Huyện miền núi Khánh Vĩnh gặp nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Sau hơn 5 năm triển khai xây dựng NTM, diện mạo huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đã có nhiều thay đổi, cơ sở vật chất được đầu tư, đời sống của người dân ngày càng cải thiện. Tuy nhiên rất ít xã đạt tiêu chuẩn do 1 số tiêu chí không đạt chuẩn.

Đã có những khởi sắc

Là huyện miền núi, cư dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, xuất phát điểm thấp, nhưng dưới sự lãnh đạo của đảng bộ huyện Khánh Vĩnh, cán bộ và nhân dân trong huyện đã nỗ lực vượt qua khó khăn, xây dựng huyện Khánh Vĩnh từ chỗ khó khăn đến nay thật sự đã có sự đổi mới rõ rệt. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống người dân không ngừng được cải thiện, dân trí nâng lên…

Một góc của thị trấn Khánh Vĩnh, tỉnh khánh Hòa

Kinh tế tăng trưởng ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2010 – 2015 đạt bình quân 8,3%/ năm. Trong đó ngành Nông, lâm, thủy sản tăng 4,3%; ngành Công nghiệp và xây dựng tăng 8,2%; Ngành thương mại và dịch vụ tăng 10,7%.

Tổng vốn đầu tư phát triển kinh tế xã hội huyện Khánh Vĩnh 5 năm từ năm 2010 đến 2015 đã thực hiện 788 tỉ đồng, chủ yếu để tập trung đầu tư vào các lĩnh vực như Giao thông, điện, nước sinh hoạt, trường học, cơ sở khám chữa bệnh, các công trình văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí…

5 năm trở lại đây, song song với thực hiện các chính sách giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, huyện Khánh Vĩnh đã và đang triển khai tích cực chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần mở ra tương lai tươi sáng cho các vùng quê.

Toàn huyện còn có 21 hệ thống thủy, 41 km kênh mương, trong đó 34 km kênh mương đã được kiên cố hóa, cung cấp nước tưới cho khoảng từ 450 đến 520 ha mỗi vụ; hệ thống giao thông ngày càng nhiều những tuyến đường đã được đầu tư xây dựng kiên cố bằng bê tông, nhựa rộng rãi khang trang, nối Khánh Vĩnh với các huyện Ninh Hòa, Diên Khánh, tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng.

Ngoài sự đầu tư của nhà nước, chính quyền địa phương đã vận động người dân đóng góp hàng ngàn ngày công lao động, hiến đất làm đường xây dựng các tuyến đường dân sinh, hoặc xây dựng các công trình phúc lợi dân sinh, tạo nên bộ mặt mới cho nông thôn miền núi.

Các xã đạt được rất ít tiêu chí

Sau hơn 5 năm triển khai xây dựng NTM, đến nay huyện miền núi Khánh Vĩnh có nhiều thay đổi, cơ sở vật chất được đầu tư, đời sống của người dân ngày càng cải thiện… Tuy nhiên, các xã đạt được rất ít tiêu chí; có những tiêu chí chưa có xã nào đạt được hoặc có tiêu chí chỉ 1 xã đạt được.

Đơn cử xã Sông Cầu được chọn là xã điểm để đầu tư xây dựng NTM. Giai đoạn 2016 - 2020, xã tiếp tục là một trong những địa phương được chú trọng đầu tư để đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, quá trình xây dựng NTM của xã gặp không ít khó khăn, trong đó tiêu chí về thu nhập và tiêu chí về môi trường.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hoa - Chủ tịch UBND xã Sông Cầu, đến tháng 5-2017, địa phương mới đạt được 12 trong tổng số 19 tiêu chí xây dựng NTM. Trong 7 tiêu chí chưa đạt, khó nhất là tiêu chí thu nhập.

Người dân thu hoạch cây ăn trái ở xã Sông Cầu (huyện Khánh Vĩnh)

“Ngoài khó khăn chung của những địa phương miền núi trong xây dựng NTM, hiện nay, 2 vấn đề nan giải nhất của xã là việc nâng cao thu nhập cho người dân và thực hiện tiêu chí về môi trường”. – ông Hoa cho biết.

Ông Hòa lý giải, kinh tế của người dân địa phương chủ yếu phụ thuộc vào nương rẫy, thu nhập rất thấp. Để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xã đã thông báo, phổ biến đến người dân chính sách của UBND tỉnh về hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và dịch vụ nông thôn giai đoạn 2017 - 2020, qua đó rất nhiều hộ muốn tiếp cận để phát triển sản xuất nhưng không có đủ vốn đối ứng để thực hiện các mô hình.

Ngoài ra, diện tích đất sản xuất của người dân khá manh mún nên không thể tiếp cận được chính sách. Về vấn đề môi trường, do người dân trên địa bàn chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, ý thức xây dựng cảnh quan môi trường chưa cao, chăn nuôi theo hình thức thả rông nên chưa đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, hiện nay, do hệ thống cấp nước sinh hoạt tự chảy của xã bị hỏng, xuống cấp nên tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh còn thấp…

Trong năm 2017, xã phấn đấu đạt thêm 3 tiêu chí nữa là tổ chức sản xuất, quy hoạch và trường học; địa phương cũng đang tìm mọi biện pháp phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng xã Sông Cầu vẫn đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM vào năm 2019.

Nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh có số tiêu chí đạt rất thấp so với bộ tiêu chí mới về xây dựng NTM. Trong đó, chỉ có xã Sông Cầu đạt 12 tiêu chí, 12 xã còn lại đều đạt dưới 10 tiêu chí. Xã Khánh Phú đạt 4 tiêu chí; Các xã: Khánh Trung, Giang Ly, Sơn Thái mới đạt 5 tiêu chí; Các xã: Liên Sang, Khánh Thượng, Khánh Thành, Khánh Hiệp mới đạt 6 tiêu chí… Thậm chí đến tháng 6-2017, các tiêu chí: môi trường và an toàn thực phẩm, trường học, thu nhập, trên địa bàn huyện chưa có địa phương nào đạt.

Theo ông Lê Văn Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh, thời gian tới, huyện tiếp tục tập trung thực hiện tiêu chí thu nhập và phát triển sản xuất thông qua việc cụ thể hóa đề án xác định cây trồng chủ lực trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, tiếp tục hỗ trợ để nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất đạt hiệu quả cao, thông qua việc liên kết với doanh nghiệp để tạo đầu ra cho sản phẩm, gắn du lịch với phát triển kinh tế nhằm nâng cao giá trị hàng hóa. Các địa phương tiến hành rà soát, đánh giá từng tiêu chí xây dựng NTM, trên cơ sở thực tiễn để triển khai cho phù hợp.

Sỹ Đồng

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !