Hưng Yên: Công tác phòng chống ma túy tại huyện Tiên Lữ còn nhiều khó khăn

Theo báo cáo của UBND huyện Tiên Lữ (Hưng Yên), thời gian qua, công tác lập, duyệt hồ sơ và ra quyết định đưa đối tượng vào cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm cai nghiện của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, hiệu quả chưa cao.

Công tác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng trong thời gian qua nhìn chung chưa được như mong muốn và thiếu sự bền vững, tỷ lệ tái nghiện cao. Việc thực hiện công tác thống kê nhà nước về phòng chống ma túy rất khó khăn do người nghiện ma túy thường vắng mặt ở nơi thường trú.

Công tác lập, duyệt hồ sơ và ra quyết định đưa đối tượng vào cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm cai nghiện của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, hiệu quả chưa cao. (Ảnh minh họa)

Qua đó, huyện Tiên Lữ đã xác định phương hướng nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới: Tăng cường sự lãnh đạo các cấp ủy Đảng đối với công tác phòng cũng như chống tệ nạn xã hội, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong công tác phòng cũng như chống tệ nạn xã hội, gắn trách nhiệm của người đứng đầu với kết quả phòng chống tệ nạn ở địa phương.

Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện ở các cơ sở, đồng thời đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của công tác phòng, chống tệ nạn xã hội. Các ban ngành, đoàn thể, UBND xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến các văn bản pháp luật về phòng chống tệ nạn xã hội, hậu quả và tác hại của tệ nạn ma túy, mại dâm, mua bán người..., cách ứng phó khi gặp tình huống đến các tầng lớp nhân dân và tạo sự đồng thuận của toàn xã hội.

Cùng với đó, chú ý phòng ngừa từ xa, quản lý chặt chẽ các thành phần dễ bị lợi dụng, can thiệp, trợ giúp kịp thời hiệu quả, không kỳ thị đối với đối tượng sau cai nghiện, đối tượng bán dâm hoàn lương, nạn nhân bị buôn bán trở về, giúp họ sớm hòa nhập cộng đồng.

Các ngành, cơ quan chức năng tăng cường chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng chống, không để phát sinh tệ nạn xã hội. Tăng cường các hoạt động hỗ trợ người nghiện tham gia tự cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đến các trung tâm của tỉnh và quản lý chặt chẽ sau cai nghiện.

Đội xã hội tình nguyện cần tăng cường hoạt động đi vào nề nếp, hiệu quả, là thành viên tích cực hỗ trợ Ủy ban nhân dân cấp xã trong việc thực hiện công tác phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện, chữa trị và quản lý sau cai, tái hòa nhập cộng đồng.

Tăng cường công tác kiểm tra giám sát liên ngành, điều tra, xét xử nghiêm minh tội phạm liên quan đến ma túy, mại dâm, mua bán người để phòng ngừa phát sinh các loại tội phạm này.

Phát huy vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác tuyên truyền thông tin phòng chống tệ nạn xã hội. Phối hợp, lồng ghép thực hiện các chương trình an sinh xã hội như giảm nghèo, đào tạo nghề, vay vốn sản xuất cũng như phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy, buôn bán trẻ em, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, xây dựng thị xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học lành mạnh không có tệ nạn xã hội.

Phổ biến các mô hình hiệu quả, biểu dương, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội. Tạo phong trào toàn dân và dư luận xã hội lên án mạnh mẽ, phát hiện, tố giác và tham gia đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội. Tăng cường công tác tập huấn năng lực, trình độ cho cán bộ, tình nguyện viên trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội.

UBND huyện Tiên Lữ mong muốn tiếp tục kiện toàn hệ thống văn bản pháp luật phục vụ đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, tăng cường cung cấp tài liệu tuyên truyền phòng chống ma túy, đồng thời tổ chức tập huấn cho đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên để nắm bắt cách thức và địa điểm hoạt động của tội phạm ma túy,  cách nhận biết các con nghiện....

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !