Huế: Phấn đấu hết 2017 có 33 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Huế đặt mục tiêu phấn đấu tăng thêm 10 xã trong năm 2017, nâng tổng số xã đạt chuẩn toàn tỉnh là 33 xã, đạt tỷ lệ 32%.

Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 6 tháng cuối năm 2017, Huế đặt mục tiêu phấn đấu tăng thêm 10 xã trong năm 2017, nâng tổng số xã đạt chuẩn toàn tỉnh là 33 xã, đạt tỷ lệ 32% để bảo đảm tiến độ hoàn thành mục tiêu giai đoạn 2016-2020.

Ảnh minh họa

Đến 30/6/2017, trong số 14 xã phấn đấu đạt chuẩn năm 2017 đã có 01 xã đạt 19/19 tiêu chí (Vinh Mỹ), 03 xã đạt 17/19 tiêu chí (Quảng Công, Hương Bình,  Lộc An), 05 xã đạt 16/19 tiêu chí (Quảng Phước, Hương Toàn, Thủy Phù, Phú An, Vinh Hiền) 02 xã đạt 15/19 tiêu chí (Phú Vinh, Phú Hải); 02 xã mới đạt 11/19 (Thượng Quảng, Thượng Nhật) và 01 xã đạt 12/19 tiêu chí (Điền Hải).

Đối với 23 xã đã đạt chuẩn, duy trì và xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với các xã đã đạt chuẩn, nhất là các tiêu chí đã có điều chỉnh nâng cao (Tỷ lệ hộ nghèo, Thu nhập;..), phấn đấu có ít nhất 1-2 xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Đối với các xã còn lại, phấn đấu số tiêu chí đạt chuẩn bình quân tăng 0,5 tiêu chí/xã/năm và nâng chất lượng tiêu chí theo lịch trình kế hoạch đã đề ra.

Để đạt được mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới là tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền, vận động; Rà soát cơ chế, chính sách thực hiện Chương trình; Rà soát, nâng cao chất lượng quy hoạch nông thôn mới.

Đồng thời, tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, đổi mới tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập và giảm nghèo.

Đối với nhóm xã phấn đấu về đích năm 2017, hiện có 7/14 xã chưa đạt tiêu chí Hộ nghèo theo Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, trong đó cao nhất là  2 xã huyện Nam Đông: Thượng Quảng (10,83%) và Thượng Nhật (14,13%), các xã còn lại Quảng Phước, Quảng công, Phú Vinh, Phú An, Vinh Hiền trên dưới 6%. Đối với tiêu chí này, cần có phân loại theo tính chất của từng nhóm hộ nghèo (thiếu vốn, thiếu đất, thiếu kỹ thuật,…) để xây dựng kế hoạch và các giải pháp phù hợp; cần phân công cụ thể trong chỉ đạo thực hiện và hỗ trợ cho từng hộ nghèo trong địa phương. 

Đối chiếu với quy định mới của Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, còn khá nhiều xã chưa đạt tiêu chí số 13 (8/14 xã). Do vậy cần có sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy và chính quyền địa phương để hoàn thành tiêu chí này trong năm 2017. Đối với xã chưa có hợp tác xã hoặc đã có nhưng chưa đạt yêu cầu theo quy định, cần tích cực phối hợp với Sở, Ngành liên quan (Liên Minh Hợp tác xã tỉnh, Chi cục phát triển nông thôn …) để có sự phối hợp hỗ trợ trong triển khai thành lập hoặc củng cố…

Bên cạnh đó, tập trung triển khai thực hiện các hạng mục công trình hoàn thành các tiêu chí liên quan đến hạ tầng kinh tế -xã hội; Kiện toàn, nâng cao năng lực Ban chỉ đạo và bộ máy giúp việc Ban chỉ đạo tỉnh, huyện, xã; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá Chương trình.

Dự kiến nguồn lực thực hiện chương trình là 1.300 tỷ đồng. Trong đó Ngân sách trung ương 150 tỷ đồng; Ngân sách địa phương 225 tỷ đồng; Vốn lồng ghép 350 tỷ đồng; Vốn tín dụng 500 tỷ đồng; Doanh nghiệp     30 tỷ đồng; Nhân dân và cộng đồng 45 tỷ đồng.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới cũng đề xuất, kiến nghị Trung ương nghiên cứu tăng nguồn lực đầu tư cho Chương trình, ưu tiên hỗ trợ mức cao hơn (nhất là đối với các huyện, xã miền núi, khó khăn) cũng như các xã về đích nông thôn mới trong giai đoạn 2017-2020;

Sớm thông báo vốn chi tiết hàng năm (chậm nhất là đầu tháng 01 hàng năm) cũng như tổng nguồn hỗ trợ cả giai đoạn 2017-2020 cho Chương trình để địa phương chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai kế hoạch đúng tiến độ, phù hợp với điều kiện về nguồn lực.

Phân cấp mạnh hơn cho địa phương (tỉnh) chủ động trong việc phân bổ vốn Trung ương hằng năm đối với Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới để địa phương chủ động trong phân bổ nguồn lực nhằm thực hiện đạt được mục tiêu số xã, số huyện đạt chuẩn NTM và phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, từng xã.

Đề nghị TW nghiên cứu điều chỉnh các quy định về đầu tư công phù hợp và thuận lợi trong thực hiện theo tinh thần giảm thủ tục hành chính, phân cấp mạnh cho địa phương, nhất là đối với các nội dung đầu tư và hỗ trợ của nhà nước trong khuôn khổ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (Như giao cho địa phương thẩm định nguồn vốn đối với các dự án quy mô vừa và nhỏ, đơn giản hóa công tác lập kế hoạch đầu tư cấp xã cho phù hợp với thực tế, đơn giản hóa thủ tục triển khai xây dựng  kế hoạch và thực hiện hỗ trợ các mô hình phát triển sản xuất…)

Đối với nguồn vốn sự nghiệp hỗ trợ phát triển sản xuất, ngoài UBND xã làm chủ đầu tư (theo quy định hiện nay) đề nghị Trung ương điều chỉnh có thể giao cho các đơn vị như: Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến Nông lâm ngư huyện, Hợp tác xã v.v… làm chủ đầu tư thực hiện các mô hình phù hợp nhằm phát huy năng lực chuyên môn kỹ thuật của bộ máy, nâng cao trách nhiệm của đơn vị thực hiện, đồng thời nâng cao hiệu quả và khả năng nhân rộng của mô hình.

Diệu Thùy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !