Huyện Gò Công Tây triển khai thực hiện Chương trình hành động phòng, chống MBN

Vừa qua, Liên đoàn lao động Gò Công Tây, Tiền Giang đã ban hành kế hoạch số 787/KH-LĐLĐ về việc triển khai thực hiện Chương trình hành động phòng, chống mua bán người trong công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2016-2020.

Mục đích của kế hoạch triển khai thực hiện là tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người trong CNVCLĐ; thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về. Qua đó, góp phần thực hiện Kế hoạch số 49/KH-UBND ngày 16/3/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về triển khai thực hiện Chương trình hành động phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Đồng thời, Liên đoàn lao động Gò Công Tây cũng mong muốn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể huyện tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người giai đoạn 2016-2020; góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Các nội dung cơ bản của Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình hành động phòng chống mua bán người trong công nhân, viên chức, lao động của huyện Gò Công Tây bao gồm:

Thứ nhất, tăng cường tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ về Luật phòng, chống tội phạm mua bán người cùng các văn bản hướng dẫn thi hành; Lồng ghép nội dung Chương trình hành động phòng, chống tội phạm mua bán người với thực hiện Chỉ thị số 37/CT-TTg, Chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm; Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”; Kế hoạch số 49/KH-UBND ngày 16/3/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Chương trình hành động phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Nội dung tuyên truyền phải gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tạo nên phong trào toàn dân lên án, phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm mua bán người.

Quán triệt các văn bản pháp luật của Đảng và Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm mua bán người, chủ động xây dựng Kế hoạch phòng, chống các loại tội phạm mua bán người trong CNVCLĐ hàng năm, gắn với kế hoạch công tác, sản xuất của đơn vị.

Thường xuyên tuyên truyền để CNVCLĐ biết các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người, các biện pháp phòng ngừa, kết quả đấu tranh gương điển hình người tốt, việc tốt và các mô hình hoạt động có hiệu quả trong công tác phòng, chống tội phạm mua bán người.

Thứ hai, lồng ghép công tác phòng, chống tội phạm mua bán người vào các chương trình kinh tế - xã hội khác như dạy nghề cho lao động nông thôn, xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và chương trình 1 tăng 4 giảm, chương trình xây dựng xã, phường văn hoá, xây dựng nông thôn mới… để ngăn ngừa phát sinh và làm giảm các tệ nạn trên từng địa bàn.

Thứ ba, tuân thủ nguyên tắc “lấy xây để chống”, đẩy mạnh các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”, “Cơ quan, doanh nghiệp văn hóa”, “Gia đình văn hóa”. Để cơ quan, doanh nghiệp, gia đình thật sự là thành trì vững chắc phòng các loại tội phạm nhất là tội phạm mua bán người, góp phần nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thứ tư, tham gia với các ngành chức năng, các đoàn thể, gia đình giúp đỡ những nạn nhân bị mua bán được hưởng các dịch vụ hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán trở về như: khám chữa bệnh, học văn hóa, học nghề và trợ giúp về mặt pháp lý... Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để các nạn nhân sớm trở về ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng; phối hợp cho vay vốn, giới thiệu việc làm, vận động tích cực tham gia các hoạt động xã hội lành mạnh.
H.Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !