Hướng học sinh đến hoạt động tương tác “trên mặt đất” cũng là bảo vệ các em trên không gian mạng

Dịch Covid-19 khiến thời gian trẻ sử dụng internet ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc nguy cơ bị lợi dụng trên không gian mạng cũng ngày càng lớn.

Không thể phủ nhận internet đã mang lại cơ hội học tập và giáo dục cho trẻ em, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, trên môi trường “phẳng” này, nguy cơ mất an toàn đối với trẻ em ngày càng gia tăng.

Có thể nói, không gian mạng cũng là mảnh đất “màu mỡ” để đối tượng xấu có thể lợi lừa đảo, lạm dụng nạn nhân. Bởi, trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất nên khi bị tấn công và đe doạ, trẻ không dám kể cho những người xung quanh.

Mua bán người chỉ là một trong nhưng nguy cơ mất an toàn cho trẻ em trên không gian mạng. Thực tế, trẻ em là nạn nhân dễ bị lừa nhất trên môi trường mạng, do sự xuất hiện, tồn tại của số lượng lớn trang website đen, mạng xã hội với nhiều nguy hiểm.

Các em đối diện với nhiều nguy cơ bị dụ dỗ tham gia những hoạt động vi phạm pháp luật và dễ trở thành nạn nhân của tội phạm, như: Bị xâm hại, bạo lực học đường, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị dụ dỗ mua bán ma túy, nhất là trẻ em sinh sống ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi còn thiếu thông tin và hiểu biết chưa cao. 

{keywords}
Ảnh minh họa

Để phòng chống việc trẻ em bị lợi dụng dẫn đến bị mua bán trên không gian mạng cần sự chung tay của gia đình, nhà trường để giáo dục, trang bị những kỹ năng để trẻ em tự biết bảo vệ mình, đồng thời phải kiểm soát chặt chẽ trong việc dùng mạng xã hội.

Cha mẹ và thầy cô nên giới hạn thời gian lên mạng của các con, chỉ trong một giờ nhất định. Ngoài ra, cần luôn theo sát các con để kịp thời điều chỉnh những hành vi, những cách ứng xử thiếu lịch sự giữa các con trên thế giới ảo. 

Ngoài ra, hãy hướng các em tới việc giao lưu, tương tác với nhau “trên mặt đất”, với những hoạt động ngoại khóa bổ ích. Đó là các cách ngăn chặn sớm những nguy cơ mất an toàn cho trẻ em trên không gian mạng. 

Hoàng Thanh

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi để giảm gánh nặng cho gia đình

Việc phục hồi chức năng cho người cao tuổi vô cùng quan trọng để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho người thân.

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Đang cập nhật dữ liệu !