Hội nghị Việt Pháp lần 8: Tập trung vào chẩn đoán và xử trí cấp cứu nhi

Trong 2 ngày 5-6/11/2019, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM tổ chức Hội nghị Việt Pháp lần 8 chủ đề “Cập nhật xử trí và chẩn đoán các trường hợp cấp cứu nhi khoa”.

Một trường hợp cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Hội nghị Việt Pháp là hội nghị khoa học thường niên trong lĩnh vực nhi khoa do Bệnh viện Nhi đồng 2 phối hợp với các Viện, trường tại Pháp tổ chức nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế và phát triển quan hệ hợp tác giữa 2 nước.

Hội nghị Việt Pháp lần 8 có chủ đề “Cập nhật xử trí và chẩn đoán các trường hợp cấp cứu nhi khoa” với nhiều bài báo cáo do giáo sư các trường đại học đến từ Pháp và các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 trình bày xoay quanh 3 lĩnh vực: Bệnh lý tiêu hóa và những cấp cứu trong nhi khoa; Chấn thương bụng trong cấp cứu nhi khoa; Bệnh lý phổi và tim.

Các chuyên gia sẽ bàn sâu về các đề tài như: U lympho ở trẻ em; Phẫu thuật nội soi những khối u ở bụng và ngực; Bệnh động kinh ở trẻ; Chấn thương đầu, những khuyến cáo mới của HAS; Chấn thương thận ở trẻ em; Viêm tụy cấp tái diễn ở trẻ em; Kết quả điều trị phẫu thuật viêm tụy mạn do tắc nghẽn ống tụy ở trẻ em; Phổi hình móng ngựa (báo cáo 5 ca lâm sàng); Cơn mệt có nguồn gốc từ tim; Dò động mạch vành; Cấp cứu tim mạch sơ sinh…                                                              

Thầy thuốc ưu tú, BS.CK2 Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bênh viện Nhi đồng 2 cho biết, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã có một mối quan hệ hợp tác chặt chẽ từ khá lâu với các Viện – Trường tại Pháp. Vào năm 1990, qua sự hợp tác giữa Viện-Trường Bichat Paris và Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP.HCM (nay là trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) đã mở ra chương trình “Đào tạo và tuyển chọn đào tạo để làm nhiệm vụ BS nội trú (Faisant Fonction Interne - FFI) về Nhi khoa đã được ký kết.

Đây cũng là một phần trong chương trình “Tái thiết và trang bị cho Bệnh viện Nhi đồng 2 – GRALL”.
Đã có trên 100 bác sĩ được đào tạo tại Pháp và đã trở thành những nhân tố quan trọng sau này tại 2 trường Đại học Y khoa của TP.HCM, 3 bệnh viện Nhi đồng và các bệnh viện có khoa chuyên khoa Nhi của cả nước.

Hội nghị Khoa học Nhi khoa Pháp Việt lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1991 và lần thứ 6 vào năm 1997. Sau nhiều năm gián đoạn, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã kết nối lại quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi huấn luyện đào tạo với các Viện Trường của Pháp tại Paris, Grenoble, Necker đồng thời tái tổ chức hội nghị thường niên bắt đầu từ năm 2018.

An Nhiên

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Phần bỏ đi của bắp ngô là thuốc quý chữa bệnh gan, thận

Râu ngô được dùng để pha nước uống hoặc sắc thuốc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan gan, thận, mật.

Đang cập nhật dữ liệu !