập bình quân của gia đình ông khoảng một tỷ đồng mỗi năm.

Hiện nay, ông Lý Phát Sinh đang là  Chủ nhiệm HTX sản xuất thương mại dịch vụ Lang Minh, xã Lang Minh, H.Xuân Lộc.

Phương Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !