Huyện Đông Anh: Nỗ lực nâng cao chất lượng tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 897/TB-TU truyền đạt kết luận của Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng tại buổi làm việc với huyện Đông Anh.

Mô hình trồng rau trong nhà lưới cho năng suất cao của bà con nông dân huyện Đông Anh

Theo đó, để bảo đảm yêu cầu đổi mới giáo dục đào tạo và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn 2017 - 2020, Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh, Ban Chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới huyện tiếp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành quy hoạch chi tiết sử dụng đất, quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn, quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã tỷ lệ 1/500 và quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, làm cơ sở để thu hút đầu tư và xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đảm bảo khớp nối với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đã được trung ương và thành phố phê duyệt.

Về chủ trương đầu tư các công trình: Các trường đầu tư cần có chiều sâu, trọng tâm, trọng điểm để xây dựng các trường bảo đảm đạt chuẩn quốc gia; nhà văn hóa thôn đầu tư đồng bộ, chất lượng, ưu tiên huy động tối đa nguồn xã hội hóa trong nhân dân và các doanh nghiệp để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch; các trung tâm văn hóa trên cơ sở quy hoạch tổng thể, cần khớp nối hạ tầng với khu vực xung quanh; trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã thì ưu tiên đầu tư đối với những nơi xuống cấp, nhất là tại các xã điểm trong xây dựng NTM điển hình tiên tiến.

Về nguồn lực, ngoài ngân sách huyện, ngân sách thành phố hỗ trợ, huyện Đông Anh cần chủ động, tích cực huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp và sự hỗ trợ của các quận giúp đỡ đầu tư xây dựng trường học, nhà văn hóa trên địa bàn huyện.

Huyện cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, nâng cao chất lượng đội ngũ và năng lực thực hiện của tổ chức bộ máy, phân công rõ người, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ thời gian đối với từng dự án để đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình.

Các sở, ngành của thành phố xác định nhiệm vụ, trên cơ sở ý kiến kết luận của Hội nghị để tập trung quyết liệt tham mưu, đề xuất, phối hợp tháo gỡ khó khăn, giúp đỡ huyện bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Tiếp tục rà soát, thực hiện các nội dung trong kết luận chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy tại Thông báo số 587-TB/TU ngày 17/3/2017 của Thành ủy; thường xuyên báo cáo kết quả và kiến nghị với Thành ủy, UBND thành phố giải quyết nếu vượt thẩm quyền.

Về cơ chế, chính sách, ưu tiên giao UBND Huyện thực hiện lập dự án đấu giá đất tại các vị trí đề xuất hiện chưa giao cho các nhà đầu tư khác, về tỷ lệ điều tiết tiền sử dụng đất các dự án, giao các sở, ngành nghiên cứu, tham mưu đề xuất với thành phố quyết định theo thẩm quyền; huyện cần có giải pháp chủ động tăng nguồn thu tiền sử dụng đất để có nguồn đầu tư trở lại cho xây dựng NTM; nhất trí chủ trương việc yêu cầu nhà đầu tư các dự án đã giao đất xây dựng trước các trường học, hạ tầng văn hóa - xã hội trước khi đầu tư các công trình khác nhằm giảm áp lực lên hệ thống trường học, hạ tầng văn hóa hiện có của huyện. Đồng thời, chủ động kêu gọi các nhà đầu tư có dự án trên địa bàn hỗ trợ xây dựng các công trình văn hóa, xã hội và giáo dục cho huyện.

Triển khai một số dự án đã đầy đủ thủ tục, đủ điều kiện khởi công xây dựng, gồm: Trường THCS Bắc Hồng; xây dựng trung tâm mầm non xã Nguyên Khê; Trường Mầm non Hoa Sen, xã Việt Hùng; Trường Mầm non xã Xuân Canh (đảm bảo đủ tiêu chí trường đạt chuẩn theo quy định); quan tâm giải quyết để UBND huyện có điều kiện triển khai các dự án tu bổ, tôn tạo 2 dự án di lích lịch sử cấp quốc gia: Địa đạo kháng chiến Nam Hồng; Đình Xuân Canh.

Các sở, ngành thành phố tham mưu, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình phục vụ giáo dục và dân sinh tại xã Kim Chung và Đông Hội.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !