Hôm nay: Chốt phương án cho kỳ thi quốc gia

Việc tổ chức thi là khâu quan trọng nhất nên sẽ giao cho các trường ĐH thực hiện tại các cụm thi giống như 4 cụm thi quốc gia của kỳ thi “ba chung” vừa qua.
Hôm nay: Chốt phương án cho kỳ thi quốc gia - ảnh 1

16 giờ hôm nay, 9/9/2014, Bộ GD&ĐT sẽ chính thức cho ra mắt phương án kỳ thi quốc gia 2 trong 1 đã được đưa ra bàn thảo lâu nay. Trước giờ G, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga đã cho biết những thông tin mới nhất về kỳ thi quốc gia.

Thứ trưởng Ga nói: Phương án của kỳ thi quốc gia không theo hẳn một phương án nào đã công bố, nhưng, dù theo cách nào thì cũng làm đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể là đánh giá khách quan nhất, tạo thuận lợi nhất, hạn chế tối đa phiền hà cho người học và nhân dân, nhận được sự đồng tình cao của người học và của xã hội.

Kỳ thi sẽ được tổ chức theo mô hình nào, thưa Thứ trưởng?

Việc tổ chức thi là khâu quan trọng nhất nên sẽ giao cho các trường ĐH thực hiện tại các cụm thi giống như 4 cụm thi quốc gia của kỳ thi “ba chung” vừa qua. Các cụm thi của kỳ thi quốc gia có thể sẽ được mở rộng hơn 4 cụm thi hiện nay và sẽ do một số trường ĐH lớn chủ trì tổ chức. Thí sinh sẽ lấy kết quả của kỳ thi quốc gia này để xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Một điểm mới nữa là, thí sinh nào muốn thi để tham gia xét tuyển vào ĐH, CĐ sẽ thi ở những cụm thi này. Thí sinh nào không muốn tham gia xét tuyển mà chỉ muốn lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT thì sẽ có quyền thi ở địa phương, không phải đi lại tốn kém, vất vả. Việc tổ chức thi ở địa phương sẽ do các Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm.

Vậy kỳ thi quốc gia sẽ do những ai coi thi và chấm thi?

Việc coi thi và chấm thi sẽ giao cho các trường ĐH.

Vậy khi nào sẽ bắt đầu thực hiện kỳ thi quốc gia này, thưa ông?

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì kỳ thi quốc gia sẽ thực hiện từ năm 2015. Điều quan trọng là, sau khi thi, thí sinh sẽ tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sao cho phù hợp với năng lực, nguyện vọng của thí sinh và yêu cầu của các trường ĐH, CĐ và không còn rủi ro như các kỳ thi trước nữa.

Các thí sinh sẽ thi những môn học nào, thưa Thứ trưởng? 

Đối với mục tiêu tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ thi tại địa phương 3 môn thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 môn thi tự chọn. Đối với các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ, ngoài việc thi 3 môn bắt buộc và 1 môn tự chọn như trên để đủ điều kiện xét tốt nghiệp, thí sinh sẽ phải thi thêm các môn phù hợp với yêu cầu xét tuyển của các trường ĐH, CĐ mà các thí sinh muốn theo học.

Các trường ĐH, CĐ sẽ phải công bố yêu cầu về việc xét tuyển của mình ít nhất trước kỳ thi 6 tháng để thí sinh biết và chuẩn bị. Năm nào cũng thi kỳ thi quốc gia và chỉ tổ chức thi 1 lần. 

Cảm ơn Thứ trưởng!

Theo ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT), khoảng 16 giờ ngày 9/9 mọi điểm mới của kỳ thi quốc gia sẽ được công bố. 

Được biết, kỳ thi này điều chỉnh việc ra đề thi theo hướng tiếp cận và đánh giá năng lực, tăng cường vận dụng câu hỏi mở… Quan trọng hơn là đổi mới thi cử sẽ đồng bộ với đổi mới dạy, học, kiểm tra đánh giá ở trường THPT. 

Vì vậy, cách thức tiếp cận, đánh giá năng lực và định hướng mới sẽ được hoàn thiện đầy đủ khi đưa bộ sách giáo khoa mới vào giảng dạy. 

Kỳ thi quốc gia sẽ ổn định trong một thời gian chứ không thể năm nào cũng đổi mới. Những đổi mới sẽ được thực hiện theo định hướng đánh giá năng lực từ dễ đến khó, từ ít đến nhiều, ngày càng đậm đặc hơn để đến một lúc nào đó sẽ trở thành điều tự nhiên.


Nguồn TPO

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !